Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Tiếp tục xét hỏi 15 bị cáo

0 Xuân Lâm
ANTD.VN - Ngày 12-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét hỏi  lần lượt 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT các năm 2017 – 2018. 

Tại phiên tòa, bị cáo Khương Ngọc Chất đề nghị triệu tập bảo vệ Hoàng Văn Giang và ông Nguyễn Đức Thanh - cán bộ bảo vệ chấm thi đến tòa. Bị cáo Chất cho rằng cả 10 phụ huynh đều có lời khai trong bút lục thể hiện không liên quan tới mình nên đề nghị tòa triệu tập họ để làm rõ.

Về lý do kêu oan, bị cáo Chất khẳng định gia đình mình không có ai đi thi và cũng không có ai nhờ vả tác động tới kỳ thi. Bị cáo Chất thừa nhận, biết ông ta làm nhiệm vụ tại kỳ thi nên có mấy đồng nghiệp tới nhờ xem điểm trước.

ảnh 1

Bị cáo Khương Ngọc Chất - cựu cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình.

“Biết việc đó là sai quy chế nhưng tâm lý phụ huynh nên khi các anh ấy nói mãi, bị cáo nể nang nhận lời… ghi số báo danh các cháu” – bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trình bày.

ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh - cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình

Đến lượt phải khai báo, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình) cũng phủ nhận nội dung quy kết trong cáo trạng và cho rằng bản thân không chủ mưu, không bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi để cấp dưới nâng điểm.

Bị cáo Vinh nói, sau khi nhận được kết quả điều tra, bị cáo đã gửi đơn khiếu nại và 2 đơn kiến nghị cho cơ quan chức năng để trình bày lý do không đồng ý với các cáo buộc. Bị cáo này cũng phủ nhận việc nhận danh sách, thông tin thí sinh từ Đỗ Mạnh Tuấn để nhờ nâng điểm thi môn trắc nghiệm. Cựu Trưởng phòng Khảo thí đề nghị HĐXX cho xem chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của mình.

"Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc nhưng tôi không đồng ý với nội dung kết tội như thế" – bị cáo Vinh trình bày. Về mối quan hệ với Khương Ngọc Chất, bị cáo Vinh thừa nhận từng gặp gỡ vài lần nhưng chỉ để trao đổi công việc liên quan công tác bảo vệ an ninh, trật tự cho kỳ thi.

"Có lần ông Chất nhờ xem điểm thi nhưng tôi nói không xem được vì vi phạm quy chế" – bị cáo Vinh khẳng định. Được đối chất, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận sự việc như cáo trạng quy kết và cho rằng bị cáo Vinh là chủ mưu, bàn bạc, chỉ đạo và sắp xếp việc can thiệp bài thi để nâng điểm cho các thí sinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top