TP.HCM

Vụ án vận chuyển gần 3kg ma túy bị hủy vì chưa làm rõ hàm lượng heroin

0 Hồng Hà
ANTĐ HĐXX chấp nhận đề nghị của luật sư yêu cầu cần giám định lại chính xác hàm lượng heroin trong tổng trọng lượng các bị cáo vận chuyển và tuyên hủy án chờ kết quả giám định, vụ án sẽ được xét xử lại từ đầu.

Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên phạt cùng mức án tù chung thân đối với hai bị cáo Đinh Thị Mai Thuy (SN 1991,  ngụ tỉnh Bến Tre) và Nguyễn Thị Thanh (SN 1962, ngụ quận 4, TP.HCM) cùng về tội “vận chuyển trái phép chất  ma túy”.

ảnh 1

Các bị cáo trong vụ vận chuyển gần 3kg ma túy sang Campuchia

Mặc dù tổng trọng lượng ma tuý các bị cáo vận chuyển đặc biết lớn (gần 3kg), Thuy  được xác định là người chủ mưu, nhưng xét thấy do bị cáo có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nên chỉ bị tòa sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân. Riêng đối với Thanh chỉ là đồng phạm nên cũng bị  phạt tù chung thân.

Bản án sau đó đã bị Viện trưởng Viện KSND TP.HCM kháng nghị yêu cầu tăng án tử hình đối với bị cáo Thanh. Tuy nhiên sau khi xem xét, HĐXX chấp nhận đề nghị của luật sư yêu cầu cần giám định lại chính xác hàm lượng heroin trong tổng trọng lượng các bị cáo vận chuyển và tuyên hủy án chờ kết quả giám định, vụ án sẽ được xét xử lại từ đầu.

Theo án sơ thẩm,  lúc 10h30, ngày 27/10/2012, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP.HCM bắt quả tang Nguyễn Thị Thanh đang đứng trên đường Phạm Ngũ Lão (quận 1) mua vé xe đi Campuchia để vận chuyển ma túy.

Tại đây, đội điều tra đã thu giữ của Thanh 2,9kg ma túy được ép mỏng cất giấu cẩn thận dưới đáy túi xách tay. Thanh khai, toàn bộ số ma túy trên là của Đinh Thị Mai Thuy thuê Thanh vận chuyển với tiền công 250USD.

Từ  lời khai của Thanh, ngày 30/10/2012, Cơ quan CSĐT công an TP.HCM bắt khẩn cấp Đinh Thị Mai Thuy. Tại cơ quan điều tra, Thuy khai nhận: năm 2011, Thuy sang Campuchia quen và sống như vợ chồng với một người đàn ông quốc tịch Angola và sinh sống tại Campuchia. Đến năm 2012, Thanh đi du lịch Campuchia thì gặp Thuy. 

Trong thời gian ở Campuchia, Thuy quen với một người đàn ông da đen tên Smitking (không rõ lai lịch). Sau đó, Smitking thuê Thuy vận chuyển “túi đồ” sang một số nước khác. Do biết được, Smitking thuê Thuy vận chuyển ma túy nên Thuy không trực tiếp thực hiện mà móc nối thuê lại Thanh vận chuyển.

Cụ thể, tháng 10/2012, Thuy nhận vận chuyển ma túy cho Smitking từ TP.HCM đi Campuchia với tiền công là 350USD. Sáu đó Thuy thuê lại Thanh với giá 250 USD. Lúc Thanh mang theo “túi đồ” chuẩn bị mua vé xe đi Campuchia thì bị bắt quả tang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top