Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT bị đề nghị biện pháp áp giải

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Sáng 15-10, TAND tỉnh Sơn La đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này. Đây là lần thứ 2 vụ án được đưa ra xét xử nhưng nhiều người liên quan vẫn vắng mặt...

Trước đó, ngày 16-9, TAND tỉnh Sơn La đã tiến hành phiên xét xử lần đầu nhưng đã phải trì hoãn ngay ở phần thủ tục, do vắng mặt nhiều người tham gia tố tụng.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm ở vụ án này đều là những người từng công tác trong ngành giáo dục và công an của tỉnh Sơn La. Cụ thể là Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí.

ảnh 1

Toàn cảnh phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Tiếp đến là Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Hữu Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn – nguyên Thiếu tá công an; Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng – nguyên Trung tá công an.

Tất cả các bị cáo nêu trên đều bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Mở tòa, TAND tỉnh Sơn La còn triệu tập 43 người làm chứng; 48 cá nhân, tổ chức là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo thông báo từ Thư ký phiên tòa, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La có mặt tại phiên tòa với tư cách người liên quan. Đối với những người làm chứng được Tòa triệu tập, ông Hoàng Tiến Đức (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) tiếp tục vắng mặt trong phiên sơ thẩm lần này. 

Tại phần thủ tục phiên xét xử, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến đề nghị tòa án làm rõ sự vắng mặt của ông Hoàng Tiến Đức. Vị luật sư này cũng đề nghị, trong quá trình xử án nếu cần thiết, HĐXX cần áp dụng biện pháp áp giải ông Đức đến tòa.

Về phần mình, đại diện VKSND tỉnh Sơn La thực hành quyền công tố tại phiên xử không đề nghị tòa án triệu tập thêm đại diện tổ chức và cá nhân nào. Về những người liên quan, làm chứng vắng mặt theo giấy triệu tập, VKS cho rằng đã triệu tập hợp lệ và họ đã có lời khai trong hồ sơ vụ án nên đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.  

Theo cáo trạng truy tố, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các bị cáo nêu trên đã cấu kết với nhau, nhận thông tin của 44 thí sinh để tìm bài thi, rồi sửa bài thi theo hướng nâng điểm cho các thí sinh này. Ngoài ra, vụ án cũng có dấu hiệu của các tội đưa nhận và hối lộ nhưng được tách ra để giải quyết sau.

Hiện, phiên tòa xét xử Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cùng 7 bị cáo đồng phạm, do gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương đang tiếp tục với phần công bố cáo trạng truy tố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top