Xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Vietnet

0 Ánh Nguyệt

ANTĐ“Khi nào có kết luận chính thức của cơ quan chức năng và có những tài liệu chứng minh sai phạm công ty đa cấp, cũng như việc Vũ Ngọc Thuyển gian dối trong việc xin hồ sơ cấp phép sẽ rút giấy phép kinh doanh của công ty này”- ông Nguyễn Cường, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang khẳng định.

Liên quan đến việc cấp giấy phép kinh doanh (GPKD) đa cấp cho bị can Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại huyện Lạng Giang, Bắc Giang, đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo MB24, làm lãnh đạo Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam, trong khi đang là bị can, về việc này Sở Công thương tỉnh Bắc Giang và Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang đã nhận trách nhiệm và xin rút kinh nghiệm.

ảnh 1

Vũ Ngọc Thuyển tại một cuộc hội thảo đa cấp

Theo Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Bắc Giang cấp đổi lần 5 (ngày 24/9/2013) cho Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) có địa chỉ 705 đường Lê Lợi, xã Dĩnh Kế, TP Bắc Giang (Bắc Giang) thì Vũ Ngọc Thuyển vẫn có tên trong hồ sơ đăng ký kinh doanh với vai trò là 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty cùng Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường, tỷ lệ góp vốn 20%.

Tương tự, theo Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Bắc Giang cấp đổi lần 6 (ngày 14/10/2013) cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam thì Vũ Ngọc Thuyển vẫn có tên trong hồ sơ đăng ký kinh doanh với vai trò là 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty.

Đáng nói, nhiều lần thay đổi Đăng ký kinh doanh của Công ty Liên minh tiêu dùng sau đó do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp, Vũ Ngọc Thuyển luôn giữ vai trò là cổ đông sáng lập trong khi Thuyển đang là bị can, bị cáo một vụ án kinh doanh đa cấp lừa đảo từng gây chấn động dư luận cả nước.

Ông Nguyễn Cường, Phó giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang, khẳng định: “Với trách nhiệm của cơ quan quản lý thì chúng tôi sẽ có phản ứng và đề nghị cơ quan pháp luật cung cấp thông tin về vụ việc công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Khi nào có kết quả chính thức của cơ quan pháp luật và có những tài liệu chứng minh được ông Vũ Ngọc Thuyển gian dối, khai báo không trung thực, không đủ điều kiện thì chúng tôi sẽ rút GPKD của họ”.

ảnh 2

Trụ sở Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam tại số 15 Đặng Thuỳ Trâm - Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Về hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam với những yếu tố bất thường về nhân sự như vậy, luật sư Phan Thị Lam Hồng, Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích: “Do có sự gian dối trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nên Công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt Nam có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Cục Quản lý cạnh tranh cần xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thuộc của công ty này”.

Liên quan đến vụ án lừa đảo đa cấp MB24, ngày 2-3-2013, Cơ quan Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", tuy nhiên tháng 6-2015, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang vẫn cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam ghi rõ Vũ Ngọc Thuyển là thành viên sáng lập.

Qua trao đổi với ông Dương Văn Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đã nắm được sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam của Sở Công thương Bắc Giang và "đơn vị nào sai đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm đến đó, theo quy định pháp luật”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top