Xét xử Hà Văn Thắm: Bị điều tra mới biết mình là tổng giám đốc

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 29-8, phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo xoay quanh hành vi cho vay 500 tỷ đồng trái pháp luật.

Cụ thể, tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm (SN 1972) - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) ở ngày thứ hai, tòa án đã dành phần lớn thời gian trong ngày để đại diện VKSND TP Hà Nội công bố bản cáo trạng truy tố 51 bị cáo. Ngang chiều cùng ngày, HĐXX mới chính thức thẩm vấn các bị cáo, xoay quanh việc mua bán Ngân hàng TMCP Đại Tín (Ngân hàng Đại Tín) và khoản vay 500 tỷ đồng.

Mở đầu nội dung thẩm vấn, Trần Văn Bình (SN 1966) - nguyên là Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty TNHH một thành viên thương mại dịch vụ Trung Dung (gọi tắt là Công ty Trung Dung), cho biết bị cáo vốn chỉ là lái xe ở Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (viết tắt Tập đoàn Thiên Thanh) do Phạm Công Danh làm Chủ tịch.

ảnh 1

Cựu TGĐ Công ty Trung Dung - Trần Văn Bình trả lời thẩm vấn tại tòa

“Bị cáo làm trong bộ phận hành chính, khi được phân công lái xe chở ai thì sẽ chở người đó chứ không chuyên chở người nào cụ thể” – bị cáo Bình phân trần. Bị chủ tọa phiên tòa nhắc lại câu hỏi: “Bị cáo có tham gia thành lập Công ty Trung Dung không”, Bình hồi đáp: “Lúc bị CQĐT xét hỏi thì bị cáo mới biết mình là Tổng giám đốc Công ty Trung Dung”.

Về việc ký các hợp đồng vay tiền của Oceanbank vào cuối năm 2012 xoay quanh khoản tiền đặc biệt lớn, cựu TGĐ Công ty Trung Dung cho rằng bị cáo không hề hay biết và chỉ khi nhận được bản cáo trạng mới biết. Bởi trước đó, mỗi khi thấy kế toán đưa cho cái gì bảo ký thì bị cáo ký.

Trước tòa, bị cáo Bình cho khai, quá trình điều tra, bị cáo mới được xem hợp đồng tín dụng giữa Công ty Trung Dung với Oceanbank. “Bị cáo không biết việc thành lập công ty Trung Dung và mình đứng tên là tổng giám đốc. Vấn đề nhân sự của công ty hoạt động thế nào bị cáo không biết, bị cáo không góp tiền và tài sản gì vào công ty” – cựu TGĐ Công ty Trung Dung phân trần.

Tiếp tục làm rõ hành vi cho vay 500 tỷ đồng không có tài sản và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện của Ngân hàng TMCP Đại Dương, HĐXX chuyển sang xét hỏi đối với Phạm Công Danh (SN 1965) – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh. Về mối quan hệ với bị cáo Bình, Phạm Công Danh cho biết cựu TGĐ Công ty Trung Dung vốn là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, thuộc bộ phận hành chính.

ảnh 2

Phạm Công Danh - Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh nói về khoản vay 500 tỷ đồng

Theo Danh, Công ty Trung Dung được thành lập mới, cần người đứng tên thành lập, lúc đó chưa có ai nên bộ phận hành chính đề nghị đăng ký tên Trần Văn Bình. “Ai đề xuất Trần Văn Bình làm TGĐ” chủ tọa phiên tòa truy vấn. Đáp lời, bị cáo Danh cho biết, chính Bình là người xin đứng tên chứ không có ai ép cả. “Tôi rất hiểu và thông cảm với anh Bình khi trả lời HĐXX nhưng tôi xin chịu trách nhiệm về lời khai của mình” – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh quả quyết.

Về thương vụ mua bán Ngân hàng Đại Tín, Phạm Công Danh trình bày, các công ty của bị cáo vốn có quan hệ tín dụng với OceanBank. “Khi đó, tôi và một số cổ đông muốn thành lập một ngân hàng xây dựng. Anh Thắm nói với tôi, có một ngân hàng có tổng dư nợ thấp (khoảng trên dưới 11 nghìn tỷ đồng) nhưng không cho tôi biết thông tin cụ thể về ngân hàng này” – bị cáo Danh khai.

Danh khai, khi ấy, Hà Văn Thắm nói với nếu bị cáo Danh muốn mua ngân hàng này thì phải trả các khoản chi phí cho Thắm do đã bỏ tiền ra để tiếp quản với số tiền là 800 tỷ đồng. “Anh Thắm nói khi nhận được tiền sẽ làm thủ tục chính thức chuyển giao ngân hàng” – bị cáo Danh khẳng định.

Ngoài những lời xác nhận về việc Trần Văn Bình bỗng dưng trở thành TGĐ Công ty Trung Dung chỉ sau 1 đêm như nêu trên, trước tòa, Phạm Công Danh cũng trình bày khá chi tiết về mối quan hệ giữa bị cáo với Hà Văn Thắm cũng như phi vụ mua bán Ngân hàng Đại Tín “vô tiền khoáng hậu” với bị cáo Hứa Thị Phấn.

Trước đó, cáo trạng truy tố Hà Văn Thắm cùng đồng phạm ở hành vi này xác định, cuối năm 2012, với vị trí là Chủ tịch Oceanbank, Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn – Phó TGĐ quyết định cho Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng, thông qua Công ty Trung Dung khi không có tài sản bảo đảm và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện để giao dịch.

Quá trình Oceanbank giải ngân vào tài khoản của Công ty Trung Dung, Phạm Công Danh đã rút ra để trả nợ thay cho bị cáo Hứa Thị Phấn, do liên quan đến việc mua bán Ngân hàng Đại Tín. Năm 2014, khi vụ án bị điều tra, Oceanbank đã giải ngân cho Danh vay được gần 2/3 số tiền 500 tỷ đồng.   

Hành vi này của Thắm cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho Oceanbank 343,5 tỷ đồng tiền gốc và hơn 201 tỷ đồng tiền lãi phát sinh. Việc làm của Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn, Nguyễn Văn Hoàn và Trần Văn Bình là trái với Quyết định số 1627 ngày 31-12-2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top