Xét xử Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo liên quan

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Sáng 28-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo liên quan về 2 tội danh. 

Cụ thể, tại phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ (SN 1975) - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Nova Bắc Nam 79, cựu Phó Trưởng phòng thuộc Tổng cục của Bộ Công an bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Với tội danh trên, Nguyễn Hữu Bách (SN 1963) - cựu Phó Cục trưởng và Phan Hữu Tuấn (SN 1955) - cựu Phó Tổng cục trưởng cũng bị đưa ra xem xét trước pháp luật.

Liên quan, bị cáo Bùi Văn Thành (SN 1959) - cựu Cục trưởng và bị cáo Trần Việt Tân (SN 1955) - cựu Tổng cục trưởng bị VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước tòa về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

ảnh 1

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo liên quan bị đưa ra tòa án xét xử. 

Tại phiên tòa, đại diện các tổ chức và một số cá nhân gồm: UBND TP HCM; UBND TP Đà Nẵng; Công ty TNHH I.V.C; Công ty CP Novahome Madison; Công ty TNHH Madison; Công ty CP Đầu tư Park View; Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam… cũng có mặt với tư cách là tổ chức, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, quá trình điều hành Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn m2 ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là Đà Nẵng và TP HCM trái quy định của pháp luật.

Đó là không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... Qua đó, Phan Văn Anh Vũ đã thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận xã hội và làm suy giảm uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn và bị cáo Nguyễn Hữu Bách đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các Bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng và UBND TP.HCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội. 

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, để xảy ra hành vi phạm tội nêu trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của bị cáo Bùi Văn Thành và bị cáo Trần Việt Tân; sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và UBND TP.HCM.

Trong số các bị cáo, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường; trái với quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với tổng số tiền hơn 1.159 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ban đầu bị cáo Phan Văn Anh Vũ thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn xin giao nộp 7 tài sản do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay, Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội mà còn có đơn xin không giao nộp 7 tài sản này.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách và bị cáo Phan Hữu Tuấn bị cơ quan truy tố đánh giá là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ. Trong đó, bị cáo Nguyễn Hữu Bách soạn thảo, ký nháy, còn bị cáo Phan Hữu Tuấn trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo ký ban hành các văn bản, tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.134 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Bùi Văn Thành, cơ quan truy tố xác định là đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur (phường 6, quận 3, TP.HCM); không chỉ đạo để các đơn vị chức năng biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh.

Khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng những nhà, đất này cho người khác nhưng bị cáo Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền gần 223 tỷ đồng. 

Tương tự, bị cáo Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trong Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền trên 155 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày liên tục, từ 28 đến 30-1.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top