Vụ nhận lãi ngoài tại BSR: Xuất hiện tình tiết mới với nguyên tổng giám đốc

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 22-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử các bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Tuy nhiên, do xuất hiện tình tiết mới nên tòa quay lại phần xét hỏi.

Cựu Tổng giám đốc Oceanbank bất nhất?

Cụ thể, vào cuối giờ chiều qua (21-1), HĐXX sơ thẩm đã bất ngờ tuyên bố tạm dừng phiên xử để xác minh chứng cứ do vị luật bào chữa cho Đinh Văn Ngọc (nguyên Tổng giám đốc BSR) đưa ra chứng cứ thể hiện trong 3 lần bị cáo  nhận tiền lãi ngoài thì có một lần bị cáo này đang ở nước ngoài không như lời khai của bị án Nguyễn Minh Thu - cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Trong khi đó, tại tòa, bị cáo Đinh Văn Ngọc khai biết chỉ nhớ là đã nhận 350 triệu đồng tiền lãi ngoài. Tại phiên tòa này, bị án Nguyễn Xuân Sơn giữ nguyên lời khai tại phiên tòa trước đây và cho biết trong thời gian làm Tổng giám đốc Oceanbank có chi 7 tỉ đồng cho 3 người ở BSR nhưng không chi cho bị cáo Ngọc.

Với tình tiết nêu trên, ở ngày thứ 2 xét xử vụ án, đại diện VKS tiếp tục xét thẩm vấn bị án Nguyễn Minh Thu với câu hỏi đề nghị khai rõ việc đưa tiền cho lãnh đạo BSR ngày 23-4-2014. Trả lời trước tòa, bị án này khai nguồn tiền nhận từ chi nhánh Đà Nẵng, do hội sở chuyển vào. Sau đó, chi nhánh rút ra đưa cho Thu.

ảnh 1

Bị án Nguyễn Minh Thu (giữa) - cựu Tổng giám đốc Oceanbank.

Thu khai, mang 1,5 tỷ đồng đến BSR, bị án đã chi cho các bị cáo Giang, Ngọc, Tùng, Quang. Trong đó, chi cho bị cáo Ngọc 200 triệu đồng. Đối chất, 3/4 bị cáo đều thừa nhận số tiền ở lần chi lãi ngoài này. Riêng bị cáo Ngọc nói: “Như hôm qua bị cáo khai báo, bị cáo mơ hồ về ngày nhận tiền nhưng hôm nay nhớ chắc chắn đi nước ngoài ngày 23-4-2014 nên không nhận tiền”.

Trước lời khẳng định của nguyên Tổng giám đốc BSR, bị án Nguyễn Minh Thu trình bày là nhận tiền theo quyết định của Chủ tịch Oceaanbnk, nhận bao nhiêu chi hết bấy nhiêu. “Do thời gian lâu, trước đây tôi có nhớ nhận tiền từ Chi nhánh Đà Nẵng  rồi chi lãnh đạo Bình Sơn. Tôi không nhớ chính xác ngày nào nhưng chắc chắn có đưa tiền cho anh Ngọc” – Nguyễn Minh Thu thay đổi lời khai.

Khép lại phần xét hỏi, đại diện VKS cho biết qua xác minh tài liệu, chứng cứ thấy có căn cứ xác định bị cáo Ngọc ở nước ngoài vào ngày 23-4-2014. Tuy nhiên, đại diện VKS khẳng định: “Chứng cứ này sẽ đánh giá vào phần luận tội”.

Nguyên Tổng giám đốc BSR được trừ tiền

Luận tội các bị cáo, đại diện VKS đánh giá, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp 20% vốn vào Oceanbank nên ra chủ trương các công ty ưu tiên sử dụng dịch vụ của ngân hàng này, trong đó có việc gửi tiền.

Bị cáo Giang khi làm Tổng giám đốc BSR đã ký 21 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với tổng số tiền hơn 11.500 tỷ đồng và 23 triệu USD. Khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giang tiếp tục phê duyệt 15 tờ trình để BSR gửi tiền vào Oceanbank.

