Vụ thuê người chặt chân tay để trục lợi tiền bảo hiểm: Không khoan nhượng với cái xấu

2 Văn Trường
ANTD.VN - Là một người chuyên thụ lý các vụ việc tai nạn giao thông, Trung úy Nguyễn Quang Vũ, cán bộ Đội CSHS - CAQ Bắc Từ Liêm đã tâm niệm như vậy khi tìm ra chân tướng vụ việc tự chặt chân tay để trục lợi tiền bảo hiểm.

ảnh 1Trung úy Nguyễn Quang Vũ trao đổi PV tại hiện trường vụ việc

Tỷ mẩn với từng dấu vết

Nhiều năm điều tra các vụ tai nạn giao thông, Trung úy Nguyễn Quang Vũ đã quen với những cảnh mà người bình thường sợ không dám nhìn.

Khi nhận được tin báo của Doãn Văn D báo có một vụ tai nạn giao thông đường sắt, lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, mang theo thùng đá bảo quản phần chân, tay bị đứt rời và đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Mong muốn duy nhất lúc đó của tổ công tác là nạn nhân có thể được nối thành công phần tay và chân bị tai nạn.

Với kinh nghiệm của một người lâu năm xử lý các vụ tai nạn giao thông, Trung úy Nguyễn Quang Vũ không quên chụp lại phần tay, chân bị đứt rời trước khi được phẫu thuật nối và anh cũng có cảm giác hơi ngạc nhiên vì vết thương “bị tàu cán” mà lại gọn gàng như vết... chặt.

Ngay trong đêm hôm đó, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm, đoàn tàu được cho là gây tai nạn đã phải dừng bánh để lực lượng công an khám nghiệm hiện trường. Khi được lực lượng công an thông báo đoàn tàu vừa gây tai nạn tại vị trí khu gian Hà Đông - Phú Diễn thuộc tuyến đường Bắc Hồng - Văn Điển, địa phận phường Phúc Diễn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, người lái tàu đã khẳng định không hề có sự va quệt với bất cứ một vật nào trên đường di chuyển.

Hơn nữa, phía dưới đầu máy còn có thanh gạt dài khoảng 20cm và chỉ cách đường ray khoảng 2cm, nếu có người không may cho chân vào đường ray, thì với tốc độ tàu chạy như vậy không thể chỉ bị thương vào chân và tay, mà có thể bị cuốn cả người vào gầm tàu hỏa.

Trong khoảng thời gian 1 tháng từ khi xảy ra vụ tai nạn đường sắt, Trung úy Nguyễn Quang Vũ đã tỉ mẩn nghiên cứu từng bộ phận của tàu hỏa, từng dấu vết sinh học trên các bánh tàu, nhưng không khác gì “mò kim đáy bể”.

Nghi vấn đây không phải một vụ tai nạn giao thông, ngày 9-6, cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm lại triệu tập Lý Thị N. lên làm rõ. Tại bản khai này, N. khai mình bị cướp và có thể bị bọn cướp chặt tay, chân.

Cuộc điều tra chuyển sang theo hướng N. bị cướp. Thậm chí, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm còn định khởi tố vụ án cướp tài sản mà bị hại là Lý Thị N. song đã dừng lại bởi xem xét nhiều yếu tố, nếu đúng là N. bị cướp thật thì không có lý do gì N. lại bị những kẻ cướp bí ẩn chặt tay, chân. 

Cái tâm của người cán bộ điều tra

Vụ án có lúc rơi vào bế tắc. Người báo tin đến CAQ Bắc Từ Liêm cũng mất dạng khi gọi điện thoại không liên lạc được và đến nhà theo địa chỉ mà D để lại thì... không tồn tại. Cán bộ thụ lý và chỉ huy Đội CSHS - CAQ Bắc Từ Liêm linh cảm đây không phải vụ tai nạn giao thông hay vụ cướp tài sản thông thường theo trình báo của bị hại.

