Xét xử Châu Thị Thu Nga: Những ai đã giúp sức cho cựu Đại biểu Quốc hội?

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Chiều 2-10, phiên xử Châu Thị Thu Nga – cựu Đại biểu Quốc hội cùng đồng phạm bước vào phần thẩm vấn với việc công bố cáo trạng truy tố 10 bị cáo.

Nhưng ngay vào đầu giờ chiều, HĐXX sơ thẩm đã phải tiến hành hội ý vì một số luật sư đề nghị hoãn tòa để triệu tập thêm bị hại và người liên quan, đồng thời cho rằng nhiều bị cáo bị truy tố tội danh có khung hình phạt cao nhất lên đến tù chung thân nhưng không có luật sư bào chữa.

Trước đề những đề nghị nêu trên và sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định vẫn tiến hành xét xử vụ án. Vì theo HĐXX, các bị hại, người liên quan đã có đầy đủ lời khai trong hồ sơ vụ án. Do đó, quá trình xét xử dài ngày nếu thấy cần thiết thì tòa án sẽ triệu tập bổ sung.

Tương tự đối với một số bị cáo bị truy tố tội danh có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân, HĐXX cho rằng hiện BLHS 2015 chưa có hiệu lực thi hành nên theo các quy định hiện hành, các bị cáo này không thuộc trường hợp bắt buộc phải có luật sư bào chữa và tòa án sẽ dành quyền cho các bị cáo tự bào chữa.   

ảnh 1

Quang cảnh phiên xử Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm

Bước vào phần thẩm vấn, cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, Châu Thị Thu Nga (SN 1965) – cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group và cựu Đại biểu Quốc hội Khóa XIII bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139 – BLHS.

Cùng tội danh, 4 bị cáo là Phó Tổng giám đốc (TGĐ) Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn (SN 1968), Lê Hồng Cương (SN 1969), Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965) và Phan Thanh Tuyên (SN 1960) cũng cùng bị xem xét với những tính chất, mức độ phạm tội tương ứng.  

Tiếp đến là Nguyễn Thị Tình (SN 1960), Lưu Thị Thúy (SN 1983), đều từ là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing; Phạm Thị Thu Hạnh (SN 1980) – cựu Kế toán trưởng; Đinh Phúc Tiếu (SN 1960) – cựu Phó TGĐ, Kế toán trưởng và Đoàn Thanh Thủy (SN 1982) – cựu quyền Kế toán trưởng Housing Group đều bị cáo buộc giúp sức cho Châu Thị Thu Nga trong quá trình chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội được thành lập vào năm 2010, trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty xuất nhập khẩu và xây dựng Nông - Lâm nghiệp (thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội) với 100% vốn Nhà nước (HAIC).

Vào thời điểm trên, HAIC đang được giao và thuê tổng cộng gần 29.000m2 đất, thuộc thị trấn Cầu Diễn (nay là phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, theo quy hoạch, phần lớn diện tích này sẽ được dùng để xây nhà tái định cư phục vụ Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội và nhà tái định cư kết hợp với dịch vụ thương mại.

ảnh 2

Cựu Đại biểu Quốc hội - Châu Thị Thu Nga tại phần kiểm tra căn cước

Nắm được quy hoạch đó nên ngay từ năm 2008, đại diện Công ty HAIC và Châu Thị Thu Nga, đại diện HOUSING GROUP đã cùng nhau ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất nêu trên (gọi tắt là Dự án B5 Cầu Diễn) có tổng diện tích hơn 22.300m2 và với tổng mức đầu tư khoảng 279 tỷ đồng.

Sau đó, từ năm 2009 đến 2011, mặc dù Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh Housing Group và HAIC làm chủ đầu tư, chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và cũng chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng Châu Thị Thu Nga vẫn chỉ đạo thuộc cấp đưa thông tin sai sự thật lên cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp.

Thậm chí, cựu Đại biểu Quốc hội còn thuê người lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh chính của trụ sở Housing Group; chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng những thông tin Nga đưa ra là thật và nộp tiền đăng ký mua căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án này.

Bằng mánh khóe ấy, từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Nga cùng đồng phạm đã ký hàng trăm hợp đồng góp vốn (thực chất là mua bán căn hộ) để thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng với cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn.

ảnh 3

Nguyễn Trường Sơn - cựu TGĐ Housing Group tại phiên tòa

Khi vụ án xảy ra, Châu Thị Thu Nga mới hoàn trả lại được hơn 28,7 tỉ đồng cho 43 khách hàng. Hơn 348 tỉ đồng còn lại, cựu Đại biểu Quốc hội đã chiếm đoạt, sử dụng cá nhân hết và không còn khả năng thanh toán.

Cũng theo cáo trạng truy tố các bị cáo, biết rõ Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng và chưa được huy động vốn của khách hàng nhưng Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên, Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy vẫn tích cực giúp sức cho Nga bằng việc giao dịch, ký kết hợp đồng và lập phiếu thu tiền của các bị hại.

Cá thể hóa hành vi của từng bị cáo, tài liệu truy tố xác định, Lê Hồng Cương đã ký biên bản tiếp nhận mô hình 06 tòa nhà chung cư Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt; ký phụ lục hợp đồng thi công cọc khoan nhồi thí nghiệm và ký hợp đồng thi công cọc khoan nhồi đại trà tại Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt. Hành vi này của Cương đã giúp sức cho Nga chiếm đoạt tổng số tiền hơn 263,5 tỷ đồng.

Tương tự, trong thời gian làm Phó TGĐ Housing Group, Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên đã ký tổng cộng 645 hợp đồng bán nhà hình thành trong tương lai cho khách hàng. Qua đó đã giúp sức cho Nga chiếm đoạt được tổng số tiền hơn 292 tỷ đồng.

Đối với Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy, cáo trạng xác định, trong thời gian làm Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing Group cũng đã giúp sức cho cựu Đại biểu Quốc hội chiếm đoạt hơn 315 tỉ đồng của hàng trăm người có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Và sau cùng là Phạm Thị Thu Hạnh, Đinh Phúc Tiếu, Đoàn Thanh Thủy, cáo trạng xác định, trong thời gian làm Kế toán trưởng Housing Group đã giúp sức cho Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt gần 294 tỉ đồng bằng việc ký tổng cộng gần 1.200 phiếu thu tiền đăng ký mua căn hộ của các bị hại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top