Xét xử vụ thu hồi nợ theo kiểu “xã hội đen”

0 Quang Trường
(ANTĐ) - Hôm qua, (1-4-2009), TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 33 bị cáo, nguyên là lãnh đạo, nhân viên thuộc Công ty cổ phần Thu hồi nợ Phương Đông bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản và bắt giữ người trái pháp luật. Đây là phiên tòa có số lượng bị cáo đông dự kiến sẽ kéo dài trong 5 ngày.

Xét xử vụ thu hồi nợ theo kiểu “xã hội đen”

(ANTĐ) - Hôm qua, (1-4-2009), TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 33 bị cáo, nguyên là lãnh đạo, nhân viên thuộc Công ty cổ phần Thu hồi nợ Phương Đông bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản và bắt giữ người trái pháp luật. Đây là phiên tòa có số lượng bị cáo đông dự kiến sẽ kéo dài trong 5 ngày.

“Săn” hợp đồng

Theo cáo trạng của VKS đưa ra truy tố 33 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên của Công ty cổ phần Thu hồi nợ (CPTHN) Phương Đông (trụ sở tại 90 Phố Vọng, phường Phương Mai, quận Hai Bà Trưng) do Lê Minh (SN 1975, trú tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh làm Giám đốc.

Công ty này được thành lập tháng 5-2007 (trước đó là Công ty TNHH Phương Đông do Lê Bình Minh làm Giám đốc) với nhiều ngành nghề, trong đó có dịch vụ tư vấn và thu nợ, mức phí thu nợ từ 10 đến 40% tổng số nợ.

Với quy trình tự tìm kiếm được khách hàng có nhu cầu “đòi nợ”, Công ty CPTHN Phương Đông cử đại diện đứng ra ký kết hợp đồng rồi qua phòng khách hàng chuyển hồ sơ và các yêu cầu tiếp theo đến các nhóm, phòng thu hồi nợ để thực hiện như: Trưởng nhóm, trưởng phòng phân công nhân viên đi xác minh mối quan hệ gia đình, cơ quan của người nợ, vẽ sơ đồ nhà của người nợ...

Sau đó, báo cáo trưởng nhóm, trưởng phòng và lãnh đạo công ty, chuẩn bị kế hoạch thu nợ, cử người đưa thông báo đòi nợ đến “con nợ” và công an phường, xã nơi “con nợ” cư trú. Tiến hành “khủng bố” tinh thần bằng cách liên tục gọi điện thoại đe dọa, truy tìm, nói xấu để làm mất uy tín của họ nơi cư trú hoặc nơi làm việc.

Thậm chí, còn căng băng rôn đòi nợ tại nhà riêng hoặc nơi làm việc của “con nợ”. Nếu chưa đòi được nợ, bọn chúng xông vào nhà riêng, cơ quan chửi bới, đe dọa, đánh đập người nợ, tổ chức đông người đến bao vây, chửi bới, uy hiếp tinh thần người nợ. Nhiều người bị chúng bắt giữ đưa về trụ sở của công ty, khống chế bắt người nợ phải trả nợ rồi mới cho về.

Trong thời gian từ tháng 8-2006 đến 5-2007, Nguyễn Bình Minh, Lê Linh và Nguyễn Minh Đông (Cổ đông - Trưởng phòng nghiệp vụ) và đồng bọn gây ra 3 vụ bắt giữ người trái pháp luật. Điển hình là ngày 19-5-2007, bọn chúng đã lái xe ôtô, áp sát vào cửa nhà anh Từ Đức Ninh, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, bắt anh Ninh lên ôtô đưa về trụ sở công ty.

Các tên Nguyễn Bình Minh, Lê Linh, Nguyễn Minh Đông, Nguyễn Ngọc Dũng, Dương Quanh Khánh, Phan Tiến Anh, Lê Anh Tuấn, Lê Hồng Dương (đều là nhân viên Công ty Phương Đông) bắt ép anh Ninh phải nộp cho chúng 71 triệu đồng mới được bọn chúng thả cho về.

Các bị cáo trước vành móng ngựa ngày 1-4-2009

... Và “thanh toán nợ”

Không chỉ bắt người, các đối tượng đòi nợ thuê còn dùng thủ đoạn uy hiếp, đe dọa, chửi bới, đánh đập các con nợ để thu được tiền. Tổng số, có đến 12 hợp đồng thu hồi nợ với tổng số tiền hơn 4,3 tỷ đồng đã được bọn chúng áp dụng chiêu thức trên.

Điển hình như vụ ngày 30-11-2006, Đông, Linh cùng hơn 10 nhân viên khác kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Mạnh Lê (850 đường Láng) kéo ông Phạm Mạnh Hùng - Giám đốc công ty từ tầng 2 xuống “làm việc” đồng thời, bao vây, uy hiếp bên ngoài công ty.

Nguyễn Minh Đông đã túm cổ áo ông Hùng đấm, đá ngã xuống nền nhà. Các tên Tiến Anh, Dũng giẫm, đạp bắt ông Hùng gán đất của nhà vợ ở Thanh Trì để trả nợ. Các nhân viên của CPTHN Phương Đông bắt ông Hùng trả cho công ty 9 lần với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Ngày 12-12-2006, Lê Hồng Dương (trưởng nhóm 2) cùng Lê Chí Chung, Ngô Hồng Cát, Trần Công Quyền, Nguyễn Xuân Thành, Đỗ Quốc Hưng, Nguyễn Trường Giang đã kéo đến bao vây, uy hiếp tại nhà anh Nguyễn Ngọc Lệ, trú tại phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng.

Đông xuống và túm cổ áo và tát anh Lệ vào mặt, Cát cùng 5-6 nhân viên khác xông vào đấm đá anh Lệ. Sau đó, bọn chúng còn ép vợ anh Lệ phải trả nợ cho công ty 20 triệu đồng và nhiều lần kéo người đến uy hiếp, cản trở việc làm ăn của gia đình anh Lệ.

Liên quan tới các vụ thu hồi nợ theo kiểu “xã hội đen” của Công ty CPTHN Phương Đông 28 đối tượng bị truy tố về tội bắt, giữ người trái pháp luật và 25 đối tượng bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản. HĐXX hôm qua đã thực hiện xong phần kiểm tra căn cước tiếp tục phần thẩm vấn. Hôm nay, HĐXX tiếp tục làm việc và chuyển sang phần xét hỏi.          

Quang Trường

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top