Những điều tra viên kinh nghiệm được phân công cùng tham gia điều tra. Tại bản khai thứ hai, một chi tiết trong lời khai của Lý Thị N đã khiến các điều tra viên nhận định về một tình huống mới.

Đó là khi được hỏi về yêu cầu đề nghị với cơ quan công an, N đã “yêu cầu cơ quan công an cho đi khám thương để xác định mức độ tổn hại sức khỏe”, đồng thời mang theo nhiều giấy tờ liên quan đến việc đề nghị thanh toán bảo hiểm do bị tai nạn giao thông. 

Căn cứ vào những chứng cứ này, lực lượng công an đã liên hệ với các công ty bảo hiểm, tuy nhiên không phải công ty nào cũng sẵn sàng cung cấp thông tin vì lý do bảo mật. Sau đó, chỉ có Công ty bảo hiểm B cung cấp thông tin về gói bảo hiểm mà chị Lý Thị N đã mua.

Trung úy Nguyễn Quang Vũ cho biết: Khi biết vở kịch của mình có nguy cơ bị lộ, Lý Thị N bắt đầu tỏ ra hối hận. N đã nhiều lần khóc với cán bộ thụ lý để mong Trung úy Vũ có thể thông cảm mà xác nhận cho N.

Ngoài ra, người này còn liên tiếp gọi điện, nhắn tin cho cán bộ thụ lý với mong muốn duy nhất là được cơ quan công an xác định vụ việc của N là tai nạn giao thông, tạo điều kiện để thanh toán bảo hiểm. 

3 tháng trời ròng rã, các cán bộ Đội CSHS - CAQ Bắc Từ Liêm vẫn trăn trở về vụ tai nạn giao thông bất bình thường này. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng hình sự đã tìm được tung tích của Doãn Văn D và triệu tập anh ta đến cơ quan công an.

Tại đây, D biết sự việc đã bại lộ và đã thừa nhận  dàn dựng vụ tai nạn giao thông. Nắm được thông tin từ D, ngày 5-8, Cơ quan CSĐT đã lần thứ ba triệu tập N lên làm việc, động viên N khai nhận thành khẩn việc làm của mình.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm chia sẻ, việc làm rõ sự vụ xảy ra vào ngày 4-5 đối với Lý Thị N không phải là tai nạn mà là một vụ thuê người chặt chân, tay để nhận tiền bảo hiểm nếu so sánh với việc khám phá các vụ án nghiêm trọng khác không phải là một chiến công, nhưng lại thể hiện sự công tâm của lực lượng điều tra, không khoan nhượng với cái xấu, đồng thời cảnh báo những kẻ muốn lợi dụng hành động mua bảo hiểm để trục lợi sớm muộn sẽ lộ bộ mặt thật.

Đối với Lý Thị N, giờ đây phải sống trong cảnh tàn tật và Doãn Văn D, người giúp sức trong vụ việc kinh hoàng này, những điều tra viên cảm thấy vừa đáng thương nhưng cũng vừa đáng trách.

Trong vụ việc này, chỉ cần lực lượng công an “tặc lưỡi” bỏ qua, không đi đến tận cùng chân tơ kẽ tóc, Lý Thị N có thể hoàn thành màn kịch tai nạn, được nhận số tiền bảo hiểm lớn. “Vụ việc được làm rõ cũng là thể hiện cái tâm của cán bộ điều tra, không đồng thuận với cái xấu” - Đại tá Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh. 

bình luận(2 bình luận)

20x20thái hòa

Hoan nghênh cácl chiến sỹ công an vừa có tâm vừa có tài của chúng ta .đã làm rõ sự thật vụ án .góp phần ngăn chặn răn đe các hành vi tương tự để trục lợi

20x20nguyenthinh

đúng, xã hội ta không khoan nhượng với cái xấu. . .

Cùng chuyên mục
Top