Xét xử vụ 4 cán bộ kiểm toán Nhà nước nhận hối lộ

1 Thái Thụy
ANTĐ Ngày 29-5, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ cán bộ kiểm toán Nhà nước nhận hối lộ. Đây là vụ án nhận hối lộ mà lần đầu tiên cán bộ kiểm toán Nhà nước bị bắt quả tang, truy tố trước pháp luật.
ảnh 1
Quang cảnh phiên tòa ngày 29-5

Theo cáo trạng của Vịên kiểm sát tỉnh, các bị cáo Nguyễn Văn Quyên (SN 1974, ở phường Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), Ngô Quang Đăng (SN 1976, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội), Ngô Hồng Minh (SN 1982, phường Vĩnh Tuy, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) và Ngô Quang Thanh, (SN 1970, ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội) là kiểm toán viên được phân công kiểm toán việc sử dụng vốn trái phiếu chính phủ năm 2006 – 2009 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Trong quá trình đi thực tế tại các công trình, tổ kiểm toán mà trực tiếp là Nguyễn Văn Quyên là tổ trưởng đặt điều kiện ép buộc các nhà thầu đưa tiền cho tổ kiểm toán thì sẽ giảm các khoản phải xuất toán và giảm thanh toán.

Đối với BQL huyện Sơn Hà, Quyên đã thỏa thuận và nhận của ông Trương Công Lân, giám đốc BQL dự án, 200 triệu đồng để giảm thanh toán từ 600 triệu đồng xuống còn trên 133 triệu đồng. Với BQL dự án xây dựng tỉnh Quảng Ngãi do ông Nguyễn Huyền Vũ làm giám đốc, Quyên và Đăng lên số liệu giảm thanh toán trên 7,7 tỉ đồng và đặt vấn đề nếu đưa 500 triệu đồng sẽ giảm còn hơn 1,7 tỉ̉ đồng.

ảnh 2
Đối tượng Nguyễn Văn Quyên trước vành móng ngựa

Với BQL dự án huyện Sơn Tây, Quyên và Đăng lên số liệu giảm thanh toán gần 4,9 tỉ đồng, nếu nhận được 200 triệu, sẽ giảm thanh toán xuống còn 240 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền mà Quyên và tổ kiểm toán thỏa thuận nhận tiền của các BQL dự án để điều chỉnh số liệu xuất toán và giảm toán trên 900 triệu đồng.

Tuy nhiên, vào lúc 12h30 ngày 14-8, trong khi đang nhận hối lộ 290 triệu đồng từ đại diện các nhà thầu tại phòng 607, 698 (khách sạn Hùng Vương, TP Quảng Ngãi) bốn đối tượng này đã bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang. Theo lời khai của Quyên thì đến thời điểm bị bắt, Quyên và tổ kiểm toán đã thực nhận từ các nhà thầu 671 triệu đồng.

Trong vụ án này bị cáo Nguyễn Văn Quyên là người chủ mưu và là người đặt điều kiện, mặc cả với Ban Quản lý dự án Sơn Hà và ban Quản lý dự án xây dựng tỉnh Quảng Ngãi và Quyên là người trực tiếp nhận tiền 490 triệu đồng. Riêng các bị cáo Ngô Quang Đăng, Ngô Hồng Minh và Nguyễn Quang Thanh có vai trò giúp sức, đồng phạm, biết việc nhận hối lộ và sẽ ăn chia theo “công sức”.

Phiên toà xét xử tiếp tục diễn ra trong ngày 30-5.

bình luận(1 bình luận)

20x20hoang thi oanh

Nếu cán bộ Nhà nước tham ô, quấy nhiễu các doanh nghiệp thực thi nhiệm vụ, e rằng các công trình đặt ra làm không đến nơi đến chốn dẫn đến bao tai nạn cho dân lành. các tội nặng hối lộ, rút ruột công trình, giám sát qua loa. đó là hành vi suy thoái đạo đức. Ban ngành chức năng vào cuộc và làm triệt để để có tính răn đe cho những người khác. Ban ngành cần phải: Cần, kiệm, liêm, chính. Như thế Đảng mới trong sạch mà phát triển bền vững được.

Cùng chuyên mục
Top