Vụ đánh vợ, gây chết người can ngăn: “Cố ý gây thương tích” hay “giết người”?

0 Quang Trường
(ANTĐ) -Hôm qua, ngày 25-12-2008, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Trần Tuấn Minh (SN 1970, trú tại ngõ 378 phố Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội). Tuy nhiên, tại phiên tòa nhiều thắc mắc cho rằng, việc truy tố tội danh đối với Minh đã thật sự đúng như hành vi phạm tội?!

Vụ đánh vợ, gây chết người can ngăn: “Cố ý gây thương tích” hay “giết người”?

(ANTĐ) -Hôm qua, ngày 25-12-2008, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Trần Tuấn Minh (SN 1970, trú tại ngõ 378 phố Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội). Tuy nhiên, tại phiên tòa nhiều thắc mắc cho rằng, việc truy tố tội danh đối với Minh đã thật sự đúng như hành vi phạm tội?!

Đã vũ phu còn hung hãn

Khoảng 17h ngày 8-3-2008, do mâu thuẫn với vợ, Trần Tuấn Minh đã đánh vợ là Trần Thị T. Trong khi Minh đang túm tóc đánh vợ thì ông Nguyễn Văn Mão (SN 1944, trú tại đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cùng một số người dân đang đi tập thể dục vào can ngăn nhưng Minh không nghe.

Thấy vậy, ông Mão nói: “Nếu chú không tha, tôi gọi 113”. Trần Tuấn Minh kéo vợ vào nhà, sau đó quay ra tìm ông Mão. Lúc này, ông Mão chạy lùi ra phía mép hồ Tây thì Minh đuổi kịp và đạp ông Mão ngã cắm đầu xuống ven hồ, nằm bất động dưới nước. Thấy vậy, anh Phạm Văn Thụ là người đang đi tập thể dục nói với Minh: “Mày xuống vớt ông ấy lên, ông ấy chết mày đi tù đấy!”.

Nguyễn Tuấn Minh được dẫn giải về trại giam

Minh đã cùng anh Nguyễn Tuấn Anh xuống cùng vớt ông Mão lên bờ và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 354. Do bị thương quá nặng, ông Mão đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức và tử vong ngày 25-3-2008. Sau khi đưa ông Mão vào viện cấp cứu, Trần Tuấn Minh đã bỏ trốn, cơ quan điều tra ra lệnh truy nã. Đến 14-4-2008, Minh đã đến CAQ Tây Hồ đầu thú.

Theo kết quả giám định pháp y số 67/08 GĐPY ngày 1-4-2008 kết luận: Ông Mão bị dập tủy sống C4-C5, viêm phổi chảy máu, suy gan, suy thận. Tử vong do viêm phổi, hậu quả trực tiếp sau chấn thương sọ não. Thương tích do bị va đập vùng đầu với diện cứng làm trật đốt sống cổ, dập tủy cổ. Theo biên bản hiện trường thì khu vực ông Mão bị ngã cách mép kè hồ 50cm, khu vực này nước sâu 20cm, đáy hồ có nhiều gạch đá và cọc cây...

Mức án không quan trọng bằng tội danh (!?)

Tại phiên tòa, phần tranh luận diễn ra nóng bỏng. Đại diện bào chữa cho bị hại, Luật sư Hà Đăng - Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Đăng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: “Tôi hoàn toàn đồng tình với VKS đã truy tố hành vi phạm tội của Minh ra trước cơ quan pháp luật. Tuy nhiên, việc Minh thực hiện hành động cố ý phạm tội đến cùng dẫn đến cái chết của ông Mão thì có phải là cố ý gây thương tích?

Ngoài ra, lời khai của bị cáo về hành động phạm tội của mình tại phiên tòa với cáo trạng mà VKS đưa ra truy tố là mâu thuẫn. Cáo trạng chỉ ghi: “Minh dùng chân phải đạp vào người ông Mão ngã cắm đầu xuống ven hồ nằm bất động dưới nước”. Nhưng theo lời khai của các nhân chứng thì trước khi ông Mão bị đạp ngã xuống hồ, Minh đã đánh, đấm và truy đuổi ông Mão làm ông sợ quá phải nấp sau ghế đá của khu vườn hoa bên kè hồ Tây.

Không dừng lại ở đó, dù biết ông Mão tuổi đã cao, không có khả năng kháng cự, Minh tiếp tục đạp ông ngã xuống hồ Tây gây ra cái chết. Như vậy, hành vi phạm tội của Minh nếu truy tố vào tội “Cố ý gây thương tích” thì chưa thỏa đáng! Trong trường hợp này có thể xem xét đến tội “Giết người”. Về mức án  mà VKS đề nghị (từ 10-12 năm tù) là cao so với tội “Cố ý gây thương tích”. Để giáo dục bị cáo và người nhà bị hại “tâm phục” thì mức án không quan trọng bằng việc xem xét đúng người đúng tội!”.

Trước những viện dẫn của Luật sư Hà Đăng, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Phì đối đáp: “Việc xem xét hành vi phạm tội của bị cáo trước khi VKS đưa ra truy tố phải căn cứ vào tất cả các chứng cứ tài liệu, trong suốt quá trình điều tra chứ không chỉ căn cứ vào lời khai của các nhân chứng và người bị hại. Do vậy, VKS giữ nguyên quan điểm của mình, việc truy tố hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Tuấn Minh là đúng người đúng tội”.

Còn đại diện bào chữa cho bên bị cáo, Luật sư Trần Huy Thành - Văn phòng Luật sư Tâm Đức (thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng đồng ý với tội danh mà VKS đưa ra truy tố đối với Nguyễn Tuấn Minh. Tại phiên tòa, Nguyễn Tuấn Minh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai của Minh trước tòa phù hợp với lời khai trước cơ quan điều tra và cáo trạng VKS truy tố, do vậy mong HĐXX xem xét cho Minh được hưởng mức án dưới khung hình phạt VKS đề nghị truy tố.

Chiều cùng ngày, HĐXX đồng tình với cáo trạng của VKS đưa ra truy tố đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Minh phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3, điều 104 Bộ luật Hình sự. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Minh 8 năm tù.  Ngoài hình phạt chính, Minh còn phải đền bù dân sự cho gia đình bị hại 78 triệu đồng.

Quang Trường

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top