Xét xử vụ đánh bạc tại Phú Thọ: Chị họ Phan Sào Nam liên tục bật khóc khi nhắc tới bị cáo này

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Nhắc tới Phan Sào Nam, Đỗ Bích Thủy liền bật khóc ngay tại bục khai báo. Đó là một trong những tình tiết gây chú ý ở ngày thứ 5 xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ tại Phú Thọ.

Ngày 16-11, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Sào Nam và 91 bị cáo tiếp tục phần thẩm vấn đối với các bị cáo thuộc nhóm tội “Mua bán hóa đơn”.

Trả lời HĐXX, bị cáo Đỗ Bích Thủy - Giám đốc Công ty Nam Việt (chị họ Phan Sào Nam) trình bày, đầu tháng 4-2015, Nam gặp trao đổi và nhờ bị cáo cho Nam cùng Hoàng Thành Trung (hiện đang bỏ trốn) mượn pháp nhân Công ty Nam Việt để xây dựng phần mềm trò chơi trực tuyến.

Sau đó, ngày 12-4-2015, Nam ký hợp đồng với Đỗ Bích Thủy về việc “phát triển và khai thác kinh doanh phần mềm” dịch vụ mang tên “Win2All”, khai thác thương mại với tên gọi Rikvip. Trong đó, có nội dung: Bên B (Công ty Nam Việt) là đối tác của bên A (Công ty VTC online) trong việc sản xuất, phát triển và điều hành dịch vụ trực tuyến trên Internet và mạng viễn thông...

ảnh 1

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Đỗ Bích Thủy nhiều lần bật khóc khi nhắc tới em họ.

Công ty VTC online chịu trách nhiệm phát hành, kinh doanh và khai thác thương mại các dịch vụ này… Công ty Nam Việt chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp sản phẩm dịch vụ hoàn chỉnh theo đúng kịch bản, tài liệu mô tả đã cung cấp cho Công ty VTC như thỏa thuận.

Hai bên thỏa thuận mức phí bản quyền phần mềm là 600 triệu đồng và Công ty Nam Việt được hưởng 30% doanh thu phân chia là khoản doanh thu Công ty VTC online nhận được từ khách hàng. Vào ngày 16 và ngày cuối cùng hàng tháng, hai bên làm thủ tục đối soát số liệu, sau khi thống nhất và xác nhận số liệu đối soát thì Công ty VTC online sẽ thanh toán tiền cho Công ty Nam Việt.

Trả lời thẩm vấn tại tòa và mỗi khi nhắc đến Phan Sào Nam thì Đỗ Bích Thủy lại không  giữ được bình tĩnh nên bật khóc nức nở. Theo lời khai của Thủy, Phan Sào Nam là con của dì bị cáo. Trước việc Thủy liên tục bận “khóc”, HĐXX đã phải nhiều lần động viên, chấn tĩnh bị cáo để trả lời các câu hỏi đặt ra.

Lý giải về hành vi tiếp tay cho Phan Sào Nam, bị cáo Thủy cho rằng  cho mượn pháp nhân vì tin tưởng em họ của mình. Khai báo tới đây, nữ Giám đốc Công ty Nam Việt lại tiếp tục bật khóc rưng rức, đồng thời cho biết bản thân vừa mới đi bệnh viện.

Quá trình khai báo, bị cáo này liên tục nói về niềm tin của bản thân đối với Phan Sào Nam, bởi 2 người họ hàng vốn sống với nhau từ nhỏ. Bị cáo Thủy cho rằng mặt khác cũng rất tin tưởng vào sự thành đạt của em họ nên mới cho mượn công ty.

ảnh 2

Phan Sào Nam trả lời thẩm vấn ở ngày thứ 5 xét xử vụ án.

“Đến ngày hôm nay, ngồi trước bục khai báo bị cáo mới nhận thấy hành động sai lầm, vi phạm pháp luật vì thiếu hiểu biết của mình. Bị cáo thấy hối hận nhưng không giận Nam” - bị cáo Thủy trần tình, đồng thời cho biết từ khi làm việc với CQĐT, bị cáo đã nhận thức được sai lầm của bản thân.

Cũng trong ngày thứ 5 xét xử vụ án, Phan Sào Nam và Giám đốc Công ty CP Dịch vụ dữ liệu trực tuyến (ODS) đã phải đối chất với nhau… Theo đó, để có tiền nạp vào tài khoản “Syline”, tiền chi cho các khoản không được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và sử dụng cá nhân, Phan Sào Nam đã liên hệ với Huỳnh Trọng Văn - Giám đốc ODS.

Khi ấy, Nam nhờ Văn xử lý giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bằng cách mua hóa đơn đầu vào với chi phí 10% trên tổng giá trị ghi trên hóa đơn. Được Văn đồng ý, Phan Sào Nam chỉ đạo Đỗ Bích Thủy (Giám đốc Công ty Nam Việt) ký hợp đồng với ODS để thuê máy chủ và đường truyền.

Sau khi bên Công ty ODS xuất hóa đơn giá trị gia tăng và có giấy đề nghị thanh toán, Nam chỉ đạo Đỗ Bích Thủy cho kế toán chuyển tiền vào tài khoản của Công ty ODS… Có tiền, Văn chỉ đạo kế toán rút tiền từ tài khoản Công ty ODS nộp vào tài khoản cá nhân của Vũ Hà Phương (kiểm soát kế toán Công ty Nam Việt) để chi theo chỉ đạo của Phan Sào Nam.

Cơ quan chức năng xác định, Huỳnh Trọng Văn đã bán cho Công ty Nam Việt 22 hóa đơn GTGT khống với tổng doanh số là 80 tỷ đồng, bán 14 hóa đơn GTGT khống cho Công ty VTC online với doanh số là 5,7 tỷ đồng. Văn cho người rút ra và chuyển lại vào tài khoản Vũ Hà Phương 78 tỷ đồng, còn lại Công ty ODS hưởng lợi 7,8 tỷ đồng.

Nhằm làm rõ các lời khai của bị cáo Văn,  HĐXX đã cho Phan Sào Nam đối chất. Tại bục khai báo, bị cáo Nam xác nhận những thông tin mà Văn khai về việc thỏa thuận, thực hiện mua bán hóa đơn trái phép để “rửa tiền bẩn” từ đường dây đánh bạc là đúng. Đối với một số thông tin khác, Phan Sào Nam nói “không nhớ”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top