Xét xử Hà Văn Thắm: Căng thẳng phiên đối chất Trưởng Ban kiểm soát

1 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Sáng nay (5-9), phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm tiếp diễn với sự xuất hiện và trả lời thẩm vấn của Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank.

Trước đó, trong quá trình xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm, HĐXX sơ thẩm đã triệu tập thêm ông Bùi Văn Hải – Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank (từ thời kỳ 2014 trở về trước), và hiện vẫn là Trưởng Ban kiểm soát ngân hàng này, kể từ thời điểm Ngân hàng Nhà nước mua lại Oceanbank với giá 0 đồng (giữa năm 2015).

Quyết định trên của HĐXX là do hồ sơ vụ án thể hiện Ban Kiểm soát Oceanbank thời điểm Hà Văn Thắm cùng đồng phạm phạm tội đã có phần thiếu trách nhiệm. Điều này càng rõ hơn khi hàng loạt cựu cán bộ Oceanbank trả lời tòa án.

ảnh 1Ông Bùi Văn Hải - Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank trả lời HĐXX

Bị tòa thẩm vấn, ông Bùi Văn Hải cho rằng với chức năng, nhiệm vụ của mình, ông đã làm hết trách nhiệm trong quá trình Hà Văn Thắm cùng đồng phạm chi lãi suất vượt trần và lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi.

Vị Trưởng Ban kiểm soát nhớ lại, thời kỳ đảm nhiệm người đứng đầu bộ phận giám sát hoạt động của HĐQT Oceanbank, ông đã nhiều lần kiểm tra và cảnh báo tập thể lãnh đạo ngân hàng này về một số sai phạm.

“Từ khi làm Trưởng ban Kiểm soát, tôi duy nhất được mời tham dự họp HĐQT tại Hội An về nội dung triển khai mô hình tổ chức, hoạt động của OceanBank, còn lại, tôi không được mời tham dự các phiên họp của HĐQT”- ông Hải khai tại tòa.

Trả lời câu hỏi: “Ông không được dự cuộc họp của HĐQT thì giám sát thế nào?”, Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank cho biết ông thực hiện giám sát qua việc nhận các nghị quyết của HĐQT. Tuy nhiên, ông Hải nói khi đọc các nghị quyết này, ông không thấy nội dung về chi lãi suất ngoài.

Về câu hỏi, ông có biết việc Oceanbank chi lãi ngoài không? ông Hải khẳng định:“Tôi không được biết”, và cho hay, với chức trách của mình, ông đã lập các chương trình, kế hoạch kiểm toán hàng năm và cũng có lần ra quyết định kiểm toán đột xuất. Khi phát hiện ra sai phạm và những gì cần ngăn chặn, cảnh báo thì ông Hải đều đã chỉ đạo đưa vào báo cáo kiểm toán...

Lý giải với tòa, ông Hải trình bày, theo quy định nội bộ, các biên bản, báo cáo kiểm toán do trưởng đoàn, trưởng kiểm toán ký, phê duyệt. Sau đó, ông đều chỉ đạo gửi báo cáo, biên bản đó cho Chủ tịch HĐQT, TGĐ và đơn vị được kiểm toán còn bản thân ông không trực tiếp “bút phê” vào biên bản cũng như gửi báo cáo.

ảnh 2Tại tòa, Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Oceanbank khẳng định ông Hải biết việc chi lãi ngoài 

Nêu trách nhiệm với bộ phận kiểm soát Oceanbank, HĐXX truy vấn: “Ông đã thực hiện hết chức năng của mình chưa? Theo quy định của pháp luật, khi phát hiện sai phạm của tổ chức tín dụng thì phải kịp thời báo cáo ngay với HĐQT và có biện pháp khắc phục?"

Trả lời tòa về nội dung nêu trên, ông Hải đáp: “Tôi là trưởng ban kiểm soát, thực hiện theo quy chế nội bộ. Tôi chưa thấy vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Có những việc quả thực tôi không biết rõ bản chất, những cái đằng sau. Chỉ dừng lại ở việc nêu ra cái sai của hồ sơ...”.

“Ông không biết hết hay không thực hiện hết chức năng của mình”?- tòa hỏi tiếp. “Tôi bị hạn chế không được cung cấp nhiều các thông tin thực tế, dù theo quy định là được yêu cầu các đơn vị trong hệ thống cung cấp hồ sơ” – Trưởng Ban Kiểm soát ngân hàng phân trần.

Trong suốt quá trình trả lời HĐXX, ông Bùi Văn Hải luôn thể hiện mình đã làm đúng, làm đủ trong việc giám sát các hoạt động của Ngân hàng TMCP Đại Dương. Đặc biệt, khi vị thẩm phán đặt vấn đề vi phạm ở Oceanbank diễn ra trong hơn 5 năm và với số tiền lên đến hơn 1.576 tỷ đồng nhưng ông lại nói không biết là sao, thì ông Hải lý luận việc này không thể hiện trong báo cáo tài chính nên không nắm được.

