"Xẻ thịt" hành lang an toàn giao thông để cho thuê

0 Quang Trường
ANTD.VN - Từ vụ một cơ sở sản xuất nến, cồn khô tại chân cầu vượt Phương Bảng (xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị cháy, hé lộ nhiều sai phạm và Chủ tịch UBND - TP Hà Nội đã có văn bản giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định…

ảnh 1

Sau khi xưởng cồn bị cháy, gia đình ông Kiên vội vàng xây dựng lại xưởng nằm trong hành lang ATGT và đã bị chính quyền kiên quyết xử lý

Để xử lý dứt điểm việc lấn chiếm đất hành lang an toàn giao thông (ATGT) và sử dụng đất sai mục đích tại khu vực này, ngày 19-10, UBND huyện Hoài Đức đã có văn bản báo cáo UBND - TP Hà Nội và kiên quyết không để tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) xảy ra tại đây.

 Những văn bản ủy quyền cấp tập

Ông Nguyễn Đức Khoa, Chủ tịch UBND xã Song Phương cho biết, khu đất nằm sát chân cầu vượt Phương Bảng được gia đình ông Nguyễn Tiến Kiên và bà Đỗ Thị Mận (ở thôn 6, xã Song Phương) thuê lại với thời hạn 11 năm (từ ngày 1-4-2014 đến 1-4-2025) của Công ty cổ phần vật tư thiết bị ATGT Quang Tuyến (Công ty Quang Tuyến), mục đích để làm xưởng sản xuất nến, cồn khô.

Trong quá trình hoạt động, chiều 22-9 vừa qua, xưởng này đã xảy ra vụ cháy. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC và cứu nạn cứu hộ (PCCC - CNCH, CATP Hà Nội) đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để dập tắt ngọn lửa.

Điều đáng nói, ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra (ngày 23-9-2018), Công ty TNHH thương mai dịch vụ và đầu tư Phùng Gia (có địa chỉ tại xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội) đã có công văn yêu cầu phía gia đình ông Nguyễn Tiến Kiên, bà Đỗ Thị Mận phải gấp rút làm trả nhà xưởng đã thuê và bàn giao nguyên trạng cho công ty này chậm nhất vào ngày 30-10-2018.

Không những thế, trong các ngày 30-9 và ngày 5-10, Công ty TNHH thương mai dịch vụ và đầu tư Phùng Gia tiếp tục ban hành thêm 2 văn bản có nội dung tương tự gửi đến gia đình ông Kiên, bà Mận.

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Khắc Khánh Hòa, Giám đốc Công ty TNHH thương mai dịch vụ và đầu tư Phùng Gia cho biết, vì lo sợ sau khi cháy gia đình ông Kiên bà Mận đi nơi khác, không đền bù kinh phí mà Công ty Quang Tuyến đã đầu tư.

ảnh 2

Ngoài khu đất này, bên kia cầu vượt Phương Bảng vẫn còn một đơn vị đang sử dụng đất hành lang ATGT của dự án mở rộng đường Láng - Hòa Lạc

Cũng theo ông Phùng Khắc Khánh Hòa, do ông Nguyễn Quang Tuyến (nguyên Giám đốc Công ty Quang Tuyến) đang trong thời gian thi hành án trong trại giam, nên ủy quyền cho Công ty TNHH thương mai dịch vụ và đầu tư Phùng Gia đứng ra xử lý việc này. Tuy nhiên, về nguồn gốc đất mà Công ty Quang Tuyến sử dụng của ai, hay việc cho thuê như thế nào và có đủ tư cách pháp lý hay không thì ông Hòa không biết.

Cần sớm xử lý dứt điểm

Liên quan đến vụ việc này, ngày 4-10, Chủ tịch UBND - TP Hà Nội đã có văn bản số 47744, giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố, ngày 19-10, UBND huyện đã có văn bản báo cáo UBND - TP về vụ việc này.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Trường, khu vực xưởng cồn của gia đình ông Nguyễn Tiến Kiên thuê lại của Công ty Quang Tuyến nằm trong hành lang ATGT. Theo hồ sơ thì khu đất này trước kia được thu hồi mở rộng đường Láng - Hòa Lạc. Sau đó được giao cho BQL dự án đầu tư xây dựng (QLDA - ĐTXD) mở rộng đường Láng - Hòa Lạc (thuộc Tổng công ty XNK xây dựng Việt Nam).

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng đất đai đúng mục đích, UBND huyện Hoài Đức đã chỉ đạo UBND xã Song Phương, Đội Quản lý TTXD đô thị, Phòng TN&MT phối hợp với Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Sở GTVT Hà Nội) thường xuyên kiểm tra, áp dụng biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối không cho phép hộ kinh doanh tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng tại khu đất chân cầu vượt Phương Bảng.

“UBND huyện cũng đã mời các bên liên quan đến làm việc. Huyện sẽ có những kiến nghị làm rõ việc sử dụng đất của đơn vị được bàn giao. Nếu đơn vị đã thực hiện xong dự án, không còn sử dụng thì đề nghị phía Ban QLDA - ĐTXD mở rộng đường Láng - Hòa Lạc bàn giao lại cho chính quyền quản lý. Phải đảm bảo diện tích khu đất được sử dụng đúng mục đích là hành lang ATGT cầu vượt Phương Bảng thuộc tuyến Đại lộ Thăng Long”, ông Nguyễn Hoàng Trường nói.

ảnh 3

Ban QLDA - ĐTXD mở rộng đường Láng - Hòa Lạc ban hành rất nhiều văn bản yêu cầu Công ty Quang Tuyến bàn giao lại khu đất cho đơn vị, nhưng vẫn bị công ty này phớt lờ, chiếm giữ cho thuê

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Ban QLDA - ĐTXD mở rộng đường Láng - Hòa Lạc cho biết, khu đất này nằm trong chỉ giới GPMB đường Láng - Hòa Lạc (phạm vi cầu vượt Phương Bảng) được Ban QLDA - ĐTXD mở rộng đường Láng - Hòa Lạc cho Công ty Quang Tuyến mượn để xây dựng làm lán trại công trường, phục vụ thi công dự án ĐTXD đường Láng - Hòa Lạc. Sau khi một số  hạng mục công trình hoàn thành, ngày 26-5-2014, Ban QLDA - ĐTXD mở rộng đường Láng - Hòa Lạc có văn bản đề nghị Công ty Quang Tuyến bàn giao lại mặt bằng này, nhưng Cty Quang Tuyến chây ì, không chịu bàn giao.

“Từ năm 2014, đơn vị nhiều lần ban hành văn bản yêu cầu Cty Quang Tuyến trả lại diện tích đất trên. Đây là đất thuộc hành lang ATGT thông, nhưng công ty này vẫn cố tình sử dụng, cho thuê sản xuất cồn không đúng mục đích. Không chỉ vậy, Ban QLDA - ĐTXD mở rộng đường Láng - Hòa Lạc cũng đã nhiều lần gửi công văn đến UBND huyện Hoài Đức về những tồn tại này. Chúng tôi cũng muốn các bên sớm có buổi làm việc và xem xét để bàn giao lại cho chính quyền quản lý, sử dụng đúng mục đích khu đất trên. Ngoài ra, khu đất này, bên kia cầu vượt Phương Bảng vẫn còn một đơn vị chưa bàn giao lại mặt bằng đang sử dụng”, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top