“Xóa” ổ nhóm chuyên trộm đêm

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Một nhóm đối tượng ở nhiều tỉnh phía Bắc đã cấu kết với đối tượng ở Hà Nội gây ra nhiều vụ trộm đêm tại các nhà dân trên địa bàn thành phố. Sau hơn 20 vụ đột nhập trót lọt trộm cắp tài sản, nhóm tội phạm này đã bị các trinh sát Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội tóm gọn.

“Xóa” ổ nhóm chuyên trộm đêm

(ANTĐ) - Một nhóm đối tượng ở nhiều tỉnh phía Bắc đã cấu kết với đối tượng ở Hà Nội gây ra nhiều vụ trộm đêm tại các nhà dân trên địa bàn thành phố. Sau hơn 20 vụ đột nhập trót lọt trộm cắp tài sản, nhóm tội phạm này đã bị các trinh sát Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội tóm gọn.

Các đối tượng cùng tang vật

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2009 đến tháng  3-2010, trên địa bàn một số quận của thành phố Hà Nội như Thanh Xuân, Ba Đình, Đống Đa và Cầu Giấy liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản nhà dân. Bọn tội phạm đã dùng các công cụ hỗ trợ phá khóa cửa nhà dân để đột nhập vào bên trong trộm cắp nhiều tài sản có giá trị như xe máy, máy tính xách tay, điện thoại di động và tiền bạc... Rạng sáng 8-3, bọn tội phạm đến một ngôi nhà ở phố Nguyễn Ngọc Nại, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân.

Lợi dụng lúc gia chủ ngủ say và quên không cài cửa sổ, chúng dùng gậy khều chìa khóa cửa, đột nhập vào trong lấy trộm 1 xe máy Yamaha Nouvo, 1 điện thoại di động Nokia N73 và 1 máy ảnh kỹ thuật số nhãn hiệu Sony. Hai ngày trước đó, tại ngõ 6 - Vạn Phúc, phố Vạn Bảo, phường Kim Mã, quận Ba Đình cũng xảy ra vụ trộm với thủ đoạn tương tự. Bọn tội phạm đã lợi dụng đêm tối, gia chủ quên không cài cửa sổ, dùng gậy khều chìa khóa cửa, đột nhập vào trong trộm cắp 1 xe máy Piaggio LX và 2 máy tính xách tay nhãn hiệu Toshiba và Vaio, cùng với 2 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia E71 và TV Mobile...

Nắm được thông tin xảy ra các vụ trộm, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã phân công Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6) lập chuyên án đấu tranh làm rõ thủ phạm các vụ trộm. Trong quá trình điều tra, các chiến sỹ Đội 6 đã rà soát, phân loại nhiều ổ nhóm có dấu hiệu hoạt động phạm tội trộm cắp tài sản, tập trung vào các đối tượng tỉnh ngoài sống lang thang tại Hà Nội. Các trinh sát phát hiện tại khu vực Đê La Thành, địa phận giáp ranh giữa quận Đống Đa và quận Ba Đình thường xuất hiện một nhóm đối tượng ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Phú Thọ, tụ tập với nhiều biểu hiện bất minh. Mặc dù nhận mình là lao động tự do, song nhóm đối tượng này chẳng làm ăn gì, ban ngày ngủ li bì tại các nhà trọ và đêm họ đi đâu không ai biết.

Đáng chú ý, nhóm đối tượng này có nhiều tiền tiêu xài hoang phí, khác hẳn với bản chất lam lũ, tiết kiệm của những người tỉnh ngoài đến Hà Nội làm nghề tự do để kiếm sống. Bí mật xác minh nhóm đối tượng nghi vấn, lực lượng công an được biết họ gồm Nguyễn Thành Chung (SN 1988), trú quán tại phường Vân Cơ, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; Vũ Đức Nhớ (SN 1989), trú quán tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; Vũ Ngọc Hải (SN 1991), trú tại xã Bồng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An và Nguyễn Văn Thủy (SN 1990), trú tại xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Cả 4 đối tượng đều lang thang từ quê ra Hà Nội kiếm sống và làm quen với nhau rồi tụ tập thành nhóm và lấy các nhà trọ làm nơi “tá túc” với những hành tung đáng ngờ. Đáng chú ý, nhóm đối tượng ngoại tỉnh này có quan hệ với Lê Vinh Quang (SN 1979), trú tại ngõ 508 Đê La Thành, phường Cát Linh, quận Đống Đa, đối tượng từng có tiền án, tiền sự về các hành vi cướp và trộm cắp tài sản.

Sau khi có những tài liệu trên, Đội 6 đã triệu tập các đối tượng Chung, Nhớ, Hải, Thủy tới cơ quan điều tra để làm rõ. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã cấu kết với Lê Vinh Quang để gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản nhà dân trên địa bàn Hà Nội. Ngoài 2 vụ trộm cắp tài sản nhà dân bằng thủ đoạn khều chìa khóa cửa như đã nêu trên, cơ quan điều tra còn làm rõ rạng sáng 24-1, ổ nhóm tội phạm này gây ra vụ trộm cắp tài sản tại ngõ 99, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Trong vụ án này, bọn tội phạm đã dùng mỏ lết bẻ tai khóa cửa nhà một gia đình ở ngõ 99, đường Nguyễn Chí Thanh để trộm cắp 1 xe máy Piaggio LX, màu đỏ, 2 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 6310i - Mercedes và LG cùng 1 ví da bên trong có 3 triệu đồng, 100 USD. Cũng bằng thủ đoạn dùng mỏ lết bẻ gẫy tai khóa cửa, nhóm tội phạm trên đã đột nhập vào nhà một hộ dân ở ngõ 120, phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy để trộm cắp 1 xe máy Honda Dylan và 2 máy tính xách tay nhãn hiệu Lenovo và HP.

Mở rộng vụ án, Đội 6 - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội còn được biết vào một ngày đầu tháng 12-2009, nhóm tội phạm trên đã gây ra vụ trộm cắp tài sản nhà dân tại ngách 1, phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa một cách rất manh động và liều lĩnh. Sau khi “tăm tia”, các đối tượng gây án đã dùng tuốc nơ vít cậy tháo khung cửa sổ để đột nhập vào nhà dân trộm cắp 2 xe máy nhãn hiệu Honda SCR và Air Blade. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự các đối tượng Lê Vinh Quang, Nguyễn Thành Chung, Vũ Đức Nhớ, Vũ Ngọc Hải và Nguyễn Văn Thủy, tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng chuyên đột nhập vào nhà dân để trộm cắp vào ban đêm trên địa bàn Hà Nội.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top