Vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Nghị án kéo dài đến ngày 5-6

0 Quang Trường
ANTD.VN - Ngày 30-5, phiên toà xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục với phần tranh tụng. Sau 12 ngày mở phiên tòa xét xử, chiều nay, HĐXX đã nghị án và đến ngày 5-6 sẽ quay trở lại với phần tuyên án...

ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Không có cơ sở trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Đáng chú ý, cuối phiên xử chiều 29-5, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án. Tuy nhiên, phiên toà vẫn diễn ra bình thường và trở nên "nóng" khi Luật sư Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) bất ngờ đưa ra ý kiến không có cơ sở để trả hồ sơ điều tra bổ sung theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát".

Luật sư Biên cho rằng, khi xem xét về trách nhiệm trong vụ án thì Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra và điều tra viên thụ lý hồ sơ vụ án phải chịu trách nhiệm trong giai đoạn điều tra. Với cơ quan truy tố, trách nhiệm thuộc về Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát và Kiểm Sát viên tham gia vụ án. Với Tòa án, khi xét xử công khai, trách nhiệm thuộc HĐXX và nghị án theo đa số, không có trách nhiệm của Chánh án. Do vậy, trong phạm vi trách nhiệm này không có căn cứ để trả hồ sơ.

Tranh luận với Kiểm sát viên về quan điểm của Viện Kiểm sát cho rằng: “Bị cáo Lương phải chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh, nếu bác sĩ Lương xin ý kiến Trưởng khoa trước khi ra y lệnh sẽ được miễn trừ trách nhiệm”, luật sư Biên đối đáp, không có quy định nào buộc bác sĩ phải xin ý kiến Trưởng khoa trước khi ra y lệnh, trừ trường hợp bệnh nhân trong tình trạng phức tạp cần phải hội chẩn bởi hội đồng chuyên môn.

Đồng thời, luật sư Biên cũng đề nghị: “Để tìm ra sự thật cần tham vấn ý kiến các nhà chuyên môn. Tôi đề nghị HĐXX áp dụng Điều 256 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 tuyên bác sĩ Lương vô tội. Còn lại, tôi đề nghị Viện Kiểm sát tiếp tục làm rõ 7 câu hỏi trong phần tranh luận”.

Giữ nguyên quan điểm truy tố

Đối lại quan điểm các luật sư, Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng giữ quyền công tố tại phiên tòa tiếp tục khẳng định, những lý do cơ quan công tố áp dụng làm căn cứ đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án hoàn toàn có cơ sở.

ảnh 2

Dù tại phiên xử ngày 29-5, đại diên Viện kiểm sát đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhưng đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương theo như cáo buộc của cơ quan công tố

Đồng thời, Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng cho biết, Viện kiểm sát đánh giá chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp thực tế và hồ sơ vụ án. Ngoài ra, để làm rõ thêm các tình tiết mới, Viện kiểm sát sẽ bổ sung các nội dung nếu HĐXX chấp thuận đề nghị trả hồ sơ.

Giữ nguyên quan điểm truy tố, vị Kiểm sát viên nói: "Về trách nhiệm của bị cáo Hoàng Công Lương, cáo buộc dựa trên nhiều tài liệu khách quan như lời khai của Lương và những người liên quan khác".

"Bị cáo Lương đã thừa nhận mình được giao phụ trách, ký duyệt y lệnh, bệnh án hồ sơ cho các bác sĩ khác. Do vậy, dù một số người bất ngờ thay đổi lời khai tại tòa, nhưng Viện Kiểm sát không chấp thuận những lời khai đã thay đổi đó, các lời khai này không chính xác”, Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng nhắc lại.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, Lương là người phụ trách chuyên môn nên cần phải biết rõ việc sửa chữa và phải kiểm tra kết quả sau khi sửa máy. Bị cáo mới chỉ nghe nữ điều dưỡng thông báo, không báo cáo cấp trên mà đã ký duyệt y lệnh. Do đó, Hoàng Công Lương phải chịu trách nhiệm về thẩm quyền được giao.

Các bị cáo nói lời sau cùng

Chiều nay, sau 12 ngày làm việc, HĐXX đã kết thúc phần tranh tụng và chuyển sang phần nghị án. Các bị cáo được nói lời sau cùng. Nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Mạnh Quốc đã gửi lời xin lỗi và chia buồn đến các bệnh nhân, gia đình các bệnh nhân bị ảnh hưởng trong sự cố ngày 29-5-2017.

ảnh 3

Do tình chất phức tạp của vụ án, HĐXX quyết định nghỉ nghị án kéo dài đến ngày 5-6 dự kiến sẽ tuyên án

“Bị cáo cảm ơn gia đình các nạn nhân đã có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bị cáo cũng xin cảm ơn HĐXX, Viện Kiểm sát, các vị luật sư đã lắng nghe các quan điểm, điều kiện, dẫn đến lỗi của bị cáo. Từ khi sự cố xảy ra, bị cáo nhận thức rất rõ lỗi bị cáo ở mức độ nào. Do vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết khách quan nhất, dẫn đến hành vi vi phạm. Gia đình bị cáo có con nhỏ, bị cáo là lao động chính, xin HĐXX xem xét tuyên mức án thấp nhất để bị cáo sớm trở về với gia đình”.

Bị cáo Trần Văn Sơn, cũng mở đầu lời nói sau cùng bằng việc xin lỗi và chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Sau 12 ngày xét xử, bị cáo xin được chia sẻ một vài suy nghĩ về công việc liên quan đến trang thiết bị, vật tư y tế mà bị cáo làm trước đây.

"Thực tế không chỉ hệ thống nước RO, hầu như nhiều thiết bị nữa trong bệnh viện như máy thở, máy gây mê, khi bị cáo làm nhận bàn giao từ công ty, sau đó sẽ bàn giao luôn lại cho khoa sử dụng, không có đơn vị nào đứng ra kiểm tra chất lượng sau sửa chữa" - bị cáo Sơn nói.

Bị cáo Sơn cũng kiến nghị những thiết bị y tế sau khi sửa chữa cần phải có đơn vị đủ chức năng kiểm tra chất lượng, cần phải có cơ chế tạo điều kiện cho người đang công tác trong lĩnh vực vật tư y tế để kiểm soát được chất lượng thiết bị sau khi sửa chữa. Cuối cùng, bị cáo Sơn đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm quay về với gia đình, có cơ hội khắc phục hậu quả đã gây ra.

Bị cáo cuối cùng là bà bác sĩ Hoàng Công Lương. Được nói lời sau cùng, bác sĩ Lương bắt đầu: “Điều mà bị cáo và các nhân viên y tế của Bện viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đau đớn nhất là không cứu chữa được tất cả các bệnh nhân thời điểm xảy ra sự cố. Bị cáo gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, chia sẻ nỗi đau với các gia đình".

Đồng thời, bác sĩ Lương cũng khẳng định, sau 12 ngày vụ án được đưa ra xét xử cho thấy, bị cáo hoàn toàn vô tội, kính mong HĐXX xem xét đúng bản chất vụ án, công tâm, tránh oan sai cho người không phạm tội, tuyên bị cáo không có tội, để bị cáo tiếp tục công việc khám chữa bệnh cứu giúp mọi người.

Sau khi nghị án khoảng 15 phút, Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh - Chủ tọa phiên tòa cho biết, do vụ án có tính chất phức tạp, HĐXX quyết định kéo dài thời gian nghị án. HĐXX dự kiến tuyên án vào lúc 14 giờ ngày 5-6 tới.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top