Xét xử Hà Văn Thắm: Tập đoàn Dầu khí bác bỏ chủ trương nhận lãi ngoài

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Chiều 21-9, phiên xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng (Oceanbank) tiếp diễn phần tranh luận của người liên quan…

Trước đó, trong phần tranh luận, luật sư Nguyễn Văn Thái - người bảo vệ quyền lợi cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề nghị HĐXX xem xét toàn diện, khách quan vụ án dựa trên hồ sơ cũng như thẩm vấn, tranh luận tại tòa để tuyên buộc cá nhân, tổ chức gây thiệt hại phải bồi thường cho PVN.

Tiếp đến, ông vị luật sư này kiến nghị HĐXX tránh sử dụng những thuật ngữ, cụm từ như "Tập đoàn PVN nhận chi lãi ngoài”, hay “nhận chi chăm sóc lãi ngoài" từ cá nhân hay pháp nhân Oceanbank.

ảnh 1

Đại diện PVN tranh luận tại phiên tòa

Bởi thực tế PVN không hề có chủ trương và hòa toàn không có việc nhận bất cứ khoản tiền chi lãi ngoài nào. Việc nhận tiền chi lãi ngoài hay “chăm sóc khách hàng” chỉ là hành vi của một số cá nhân liên quan đến vụ án.

Cùng quan điểm nêu trên, đại diện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam , ông Hoàng Văn Dũng cho biết thêm, PVN hiện tham gia tố tụng với tư cách nguyên đơn dân sự và quá trình tố tụng trước đây là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Nói về khoản khoản tiền hơn 1.275 tỷ đồng thất thoát tại Oceanbank mà các luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng này đã đưa ra, ông Dũng cho rằng PVN là cổ đông góp 20% vốn nên ít nhiều cũng liên quan. Vì thế trong trường hợp xác định PVN có thiệt hại thì đề nghị HĐXX tuyên buộc những người gây ra thiệt hại phải bồi thường với tỉ lệ tương ứng.  

Với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới vụ án, Ninh Văn Quỳnh – cựu Kế toán trưởng PVN cũng có 2 luật sư bảo vệ. Theo đó, luật sư Đỗ Ngọc Quang cho rằng cần xem xét, đánh giá rõ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc và Nguyễn Xuân Thắng – cựu cán bộ Oecanbank vì có sự “vênh” nhau.

Bên cạnh đó, luật sư bảo vệ quyền lợi cho Ninh Văn Quỳnh đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để nhập cựu Kế toán trưởng PVN vào vụ án. Bởi hành vi nhận tiền “chăm sóc khách hàng” của bị cáo Sơn có quan hệ mật thiết với hành vi của ông Quỳnh. Vì thế nếu tách ông Ninh Văn Quỳnh ra thành một vụ án khác thì khó bảo đảm được tính khách quan, toàn diện của vụ án này.  

ảnh 2

Bị can Ninh Văn Quỳnh tái xuất hiện tại phiên xử để tranh luận

Ngay đầu giờ chiều cùng ngày, tái xuất hiện tại phiên tòa để tranh luận, Ninh Văn Quỳnh trình bày: “Như tôi đã trình bày cách đây một tuần, tuy vậy, thời điểm đó tôi bị bắt vì tội Cố ý làm trái. Tôi cũng đã khai trước CQĐT, trong thời gian từ năm 2009- 2013, tôi có nhận từ anh Sơn 20 tỷ đồng và đã chi hết cho mục đích cá nhân”.

Dứt lời, Ninh Văn Quỳnh bày tỏ mong muốn sớm được khắc phục hậu quả. “Tôi hiện nay đã thành khẩn khai báo những sự thật giữa tôi, anh Sơn, anh Thắng. Vì thế tôi mong cơ quan tố tụng sớm làm rõ và mong sớm được khắc phục để được hưởng lượng khoan hồng” – cựu Kế toán trưởng PVN nói.

Sang mai (22-9), phiên tòa tạm nghỉ và chiều cùng tiếp tục với phần đối đáp của đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên xử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top