“Vùng đất mới” của tội phạm

0 Bảo Linh
ANTĐ Sau khi Báo ANTĐ ra ngày 25-8 đăng bài “Bỗng dưng mất hệ thống chống sét” phản ánh việc mất trộm tại chung cư Licogi 13, tòa soạn tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng mất trộm tại một số chung cư khác trên địa bàn Hà Nội, gây thiệt hại không nhỏ cho chủ đầu tư và khiến người dân bức xúc, lo lắng…

ảnh 1
Bắt giữ đối tượng trộm bo mạch điện tử thang máy

Bo mạch điện tử thang máy cũng mất

Ngày 18-7 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Bùi Mạnh Toàn, quê huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình về hành vi trộm cắp tài sản. Sau đó, Trần Đình Lâm, 31 tuổi, trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông và Nguyễn Hoàng Hải, ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã đến Công an quận Hà Đông đầu thú. Tại cơ quan điều tra, 3 đối tượng này khai nhận chúng đã trộm cắp một bo mạch điện tử điều khiển cầu thang máy trị giá gần 30 triệu đồng tại tầng 26 của tòa nhà cao tầng ở khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông. Ngoài vụ trộm cắp này, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến nay, các đối tượng đã trộm cắp các thiết bị điều khiển cầu thang máy với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng. Sáng 25-8, đại diện của CAQ Hà Đông cho biết, hiện Cơ quan CSĐT CAQ Hà Đông đã khởi tố vụ án trên đồng thời đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển sang Viện KSND để truy tố theo quy định của pháp luật.

Về vụ mất trộm bo mạch điện tử thang máy nêu trên, theo đại diện Ban quản lý tòa nhà CT1 - khu Đô thị mới La Khê, phường Văn Khê, quận Hà Đông, hiện tòa nhà này có 260 căn hộ, mặc dù Ban quản lý tòa nhà đã cho lắp đặt hệ thống camera theo dõi tại lối ra vào và các tầng nhưng do đối tượng đã lên kế hoạch từ trước nên lực lượng bảo vệ rất khó xác định. Trước đó, một số vụ trộm tương tự đã xảy ra tại một số tòa nhà khác nhưng BQL những tòa nhà này đã không trình báo công an. Sự việc vừa rồi đã được BQL tòa nhà CT1 trình báo Công an quận Hà Đông để cùng phối hợp tìm ra thủ phạm. Trước khi những đối tượng này thực hiện ăn trộm chíp bo mạch điện tử tại khu CT1, chúng đã thực hiện xong tại khu CT5. Mặc dù, phòng điều khiển cầu thang máy nằm trên nóc tòa nhà đã được bảo vệ khóa kín cẩn thận nhưng do đối tượng thông thuộc địa hình, lại có mục đích từ trước nên lực lượng chức năng rất khó phát hiện. 

Đâu là nguyên nhân?

Không chỉ trộm cắp bo mạch điện tử của thang máy, nhiều đối tượng còn lẻn vào các khu chung cư mới xây dựng để trộm cắp tài sản trong các căn hộ của người dân, xe đạp, xe máy để dưới tầng hầm… Nạn trộm cắp nắp hố ga tại các khu vực này cũng diễn ra phổ biến. Tội phạm thường lợi dụng sự biệt lập của chung cư để thực hiện những hành vi phạm pháp. Thông thường những đối tượng trộm cắp tại các khu chung cư, nhà cao tầng thường nắm rất rõ giờ giấc sinh hoạt, thông thuộc đường ra lối vào của từng khu vực. Tuy nhiên, sau mỗi phi vụ hoàn tất, các đối tượng lại thay đổi “kịch bản” để tránh sự phát hiện của đơn vị quản lý các tòa nhà. Ngoài ra, do hàng ngày lượng người ra vào khu chung cư rất lớn nên khó xác định được đâu là đối tượng khả nghi để có biện pháp phòng ngừa. Vào lúc vắng người, những cầu thang chung cư thường vắng bóng người dân lên xuống, cũng là thời điểm để kẻ gian có thể dễ dàng hành động. 

Ông Đào Bình Long - Đội trưởng Đội Bảo vệ, Công ty Đầu tư dịch vụ và đô thị Việt Nam - Tổng công ty Vinaconex cho biết: “Từ trước đến nay, khu chung cư Trung Hòa - Nhân Chính chưa từng xảy ra vụ mất trộm nào, bởi lẽ công tác đảm bảo an ninh luôn được đội ngũ bảo vệ, quản lý tòa nhà đặc biệt quan tâm. Tại cửa ra vào của tòa nhà, BQL đã cho lắp đặt hệ thống camera an ninh. Thậm chí, để tránh trường hợp đối tượng trộm, cắp trà trộn, đóng giả nhân viên quảng cáo, phát tờ rơi… BQL còn kiểm tra gắt gao, thậm chí không cho những đối tượng này vào bên trong. Sau 23h hàng ngày, tổ bảo vệ cho đóng cổng chính. Bên cạnh đó, BQL tăng cường công tác chuyên môn cho lực lượng bảo vệ, thường xuyên kiểm tra các khu vực, phòng chứa thiết bị kỹ thuật của tòa nhà. 

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất trộm tại các khu đô thị mới là do tại các tòa nhà không có bảo vệ chuyên nghiệp hoặc hoạt động lỏng lẻo, thiếu nghiệp vụ. Bên cạnh đó, nhiều người dân còn mất cảnh giác trong sinh hoạt nên tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm hoạt động. Để giải quyết tình trạng này, đơn vị quản lý các khu chung cư cần siết chặt công tác bảo vệ, quản lý đối tượng ra vào, đầu tư thêm các thiết bị giám sát và xử lý nghiêm những cán bộ thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự trong các khu nhà.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top