ảnh 3Cựu Kế toán trưởng Oceanbank - Nguyễn Thị Nga chỉ ra sự thiếu trách nhiệm của ông Hải

Trong khi đó, được gọi đứng lên đối chất, cựu Chủ tịch OceanBank - Hà Văn Thắm cho biết, Ban Kiểm soát không phải là cấp dưới của HĐQT, do đại hội đồng cổ đông bầu ra để giám sát HĐQT nên thực tế họ như cấp trên của HĐQT. “Các cuộc họp, bị cáo có chỉ đạo thư ký mời Ban Kiểm soát nhưng không biết họ có dự không’ – bị cáo Thắm khẳng định.

Tiếp đến, bị cáo Thắm quả quyết: “Có hai cuộc họp bàn việc chi lãi suất cho khách hàng giữa Ban Điều hành ngân hàng và giám đốc các chi nhánh ở hai đầu Bắc-Nam, bị cáo nhớ có anh Hải tham gia”. “Bị cáo không dám nhận xét về ý kiến của anh Hải nhưng các khoản chi lãi ngoài nêu rõ trong báo cáo kiểm toán và Ban Kiểm soát có nhận được báo cáo này” – cựu Chủ tịch Oceanbank khai.

Phản bác lời khai của người đứng đầu bộ phận giám sát ngân hàng, bị cáo Thắm khẳng định: “Bị cáo không nhận được cảnh báo nào của Ban Kiểm soát liên quan đến việc chi lãi suất”. Giải thích về lời khai của bị cáo Thắm, ông Hải thanh minh: “Khi có chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tôi có chỉ đạo kiểm toán kiểm tra việc chi vượt trần lãi suất nhưng không thấy có chênh lệch nên tôi không có cảnh báo gì về việc chi lãi suất ngoài”.

Đến lượt mình, cựu TGĐ Oceanbank - Nguyễn Minh Thu nói: “Anh Hải là Trưởng Ban kiểm soát. Về vai trò còn đứng trên cả HĐQT. Anh Hải có biết hay không, anh Hải đã trả lời nhưng cá nhân bị cáo thì nghĩ anh Hải có biết. Vì việc này triển khai trên toàn bộ hệ thống”.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Nga - cựu Trưởng Ban kế toán Oceanbank khẳng định, bị cáo thường xuyên gửi các báo cáo cho kiểm toán và Trưởng Ban kiểm soát là anh Bùi Văn Hải. “Anh Hải không những biết mà biết rất rõ. Vì việc chi lãi suất ngoài diễn ra trong cả một quá trình dài và thể hiện rõ ràng, minh bạch trên các báo cáo về chuyên môn nên không thể không nhìn thấy” – bị cáo Nga lập luận.

Phản biện lời khai của cựu kế toán trưởng, Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank nói: “Cô Nga nói gửi báo cáo cho kiểm toán, Ban Kiểm soát là đúng nhưng các báo cáo đó không thể hiện ra việc chi lãi ngoài. Đề nghị quý tòa xem xét, trên chứng từ lưu trữ và trên tài khoản không thể hiện việc chi lãi suất ngoài’- ông Hải nói.

Nghe ông Hải nói vậy, một vị thẩm phán đã khẳng định: “Trong luật có quy định trường hợp biết, có thể biết và buộc phải biết. Ông là Trưởng Ban kiểm soát, báo cáo hàng tháng, hàng năm đều chuyển qua ông. Số tiền này thể hiện minh bạch trong báo cáo kế toán mà ông lại nói ông không được biết”.

Trước tòa, bị cáo Nga phân tích, trong các báo cáo tài chính là các chỉ tiêu tổng hợp. Để kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ chức nào đó không thể chỉ nhìn qua báo cáo tài chính. Nếu một người muốn thực sự kiểm tra và biết đọc báo cáo tài chính thì ngay trên báo cáo tài chính, bản cân đối kế toán kết quả kinh doanh đã thể hiện rất rõ.

“Một phép tính đơn giản là lấy mức chi lãi chia ngược cho doanh số sẽ ra  mức lãi suất bình quân, mức lãi suất đó được đối chiếu với mức lãi suất ấn định. Đó là nghiệp vụ đơn giản nhất mà những người trong ngành, trong nghề không thể không làm động tác đó. Nếu Trưởng Ban kiểm soát, chịu trách nhiệm trước cổ đông mà nói là đọc báo cáo không biết được thì bị cáo nghĩ khó có thể chấp nhận” – cựu Kế toán trưởng Oceanbank nói.

bình luận(1 bình luận)

20x20Lưu Thanh Bình

“Một phép tính đơn giản là lấy mức chi lãi chia ngược cho doanh số sẽ ra mức lãi suất bình quân, mức lãi suất đó được đối chiếu với mức lãi suất ấn định. Đó là nghiệp vụ đơn giản nhất mà những người trong ngành, trong nghề không thể không làm động tác đó". Nói rất chính xác. Tôi chỉ là một kế toán viên bình thường còn đọc được báo cáo tài chính (trong đó có bản cân đối kế toán), không lẽ ông Hải không biết đọc và phân tích ?

Cùng chuyên mục
Top