Xét xử nhóm “siêu trộm” đục phá két tại các cơ quan nhà nước

0 Lâm Giang
ANTĐNgày 25-7, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Đức (SN 1986) và Nguyễn Văn Hưởng (SN 1992) cùng trú tại xóm Tiểu khu, xã Thái Thịnh (Hoà Bình) về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 3/2013, Nguyễn Xuân Đức đã trực tiếp đột nhập trụ sở làm việc của 9 cơ quan Nhà nước trên địa bàn thành phố và các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn gồm Phòng giải phóng mặt bằng (Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hòa Bình), phòng Tài vụ Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình, Trung tâm khuyến Nông - khuyến ngư (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình), Chi Cục Thuế thành phố, UBND phường Chăm Mát, Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Sơn, Trường THCS xã Xuất Hóa (Lạc Sơn), Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tân Lạc và trường mầm non UNICEF, sau đó dùng xà cầy và tô vít để cạy phá cửa, đột nhập rồi tiếp tục cạy phá két sắt, bàn làm việc, tủ đụng tài liệu để lấy trộm tiền và tài sản.

ảnh 1
Bị cáo Đức bị dẫn giải ra xe đặc chủng sau phiên tòa xét xử


Tổng số tiền và giá trị tài sản mà Nguyễn Xuân Đức chiếm đoạt trong 9 lần đột nhập, cạy phá két sắt, tủ làm việc tại các cơ quan Nhà nước lên đến hơn 531 triệu đồng. Trong số 9 vụ đột nhập, trộm cắp tài sản trên, Nguyễn Văn Hưởng đã tham gia 4 vụ cùng với Nguyễn Xuân Đức. Trong 4 vụ này, giá trị tài sản mà 2 đối tượng đã chiếm đoạt là hơn 471 triệu đồng.         

Theo khai nhận của các đối tượng thì tất cả số tiền, tài sản chiếm đoạt được trong các vụ trộm, Nguyễn Xuân Đức không chia cho Hưởng, mà Đức chỉ mua cho Hưởng 1 bộ quần áo trị giá 400 nghìn đồng. Còn lại, Đức sử dụng vào việc mua xe máy, mua vàng, đánh lô đề, cờ bạc và ăn tiêu hết.

ảnh 2
Bị cạo Hưởng tại phiên tòa xét xử


Tại cơ quan CSĐT cũng như tại phiên tòa, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời khai phù hợp với lời khai của phía người bị hại, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và phù hợp với toàn bộ các chứng cứ, tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra. Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Đức 14 năm tù, Nguyễn Văn Hưởng 3 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Nguyễn Xuân Đức phải bồi thường toàn bộ số tiền và tài sản mà bị cáo đã chiếm đoạt của các bị hại. Đáng chú ý, trong vụ án này, Nguyễn Xuân Đức đã từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Năm 2005 bị TAND tỉnh xử phạt 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản; năm 2011 bị TAND huyện Quốc Oai (Hà Nội) xử phạt 12 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, chưa được xóa án tích.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top