Xác định bị hại trong vụ án lừa đảo mua bán nhà đất dự án

0 MH
ANTD.VN - Phạm Trọng Du đã tự ý lựa chọn các lô đất trên bản đồ quy hoạch khu A khu đô thị mới Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường là chủ đầu tư để bán trực tiếp và bán thông qua môi giới.

Cơ quan CSĐT (PC46) Công an TP Hà Nội đang điều tra vụ án “Phạm Trọng Du lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Quá trình điều tra xác định, năm 2010, Phạm Trọng Du là  giám đốc chi nhánh Nam Định thuộc Tập đoàn Nam Cường. Nhưng dăm 2011, Du đã bị Tập đoàn Nam Cường có quyết định cho nghỉ việc.

Theo cơ quan tố tụng, mặc dù không có chức năng kinh doanh, môi giới bất động sản và không được ủy quyền kêu gọi góp vốn đầu tư dự án, nhưng Phạm Trọng Du đã tự ý lựa chọn các lô đất trên bản đồ quy hoạch khu A khu đô thị mới Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường là chủ đầu tư để bán trực tiếp và bán thông qua môi giới.

Tin tưởng Du là người của tập đoàn Nam Cường, lại có chức vụ nên từ ngày 23-7-2010 đến 9-5-2011, đã có 23 người đặt tiền mua các suất đất “ngoại giao” như Du quảng cáo, với tổng số tiền đã nộp là hơn 87,5 tỷ đồng.

Ngày 27-2-2015, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao đã xử phạt Phạm Trọng Du 20 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra cũng như 2 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, trong số 23 người bị hại đã trả tiền mua đất cho Phạm Trọng Du, chỉ có 16 người có mặt khai báo về hành vi phạm tội của bị cáo và yêu cầu hoàn trả số tiền 68,8 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, có 3 bị hại (trong số 7 người bị hại chưa đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc) đã đến Cơ quan CSĐT (PC46) Công an TP Hà Nội để trình báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Trọng Du, gồm các anh Nguyễn Việt Dũng, Nguyễn Xuân Trường và chị Nguyễn Thu Mai.

Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Trọng Du về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện còn  4 bị hại còn lại trong vụ án chưa đến cơ quan điều tra làm việc, gồm: Nguyễn Văn Thanh (HKTT: xóm trại 30, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), Nguyễn Thanh Tường (ở tập thể Nhà máy bê tông Thăng Long, Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội), Đoàn Thị Ngọc Hà (ở số 8 ngõ 7 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội), Trần Thị Huệ (ở số 14 tổ 14 đường Láng, phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội).

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị những bị hại trên sớm liên hệ để trình báo, cung cấp tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo của ông Phạm Trọng Du phục vụ việc giải quyết vụ án; gặp điều tra viên Nguyễn Hùng Cường, Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế  (PC46) Công an Hà Nội. Địa chỉ: 40 B Hàng Bài, điện thoại: 0982863333.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top