Xét xử Hà Văn Thắm: Cựu TGĐ Oceanbank nói khối tài sản khổng lồ chạy lung tung hết!?

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Chiều 31-8, phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm được HĐXX quay trở lại xét hỏi cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn xoay quanh khối tài sản khổng lồ.

Vẫn là câu hỏi từng thẩm vấn, HĐXX đặt ra đối với Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank): “Bị cáo đã nhận tổng cộng bao nhiêu tiền”? Hồi đáp, bị cáo Sơn trình bày, giai đoạn làm TGĐ Oceanbank, bị cáo không nhớ chính xác nhưng kết luận điều tra và cáo trạng cáo buộc bị cáo nhận hơn 60 tỷ đồng.

Theo Sơn, các cá nhân nói chuyển tiền cho bị cáo và bị cáo cũng đã sử dụng số tiền đó đi chăm sóc khách hàng, chi hết. “Thú thực trong đầu bị cáo nghĩ không nhiều đến thế, vì gần 10 năm rồi nhưng tài liệu chứng minh những người đó đã đưa cho bị cáo thì bị cáo thừa nhận số tiền này” – cựu TGĐ Oceanbank phân trần.

Tiếp tục bị truy vấn về số tiền gần 70 tỷ đồng chi cho những ai, bị cáo Sơn một lần nữa khẳng định, tiền đó đã được chi và chi một cách hiệu quả cho các đơn vị khách hàng. Trong đó, bị cáo nhớ chi cho Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và nay là Phó TGĐ tập đoàn này) khoảng 30 đến 40 tỷ đồng.

ảnh 1

Nguyễn Xuân Sơn - Cựu TGĐ Oceanbank nói tài sản khổng lồ đã chạy lung tung hết!?

Sơn khai tiếp, giai đoạn sau bị cáo không còn làm ở ngân hàng nữa nhưng mỗi khi Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Oceanbank nhờ thì Sơn vẫn thực hiện việc chuyển giao tiền cho ông Quỳnh. Liên quan đến chi tiền lãi suất ngoài hợp đồng ở giai đoạn này, cựu TGĐ Oceanbank nhắc lại là không theo một quy luật nào cả.

Bị hỏi: “Có khoản nào chi cho lãnh đạo Tập đoàn không”? Bị cáo Sơn giải trình là tất cả đều chi vào đầu mối đó (ông Ninh Văn Quỳnh - PV). “Bị cáo đưa hết cho anh Quỳnh, khi nào cần lại lấy. Những khoản chi trực tiếp cho lãnh đạo Tập đoàn thì chỉ vào dịp lễ, tết. Bị cáo hay bị cáo Thắm lên tặng quà theo thông lệ thông thường” – Sơn nói.

Cùng với lời khai trên, bị cáo Sơn tiếp tục thừa nhận, trong số tiền nhận được từ Hà Văn Thắm (khi Sơn trở lại làm Phó TGĐ PVN), bị cáo cũng chi khoảng 50 tỷ đồng trong năm năm, tức mỗi năm bị cáo chi khoảng 10 tỷ đồng.

Kế đến, tòa yêu cầu Nguyễn Xuân Sơn xác nhận lại số tiền nhận từ OceanBank có phải hơn 316 tỷ đồng không thì bị cáo Sơn khẳng định: “Không thể có mức nhiều như thế, tất nhiên là bị cáo không ghi chép các số liệu cụ thể”. Tiếp theo, Sơn khai không sử dụng cá nhân một đồng nào trong số tiền Hà Văn Thắm hỗ trợ PVN.

Giải trình về khối tài sản khổng lồ của bản thân, cựu TGĐ Oceanbank khai, bị cáo có rất nhiều khoản tiền vì là một trong những người đầu tư tài chính. Thậm chí, có thời kỳ bị cáo còn nổi tiếng trên thị trường chứng khoán khi đưa ra nhận định cơ hội đầu tư vào chứng khoản “nghìn năm có một” vào dịp Tết năm 2000.  

Trước tòa, Sơn khai bị cáo có khá nhiều tiền đầu tư chứng khoán. Khi dự định thành lập Ngân hàng Hồng Việt, bị cáo góp vốn khoảng 100 tỷ đồng. Về sau, Ngân hàng Hồng Việt không được thành lập nên toàn bộ số tiền đó bị cáo chuyển cho Nguyễn Thị Minh Phương (Phó TGĐ OceanBank được tạm đình chỉ bị can) quản lý giúp.

Ngoài ra, Sơn cho rằng bản thân cũng đã đầu tư vào một số dự án và đều ủy thác cho những người khác đứng tên giúp, còn cá nhân bị cáo thì không đứng tên nhiều. Cựu TGĐ Oceanbank khai thường nhờ Nguyễn Xuân Thắng (bị cáo trong vụ án và là em họ Sơn) quản lý tiền, tài sản hộ từ  năm 2005 trở đi. Trước tòa, Sơn nói: “Thậm chí, bị cáo còn đầu tư cả vào sàn vàng năm 2007”.

ảnh 2

Đồng phạm khai báo, Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Oceanbank chăm chú lắng nghe.

Vẫn là vấn đề tài sản, HĐXX truy vấn tiếp: “Trước khi bị bắt, tài sản của bị cáo còn gì”? Hồi đáp, Sơn khai không nhớ chính xác nhưng tài sản do bị cáo Thắng quản lý hộ có cổ phiếu ở Ngân hàng Liên Việt; đầu tư vào một căn hộ và một số cổ phiếu chứng khoán.

Cựu TGĐ Oceanbank cho rằng trong quá trình nhờ em họ quản lý, đầu tư tài sản giúp thì Thắng sẽ tự quyết định việc mua - bán, mỗi khi giá cả lên xuống. Khi có tiền bị cáo cũng đưa cho Thắng để đầu tư. Bị cáo nhớ chắc chắn có hai lần chuyển tiền cho Thắng là một lần 7 tỷ đồng và một lần 10 tỷ đồng, trước khi sang làm ở Oceanbank...

Bị tòa hỏi dồn: “Bị cáo đầu tư lên đến hàng trăm tỉ đồng, vậy số tiền đó đi đâu rồi”? Trả lời HĐXX, cựu TGĐ Oceanbank nói: “Thì cũng chạy lung tung ở các nơi”. Theo Sơn, trước lúc làm Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, bị cáo đã “thanh lý hết” số tài sản đầu tư ở thị trường chứng khoán.

Ngoài những lời trình bày nêu trên, trong chiều ngày thứ tư xét xử vụ án, Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục cho rằng, trong tổng số tiền khoảng 200 tỷ đồng nhận từ Hà Văn Thắm, bị cáo đã dành ra một phần rất lớn để đi biếu xén, quà cáp khắp nơi nhằm củng cố và mở rộng quan hệ cho PVN cũng như bản thân.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top