ảnh 2

Các bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ BSR tại phiên tòa.

Bị cáo Ngọc khi làm Tổng giám đốc BSR đã ký 6 tờ trình gửi số tiền hơn 1.800 tỷ đồng và 12 tờ trình đề xuất gia hạn gửi số tiền 12.000 tỷ đồng. Bị cáo Tùng trong thời gian giữ chức Phó tổng giám đốc cũng ký 35 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với số tiền hơn 7.800 tỷ đồng.

Bị cáo Quang ký tờ trình đề xuất Ban Tổng giám đốc phê duyệt, làm thủ tục ký hợp đồng với Oceanbank - Chi nhánh Quảng Ngãi; ủy quyền cho cấp dưới đề xuất lãnh đạo ký tổng cộng 56 hợp đồng tiền gửi với tổng số tiền hơn 19.400 tỷ đồng và hơn 23 triệu USD.

Với việc gửi tiền trên, 4 bị cáo đã được nhận tiền " chăm sóc khách hàng"của Oceanbank. Tùy vào sự ảnh hưởng mà mức tiền khác nhau, trong đó bị cáo Tùng nhận 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD (khoảng 3,7 tỷ); Giang nhận 2,9 tỷ đồng; Quang 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD (2,2 tỷ đồng) và Ngọc nhận 1,5 tỷ đồng.

Căn cứ xác minh, xét hỏi, VKS thấy rằng ngày 23-4-2014 Nguyễn Minh Thu chi cho Tùng, Giang, Quang với số tiền trên. Với bị Ngọc, Thu khẳng định đưa 200 triệu nhưng vào ngày khác và không nhớ rõ. Căn cứ vào chứng cứ thấy bị cáo Ngọc nhận 3 lần 1,5 tỷ đồng nhưng trừ 200 triệu ở ngày 23-4-2014.

Bày tỏ quan điểm về vụ án, đại diện VKS khẳng định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, xâm hại đến trật tự quản ký kinh tế của Nhà nước. Các bị cáo đều có quá trình rèn luyện, được đào tạo chuyên sâu lẽ ra phải tiên phong đưa BSR phát triển vì sự phát triển chung của ngành dầu khí nhưng các bị cáo đã làm trái pháp luật nên cần phải xử lý nghiêm.

Cá thể hóa trách nhiệm và xem xét nhân thân của các bị cáo, VKS nhận định, việc gửi tiền là theo chủ trương chung của PVN. Các bị cáo đều không đòi hỏi cơ chế lãi ngoài mà Nguyễn Minh Thu đưa tiền tự nguyện, độc lập. Khi bị phát hiện, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận.

Ngoài ra, các bị cáo đều tác động gia đình để khắc phục toàn bộ số tiền lãi ngoài đã nhận. Các bị cáo đều có nhân thân tốt, có hoàn cảnh gia đình khác nhau. Trong đó, bị cáo Ngọc có vợ bị ung thư tuyến giáp, mới sinh con nhỏ và có nhiều thành tích trong công tác. Quá trình giải quyết vụ án, BSR có văn bản xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau cùng, VKS cho rằng chính sách của Đảng, Nhà nước ta là nghiêm khắc với những người ngoan cố nhưng khoan hồng với những người biết ăn năn, thành khẩn. Do đó, đề nghị HĐXX tuyên mức hình phạt phù hợp để các bị cáo sớm về với gia đình.

Theo đó, với tội danh truy tố, VKS đề nghị xử phạt Vũ Mạnh Tùng (nguyên Phó Tổng Giám đốc BSR) từ 8 năm tù đến 9 năm tù; Nguyễn Hoài Giang (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR) từ 7 năm tù đến 8 năm tù; Phạm Xuân Quang (nguyên Kế toán trưởng) từ 6 năm tù đến 7 năm tù và Đinh Văn Ngọc (nguyên Tổng Giám đốc BSR) từ 5 năm tù đến 6 năm tù.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top