Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: nguyên trưởng phòng Khảo thí "lý sự"...

0 Xuân Lâm
ANTD.VN - Sáng 13-5, phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia các năm 2017 - 2018 tại Hòa Bình tiếp tục với việc các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo. Đáng chú ý là những lời bao biện của Diệp Thị Hồng Liên – nguyên Trưởng phòng Khảo thí...

Khai báo tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) cho biết rất ăn năn, hối hận vì đã nâng điểm bài thi trắc nghiệm. Bị cáo này trình bày, bản thân được Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng trường nội trú Lạc Thủy, kiêm Ủy viên chấm thi trắc nghiệm nhờ nâng điểm và nể nang nên nhận lời.

Khắc Tuấn nói: "Tôi bảo không giúp nhưng anh Tuấn vẫn đưa tôi xem danh sách và nói có chống lưng rồi, lo gì?”. Bị cáo Khắc Tuấn cho rằng vì tình cảm, nể nang Mạnh Tuấn đã giúp đỡ lên Sở và còn cho ở nhờ... nên mới phạm tội.

ảnh 1

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên – nguyên Trưởng phòng Khảo thí (Sở DG&ĐT tỉnh Hòa Bình).

Khi luật sư đặt câu hỏi, Mạnh Tuấn có hướng dẫn khai báo gian dối không? Khắc Tuấn khẳng định: "Có. Khi lên công an tỉnh khai báo hành vi phạm tội của mình và gặp ở nhà vệ sinh, anh Mạnh Tuấn nhắc bị cáo khai sai về số thí sinh nhờ, khai là cùng cầm chìa khóa vào phòng thi".

Cũng trả lời câu hỏi của các luật sư, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên – nguyên Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) cho biết, lý do yêu cầu các giám khảo phải chấm theo hướng nâng điểm vì nể nang. Bị cáo Liên bị truy tố vì đã chỉ đạo 3 tổ trưởng và các giáo viên chấm thi tự luận môn Ngữ Văn nâng điểm cho 20 thí sinh.

Ra tòa, Diệp Thị Hồng Liên khai đã đề nghị các giám khảo chấm "có lợi cho học sinh của tỉnh mình" nhưng không hề ép buộc cấp dưới chấm theo yêu cầu. Bị cáo nói: "Về chuyên môn, chấm thế nào do các giáo viên. Tôi không có chỉ đạo với bất kỳ trường hợp nâng điểm nào cụ thể... Cáo trạng nêu tôi có động cơ vụ lợi cá nhân nhưng động cơ của tôi là do nể nang".

Đáng chú ý, bị cáo Diệp Hồng Liên còn cho rằng có nhiều trường hợp được nâng điểm, mình không làm theo sẽ khó vì: "Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật".

Tương tự, bị cáo Bùi Thanh Trà - giáo viên kiêm tổ trưởng chẩm thi môn Ngữ Văn khẳng định không có vụ lợi trong việc yêu cầu giám khảo nâng điểm. Trà khai: "Tinh thần chung là khi chấm thi cho học sinh tỉnh mình cần chấm "nới tay" vì biết học sinh Hòa Bình còn yếu...".

Bị cáo Bùi Thanh Trà bao biện, chấm thi “nới tay” vì môn Ngữ văn có dung sai, quan điểm của mỗi giáo viên khác nhau... Tâm lý là trong trường hợp nào cũng giúp được các em có cơ hội được lấy bằng tốt nghiệp và có cơ hội việc làm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top