Vụ Công ty Hoàng Hà đưa lao động đi Hàn Quốc: Cơ quan công an vào cuộc

0 Nguyễn Long- Hoàng Phong
ANTD.VN - Trong các số báo ra ngày 11 và 13-9, Báo ANTĐ đã có loạt bài viết phản ánh việc Công ty TNHH dịch vụ và đầu tư Hoàng Hà (trụ sở tại 52 Trần Vĩ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) thu hàng chục nghìn USD của hơn 20 người dân ở tỉnh Quảng Trị để đưa đi XKLĐ tại Hàn Quốc mặc dù công ty không hề có chức năng này. Sau khi chờ đợi nửa năm mà không đi được và cũng không đòi được tiền, các lao động đã nhờ PV Báo ANTĐ đưa tới cơ quan công an tố cáo.

Trong số hơn 20 người đã nộp tiền cho bà Hoàng Thị Hà - Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và đầu tư Hoàng Hà (Công ty Hoàng Hà) thì người nộp ít nhất là 3.000 USD, còn người nhiều nhất là 9.000 USD. Tuy nhiên, dù đã chờ đợi đến nửa năm, thực hiện tất cả những yêu cầu về hồ sơ mà Công ty Hoàng Hà yêu cầu những vẫn không được được đưa đi XKLĐ nên nhiều người đã tìm tới tận trụ sở công ty để đòi lại tiền.

ảnh 1Tấm Card Visit mạo danh Trung tâm XKLĐ Hadico của bà Hoàng Thị Hà dùng để tạo niềm tin cho người lao động

Khi nộp tiền cho Công ty Hoàng Hà thủ tục dễ dàng bao nhiêu thì nay việc lấy tiền về lại khó khăn bấy nhiêu. Anh Nguyễn Văn Thường trú tại thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị cho biết: “Chúng em đã ăn chực nằm chờ ở Hà Nội đến hơn 1 tuần, tiêu đến đồng tiền cuối cùng rồi, nhưng bà Hà cứ chây ỳ, khất lần hoặc tránh mặt không gặp.

Gần đây nhất, bà ấy có nói nếu ai đồng ý về để tiếp tục chờ đợi và không đòi lại tiền thì bà ấy sẽ hỗ trợ 10 triệu đồng, nhưng chúng em không chấp nhận. Để có tiền nộp cho bà Hà, gần như tất cả chúng em đều phải cắm sổ đỏ ở quê để đi vay ngân hàng. Bây giờ không đòi được tiền, em biết về ăn nói làm sao với gia đình?”.

Theo anh Thường, sau khi Báo ANTĐ đăng bài viết thứ 2, việc liên lạc của các lao động với bà Hà gần như không thể thực hiện được. Thậm chí cuối tuần vừa rồi, họ còn bị chồng của nữ giám đốc này gọi điện đe dọa sẽ cho người “xử lý”. “Chúng em đều là người từ nơi xa tới đây nên mọi thứ ở Hà Nội rất bỡ ngỡ. Chính vì chồng bà Hà đe dọa nên mấy hôm nay chúng em không dám bén mảng tới công ty nữa. Khi biết được Công ty Hoàng Hà không có chức năng đưa người đi XKLĐ tại Hàn Quốc thì em biết mình bị lừa rồi” - anh Thường cho biết.

ảnh 2PV Báo ANTĐ giúp đỡ người lao động tới Công an Quận Cầu Giấy trình báo

Còn anh Lương Văn Quang cũng ở Xuân Tiến, Gio Việt, Gio Linh, Quảng Trị cho hay, gần đây anh được bà Hà cho biết là đã lo xong thủ tục Visa đi Hàn Quốc và anh chỉ việc chờ ngày bay. Tuy nhiên khi xem lại, anh Quang phát hiện đây chỉ là Visa du lịch. “Em xin đi XKLĐ ở Hàn Quốc là để tìm việc làm chứ đâu có dư giả gì mà bà Hà đưa em đi du lịch. Chính vì thế, em không đồng ý và kiên quyết đòi lại tiền” - anh Quang nói.

Theo anh Quang cho biết thì cách đây vài ngày Công ty Hoàng Hà cũng đã đưa 5 người trong nhóm của anh đi Hàn Quốc theo diện du lịch trong thời gian 3 ngày. Sau đó những người này đã quay lại Việt Nam và được bà Hà thông báo cứ về quê đợi ngày bay chính thức. Anh Quang thấy việc này có gì đó khuất tất, cộng với nghi vấn đã có từ trước với Công ty Hoàng Hà nên đã tìm hiểu sự việc.

Anh nói: “Trên đường Trần Vĩ có khá nhiều người cũng bị lừa đi XKLĐ lên đây đòi tiền. Họ nói cho em biết một số chiêu lừa đảo như sau: Trước tiên phía công ty XKLĐ sẽ thu tiền của người lao động rồi đứng ra tổ chức đưa họ đi Hàn Quốc theo Visa du lịch có thời hạn thông qua các công ty du lịch lữ hành.

ảnh 3Trụ sở Công ty Hoàng Hà tại 52 Trần Vĩ, Mai Dịch, Cầu Giấy

Tuy nhiên, để đề phòng khách hàng trốn ở lại, các công ty du lịch sẽ yêu cầu phía Công ty XKLĐ ký quỹ một khoản bảo lãnh rất cao. Dĩ nhiên, công ty XKLĐ sẽ nộp khoản tiền đó và chỉ cho lao động đi du lịch một thời gian rất ngắn (2-3 ngày) rồi về. Mục đích của việc này là tạo niềm tin rằng, đây là khách du lịch thực sự.

Sau đó công ty XKLĐ sẽ tổ chức cho người lao động đi lần 2 và dĩ nhiên lúc này khoản bảo lãnh sẽ giảm đáng kể, thậm chí không phải đóng bảo lãnh nữa. Đến khi đưa được lao động sang Hàn Quốc rồi, họ sẽ dụ dỗ ngon ngọt hoặc bày cách cho lao động trốn ở lại và rũ bỏ hết trách nhiệm. Chính vì thế, khi nhìn thấy bà Hà đưa cho Visa du lịch em đã kiên quyết không nhận”.

Sáng 17-9 các lao động này đã đồng loạt viết đơn tố cáo báo gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đối với Công ty Hoàng Hà và bà Giám đốc Hoàng Thị Hà. PV Báo ANTĐ sẽ tiếp tục thông tin sự việc này tới bạn đọc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top