Xem xét xử lý hình sự 2 doanh nghiệp không chịu hợp tác với đoàn thanh tra về bảo hiểm xã hội

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong 80 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) bị Thanh tra Thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra từ tháng 5-2019, đến nay, còn 2 doanh nghiệp không có động thái chấp hành, không chịu phối hợp, không cung cấp hồ sơ…

ảnh 1Thanh tra các doanh nghiệp nợ đọng BHXH (Ảnh minh họa)

Thông tin từ BHXH TP Hà Nội cho biết, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã và doanh nghiệp nợ đọng tiền BHXH về việc thực hiện xử lý sau thanh tra tại các đơn vị nợ đọng tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn.

Theo đó, qua báo cáo của Thanh tra Thành phố Hà Nội, các đơn vị được thanh tra tại thời điểm tháng điểm 5-2019 là 80 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền nợ 32,8 tỷ đồng.

Sau khi các đơn vị nhận được Quyết định và kế hoạch thanh tra, đã có 56/80 đơn vị nộp hết số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN vào tài khoản thu của cơ quan BHXH với tổng số tiền 21,3 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 65%, 22 đơn vị nộp gần hết và nộp một phần số tiền nợ; 02 đơn vị chưa thực hiện nộp tiền, với số tiền nợ là 1,5 tỷ đồng.

Căn cứ Kết luận thanh tra của Chánh Thanh tra Thành phố, UBND TP Hà Nội giao Sở LĐ-TB&XH xử phạt vi phạt hành chính theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND Thành phố ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 2 đơn vị có hành vi chậm đóng tiền BHXH là Công ty Cổ phần Thái Lan Paint và Chi nhánh Công ty Khảo sát và Xây dựng USCO- Xí nghiệp Khảo sát đo đạc và Xây dựng.

BHXH TP Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 1-2020, Công ty Cổ phần Thái Lan Paint (Cầu Giấy, Hà Nội) có số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là hơn 1,62 tỷ đồng, số tháng nợ là 14. Còn Chi nhánh Công ty Khảo sát và Xây dựng USCO – Xí nghiệp Khảo sát đo đạc và Xây dựng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có số nợ trên 251 triệu đồng.

UBND TP Hà Nội giao Giám đốc BHXH thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH; Liên đoàn Lao động Thành phố, CATP, TAND Thành phố, VKSND thành phố lập, hoàn thiện hồ sơ đối với 02 đơn vị đã có hành vi không phối hợp, không cung cấp hồ sơ cho Đoàn Thanh tra, báo cáo UBND thành phố để chuyển cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, xem xét, xử lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật hình sự và Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15-8-2019 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo BHXH Thành phố có văn bản yêu cầu 2 đơn vị chưa đóng nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN, 22 đơn vị đã nộp một phần tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN phải đóng nộp hết số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN theo quy định.

Đồng thời, có văn bản yêu cầu 07 đơn vị đóng nộp bổ sung BHXH, BHYT, BHTN đối với 38 lao động thuộc diện phải tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN mà đơn vị chưa thực hiện đóng cho người lao động.

UBND Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng nhiệm vụ tiếp tục tăng cường thực hiện kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp trên địa bàn, xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top