Xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Nhận 5 tỉ đồng cảm ơn là bình thường!?

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 25-1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm tham ô tài sản, xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) tiếp diễn với phần thẩm vấn của luật sư…

Trước đó cáo trạng thể hiện, do PVP Land là cổ đông sở hữu 50,5% cổ phần tại Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (Công ty Xuyên Thái Bình Dương) và phải được PVC đồng ý thì việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương theo Hợp đồng đặt cọc mới thực hiện được.

Vì thế Thái Kiều Hương (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan) tìm gặp Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Dầu khí Sông Đà), là người có thể tác động đến Trịnh Xuân Thanh cho phép PVP Land chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Khoảng cuối tháng 3-2010, qua sự kết nối của Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương cùng Đinh Mạnh Thắng đã gặp Trịnh Xuân Thanh tại một nhà hàng ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Tại cuộc gặp này, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận việc Đinh Mạnh Thắng đã đặt vấn đề đề nghị Thanh quan tâm, ủng hộ cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza.

ảnh 1

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng trả lời các câu hỏi luật sư nêu ra tại phiên tòa 

Trước đó, vào ngày 10-2-2010, Trịnh Xuân Thanh đã có các chỉ đạo về việc tiếp tục thực hiện đầu tư, triển khai dự án Nam Đàn Plaza. Tại cuộc họp này, Trịnh Xuân Thanh nắm rõ các thông tin về dự án, trong đó giá trị sử dụng đất là 25 triệu USD, tương đương khoảng 52 triệu đồng/m2.

Trả lời thẩm vấn của luật sư, bị cáo Đinh Mạnh Thắng khai, có mối quan hệ với bị cáo Hương từ năm 2006- 2007 do hai bên là đối tác làm ăn với nhau. Theo lời khai của bị cáo Thắng vì biết Thắng có quan hệ quen biết với Trịnh Xuân Thanh nên Thái Kiều Hương tìm đến nhà để nhờ đưa đến gặp Trịnh Xuân Thanh.

Việc bị cáo Hương nhờ gặp Trịnh Xuân Thanh để làm gì, bị cáo Thắng khai, khi đó Hương nói sẽ trình bày trực tiếp khi gặp nguyên Chủ tịch HĐQT PVC. Cuộc gặp sau đó được diễn ra tại một nhà hàng ở quận Tây Hồ, Hà Nội và trong bữa ăn có nhắc đến chuyện cho PVP Land thoái vốn ở Dự án Nam Đàn Plaza.

Cũng theo lời khai của bị cáo Đinh Mạnh Thắng, khi đưa Thái Kiều Hương đến gặp Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Thắng giới thiệu Hương với Trịnh Xuân Thanh và nói: "Đây là Hương, có công việc muốn trình bày với anh. Nếu được thì anh ủng hộ".

Sau cuộc gặp đó, Thái Kiều Hương đưa cho bị cáo Thắng 5 tỷ đồng. "Khi đưa tiền, Hương nói là cảm ơn tôi vì đã giúp Hương hoàn thành công việc. Tôi không hỏi kỹ hơn. Khoản tiền thứ hai là Hương nhờ tôi chuyển cho anh Trịnh Xuân Thanh", Đinh Mạnh Thắng khai.

Vẫn theo lời khai của bị cáo Thắng, sau khi nhận 14 tỷ đồng mà Hương nhờ chuyển cho Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Thắng có điện thoại cho Trịnh Xuân Thanh nói Hương có chuyển quà. "Lúc đó tôi nói hẳn đó là tiền. Anh Thanh nói, cứ chuyển cho lái xe", bị cáo Thắng trình bày.

Tiếp tục trả lời các câu hỏi mà luật sư Nguyễn Huy Thiệp nêu ra xoay quanh việc nhận 5 tỉ đồng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng lý do là đã giúp đỡ Hương hoàn thành công việc với hiệu quả cao nên được cảm ơn.

“Nhận thức của anh về việc nhận tiền và bố trí cuộc gặp có gì sai phạm” – luật sư Thiệp hỏi tiếp. Đáp lời Đinh Mạnh Thắng nói: “Tôi nghĩ việc giới thiệu đối tác cho anh em, bạn bè làm ăn với nhau là bình thường. Việc nhận tiền cảm ơn từ Hương, tôi nghĩ vì giới thiệu cho Hương gặp anh Thanh mà việc làm ăn có lợi nhuận cao thì việc cảm ơn đó là bình thường”.

Trả lời trước tòa án, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Dầu khí Sông Đà khai bản thân không biết gì về mối quan hệ giữa việc nhận 5 tỉ đồng với việc mua bán cổ phần thấp hơn giá cả đã thỏa thuận. “Tôi chỉ biết cổ phần được bán với giá 52 triệu đồng/m2, đúng như giá đã đặt cọc và ký hợp đồng. Chuyện nội nội PVP Land tôi không liên quan” – bị cáo Đinh Mạnh Thắng nói.

Trong quá trình trả lời các câu hỏi của luật sư, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cũng khai bị cáo nhận 5 tỉ đồng từ bị cáo Hương vào ngày 29-3-2010 và đã trả lại sau đó, ngay trong năm 2010. Đến ngày 8-12-2017 thì bị cáo bị khởi tố bị can.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top