Vung tiền "chạy án", "trùm" ma túy vẫn phải nhận án tử

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Liên tiếp buôn bán ma túy và bị phát hiện, Ninh vung số tiền đặc biệt lớn “chạy án” nhưng vẫn không thoát …

Ngày 12-8, Nguyễn Văn Ninh (SN 1972, trú ở xã Ea Kmút, Ea Kar, Đắk Lắk) và Đàm Thuận Miện (SN 1977, ở Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị đưa ra xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Giúp sức cho 2 đối tượng trên, Nguyễn Quang Vinh (SN 1993, trú xã Đông Thọ, huyện Yên Phong) và Trần Văn Bính (SN 1990, ở xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du), cùng tỉnh Bắc Ninh cũng bị xét xử cùng tội danh. Riêng Nguyễn Thị Nhiên (SN 1976, vợ Ninh) bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”.

ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Diễn biến phiên tòa cho thấy, sáng 12-5-2016, lực lượng Công an Phòng chống ma túy của Bộ Công an phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Quang Vinh điều khiển xe ô tô chở Trần Văn Bính cùng 1 bao tải đựng 14 bánh heroin. Cùng thời điểm, Đàm Thuận Miện điều khiển một ô tô khác đi phía sau và trên xe chở một người phụ nữ cũng bị bắt giữ.

Về sau, do người phụ nữ đi cùng Miện không liên quan đến ma túy nên sớm được trả tự do. Bị bắt giữ quả tang, cả Miện và Vinh đều thừa nhận 14 bánh heroin (hơn 4.890 gram) là do các đối tượng vừa mua ở Sơn La.

Quá trình điều tra, Bính không thừa nhận việc giúp sức cho Miện buôn ma túy. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của Miện, Vinh cùng nhiều tài liệu khác vẫn có đủ cơ sở xác định Bính là đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy.

Từ lời khai của Miện, cơ quan Công an cũng nhanh chóng bắt giữ được “trùm sò” Nguyễn Văn Ninh. Và ngoài lần bị bắt giữ quả tang nêu trên thì từ tháng 4 đến tháng 5-2016, bộ ba Vinh, Miện và Ninh đã buôn bán trót lọt tổng cộng 33 bánh heroin (hơn 12 kilogram) cùng hàng nghìn viên ma túy tổng hợp.

Trong một vụ án ma túy khác trước đó, Ninh cũng đã giao dịch trót lọt 30 bánh heroin, hơn 10,5 kilogram, rồi trốn sang Trung Quốc, đồng thời tìm cách ngoài vòng pháp luật. Cụ thể, tháng 8-2015, Ninh nhờ Lưu Thị Kim Nhung (SN 1977, trú ở TP Nha Trang, Khánh Hòa làm “đạo diễn”.

Trong tổng số 6,5 tỷ đồng “chạy án”, vợ Ninh trực tiếp đưa cho Nhung 2,5 tỷ đồng. Sau đó, Nguyễn Thị Nhiên đi thăm chồng và được Ninh nói cho biết việc mua bán ma túy nhưng không trình báo sự việc.

Bị bắt giữ vào ngày 12-5-2016, việc “chạy án” của Ninh cũng bại lộ. Hiện, Lưu Thị Kim Nhung đã bị bắt giam và điều tra xoay quanh hành vi “chạy án”. Kết quả bước đầu cho thấy, nhận tiền của vợ chồng Ninh nhưng Nhung không làm gì và chiếm đoạt hết.

Xét hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm với xã hội nên sau 1 ngày xử án, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Ninh, Đàm Thuận Miện và Nguyễn Quang Vinh cùng mức án tử hình; Trần Văn Bính tù chung thân và Nguyễn Thị Nhiên 24 tháng tù.         

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top