Xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé hơn 20 ngày tuổi tại Thanh Hóa

1 Mạnh Việt
ANTD.VN - Quá trình điều tra, phối hợp với Viện Khoa học Hình sự, Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé là do “Ngạt cơ học do cản trở đường hô hấp trên”. 

Như ANTĐ đã đưa tin ngày 6-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Xuân (SN 1952), ở xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, Thái Bình về tội “Giết người” xảy ra ngày 25-11 tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi thống nhất với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Giết người” đối với Phạm Thị Xuân. Chúng tôi cho rằng đây là kết quả bước đầu có căn cứ để khởi tố đối tượng về tội giết người. Tuy nhiên quá trình điều tra sẽ làm rõ tính chất của vụ án, làm rõ động cơ, mục đích gây án và những tình tiết khác liên quan đến kết luận tội danh của đối tượng".

Theo lời khai ban đầu, tối 25-11, đối tượng Xuân vừa ngồi xem phim vừa bế cháu bé đang ngủ trên phản gỗ tại phòng khách của gia đình, còn chị Phạm Thị Thanh Huyền, mẹ cháu bé đang làm việc trong phòng ngủ; anh Lê Hữu Thuận, bố cháu bé đi đón con trai đầu đang đi học võ tại trường Tiểu học Ngọc Trạo, phường Bắc Sơn (cách nhà khoảng 500m).

Khi thấy cháu bé ọ ọe tỉnh giấc, Xuân đứng dậy, đi lại để đung đưa vừa ru cho cháu ngủ tiếp vừa đi ra phía cửa, nhưng đầu vẫn ngoảnh lại xem tivi.

ảnh 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa lấy lời khai của Phạm Thị Xuân

Do phòng khách và khu vực sân phía trước có độ cao thấp không đều nhau (nền nhà cao hơn nền sân 11cm) nên đối tượng bước hụt chân và ngã dúi người về phía trước, ngay cửa chính ra vào phòng khách.

Bị ngã bất ngờ khiến đối tượng Xuân để tuột cháu bé khỏi tay và rơi mạnh xuống đất. Đồng thời, đối tượng cũng ngã theo và đè lên người cháu. Lúc này, đối tượng Xuân vội vàng ngồi dậy, bế cháu lên thì thấy cháu thoi thóp thở, sữa từ miệng trào ra ngoài.

Cho rằng cháu sẽ không qua khỏi, Xuân nảy sinh ý định che giấu sự việc bằng cách lấy chăn chùm kín lên mặt cháu bé, rồi bế ra ngoài bỏ vào túi bóng có sẵn ở đó. Sau đó, đối tượng thực hiiện các giai đoạn tiếp theo với việc giấu xác cháu bé và dựng nên hiện trường giả về một vụ bắt cóc trẻ em.

Nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, gây hoang mang trong dư luận nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương, chi huy Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự xác lập Chuyên án truy xét, đồng thời huy động lực lượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ vụ án. Quá trình đấu tranh chuyên án, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhận được sự chỉ đạo, phối hợp của Viện Khoa học Hình sự, Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Kết quả điều tra đã xác định nguyên nhân cái chết của cháu bé là: “Ngạt cơ học do cản trở đường hô hấp trên”. Theo Đại tá Khương Duy Oanh, đây là cơ sở rất quan trọng và là căn cứ để Cơ quan CSĐT khởi tố đối tượng về tội giết người. Tuy nhiên, quá trình điều tra sẽ tiếp tục làm rõ tính chất của vụ án, làm rõ động cơ mục đích gây án và những tình tiết khác liên quan đến việc kết luận tội danh của kẻ sát nhân. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ vụ án trong thời gian ngắn nhất.

bình luận(1 bình luận)

20x20sonđuyao

vậy cháu bé ai đã đưa vào bao tải mà có số điện thoại của cha đứa bé? Trong đây còn nhiều uẩn khúc, lời khai còn khá nhiều mâu thuẫn, không thể chấp nhận được

Cùng chuyên mục
Top