Xét xử Châu Thị Thu Nga: Cựu Đại biểu Quốc hội "vung" tiền vào phim ảnh

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 3-10, phiên xử Châu Thị Thu Nga – cựu Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cùng đồng phạm tiếp diễn với phần thẩm vấn, xoay quanh khoản tiền 377 tỉ đồng.

Nhưng trước khi trả lời thẩm vấn, bị cáo Châu Thị Thu Nga gửi tới HĐXX với câu hỏi là tòa án đã nhận được bản kiến nghị của bị cáo liên quan đến cáo trạng chưa. Bởi bị cáo Nga cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo không đúng.

Trước tòa, cựu nữ ĐBQH trình bày bị cáo là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty Housing Group và nắm giữ phần lớn cổ phần ở công ty. Về Dự án B5 Cầu Diễn, bị cáo khai ký hợp đồng hợp tác với Công ty HAIC với thỏa thuận HAIC góp 40% tổng mức đầu tư bằng giá trị quyền sử dụng đất, còn Công ty Housing Group góp 60% tổng vốn đầu tư.

Theo bị cáo Nga, khu đất B5 Cầu Diễn gồm hai lô đất là CT5 và HH2. Sau ký thỏa thuận hợp tác với HAIC thì UBND TP Hà Nội đã cho phép điều chỉnh chủ đầu tư từ Sở GTVT sang liên doanh Housing- HAIC đối với khu đất CT5 vào năm 2010 và cho phép liên doanh lập quy hoạch đối với khu đất này nhưng quy hoạch chưa được phê duyệt. Còn đối với khu đất HH2 chưa được điều chỉnh chủ đầu tư.

ảnh 1

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trả lời thẩm vấn tại phiên tòa

Bị tòa truy vấn, hồ sơ pháp lý cơ bản chưa có, quy hoạch chưa được phê duyệt và giấy phép về Dự án B5 Cầu Diễn cũng chưa có nhưng bị cáo Nga khẳng định: “Chúng tôi là chủ đầu tư thì có dự án rồi. Liên doanh chỉ bị vướng về quy hoạch”.

Làm rõ vấn đề này, HĐXX nhắc lại năm 2010 trên website Công ty Housing đăng tải nội dung doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn, trong khi đó đến cuối năm 2010 thì UBND TP Hà Nội mới chuyển đổi chủ đầu tư khu CT5 (một phần dự án B5). Đáp lời, cựu ĐBQH thừa nhận Công ty Housing Group có lập mô hình, để ngay ở sảnh tầng 1 để “giới thiệu dự án” và triển khai cọc nhồi để... thí nghiệm cho dự án.

Bị hỏi tiếp về việc Công ty Housing đã khởi công dự án hay chưa, bị cáo Nga cho rằng chưa khởi công mà mới chỉ... “động thổ”. Quá trình trả lời thẩm vấn tòa án, bị cáo Nga thừa nhận có vi phạm quy định của pháp luật.

Cụ thể là chủ đầu tư chỉ được huy động tiền ứng trước của người có nhu cầu mua nhà trong trường hợp thiết kế đã được phê duyệt và đã xây dựng xong phần móng. “Theo cam kết, đến 2015 phải giao căn hộ cho khách hàng, tuy nhiên, đến thời điểm này không có nhà giao cho khách, do quy hoạch vẫn chưa được phê duyệt” – bị cáo Châu Thị Thu Nga thú nhận.

ảnh 2

Bị cáo Lê Hồng Cương - cựu Phó TGĐ Công ty Housing Group tại phiên tòa

Tiếp tục khai về hành vi phạm tội, bị cáo Nga cho biết, theo số liệu của cơ quan điều tra, Housing đã ký 726 hợp đồng và thu hơn 377 tỉ đồng của hàng trăm người và điều này là đúng với thực tế khách quan.

Về số tiền chiếm đoạt, bị cáo Nga liệt kê chi hơn 85 tỉ đồng cho 40 đối tác để thực hiện các hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn; chi tiền môi giới cho các cá nhân 157 triệu đồng và chi hơn 80 tỉ đồng với các mục đích khác nhau như: chi mua cổ phần cá nhân tại Bất động sản Á Châu, góp 7,7 tỉ đồng vào Công ty Bất động sản Á Châu, chi 650 triệu đồng mua cổ phần của Tổng công ty CP Xây dựng công nghiệp Việt Nam…

Ngoài ra, trong số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn nêu trên, bị cáo Nga còn khai đã dùng một phần không nhỏ hợp tác với một số hãng phim để làm phim. Ví dụ như chi 10 tỉ đồng cho Hãng Phim truyện Việt Nam làm phim “Trái tim kiêu hãnh” và khi thanh lý hợp đồng, bị cáo bị “âm” 2 tỉ đồng. Hay như chi 420 triệu đồng để làm phim “Ảo vọng”, bỏ 260 triệu đồng làm phim “Khôn ngoan không lại với trời”...

Tuy nhiên, cựu ĐBQH cho rằng không chi tiền với tư cách cá nhân mà với tư cách Công ty Housing Group với mong muốn triển khai dự án và nếu không triển khai được sẽ trả lại tiền cho khách hàng. Bị cáo này cũng cho biết, Ngân hàng Techcombank đã có chứng thư cam kết cho vay tiền nhưng do dự án chưa triển khai được nên chưa có tiền.

ảnh 3

Tại tòa, Nguyễn Vũ Hùng - cựu Phó TGĐ Công ty Housing Group cũng thành khẩn khai báo

Chuyển sang thẩm vấn các đồng phạm của bị cáo Nga, HĐXX đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan đến Nguyễn Trường Sơn - cựu Phó TGĐ Housing Group. Lần lượt trả lời tòa án, bị cáo Trường trình bày ký hợp đồng với khách hàng theo sự chỉ đạo và ủy quyền của bị cáo Nga. Về số tiền hàng trăm tỷ đồng chiếm đoạt của các bị hại, cựu Phó TGĐ Công ty Housing khẳng định không tư lợi bất kỳ đồng nào.

Mặt khác, bị cáo Sơn cho rằng cũng không hề biết cựu ĐBQH thu tiền của khách hàng nhằm mục đích gì. “Như lời bà Nga nói, bà là người có chuyên môn, là chuyên gia làm về bất động sản, có nhiều quan hệ rộng với các bộ, ngành chức năng, là thành viên Hiệp hội bất động sản, là ĐBQH, là ĐB HĐND nên bị cáo rất tin tưởng và yên tâm”- cựu Phó TGĐ Công ty Housing nói.

Ngoài ra, bị cáo Sơn còn cho rằng quá trình làm việc tại doanh nghiệp, bị cáo từng đóng góp nhiều ý kiến nhưng đều không được ghi nhận. Bởi Công ty Housing là doanh nghiệp của bị cáo Nga. Và vì là người làm công ăn lương nên mọi việc bị cáo Sơn chỉ biết thực hiện theo sự chỉ đạo, điều hành của bị cáo Nga. “Bị cáo giữ chức Phó TGĐ nhưng thực chất chỉ là hình thức” – bị cáo Sơn trình bày.

Tương tự, Phan Thanh Tuyên, Lê Hồng Cương và Nguyễn Vũ Hùng – đều là cựu Phó TGĐ Housing Group cũng thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố, đồng thời cho rằng mọi hoạt động tại doanh nghiệp đều do bị cáo Nga chỉ đạo và quyết định. Và tuy có “chức sắc” nhưng thực chất các bị cáo này chỉ là người làm thuê.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top