Vụ án Kim Ki Jong giết người, đốt xác

0 Thu Hiền  
(ANTĐ) - Ngay sau khi vụ án Kim Ki Jong (quốc tịch Hàn Quốc) thực hiện hành vi giết người, đốt xác bị CATP Hà Nội điều tra, khám phá, một số người đã nêu thắc mắc về việc đối tượng này sẽ bị xử lý theo pháp luật của nước nào, hình phạt nào sẽ áp dụng cho bị cáo...

Vụ án Kim Ki Jong giết người, đốt xác

* Bị can Kim Ki Jong không phải là người có thân phận đặc biệt

(ANTĐ) - Ngay sau khi vụ án Kim Ki Jong (quốc tịch Hàn Quốc) thực hiện hành vi giết người, đốt xác bị CATP Hà Nội điều tra, khám phá, một số người đã nêu thắc mắc về việc đối tượng này sẽ bị xử lý theo pháp luật của nước nào, hình phạt nào sẽ áp dụng cho bị cáo...

>>> Video: Bắt hung thủ giết người đốt xác

>>> Bắt giữ kẻ giết người, đốt xác

Vấn đề này đã được pháp luật Việt Nam quy định rất rõ trong Bộ luật Hình sự năm 1999. Tại thời điểm hiện tại, trong hồ sơ xuất nhập cảnh của Việt Nam cho thấy: Kim Ki Jong, SN 1982, tại Jea-Bukido-Kimje, Hàn Quốc, đã nhập cảnh vào Việt Nam 3 lần vào các năm 2004, 2006 và lần mới nhất là ngày 14-12-2007, mang hộ chiếu JB0959486. Mục đích vào Việt Nam của Kim Ki Jong là du lịch và tìm kiếm việc làm.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam thì Kim Ki Jong không phải là những người trong diện điều chỉnh của khoản 2, điều 5 - Bộ luật Hình sự và phải chịu trách nhiệm hình sự theo pháp luật của Việt Nam.

Kim Ki Jong lên xe về trại tạm giam

Thậm chí, tại khoản 2, điều 6 của Bộ luật Hình sự Việt Nam còn quy định rõ hơn cho một số trường hợp đặc biệt mặc dù là người nước ngoài phạm tội ngoài lãnh thổ Việt Nam vẫn có thể bị xử lý theo pháp luật Việt Nam: “Người nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia”.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam, sau khi kết thúc điều tra, toàn bộ hồ sơ vụ án sẽ được chuyển sang VKSND cùng cấp để lập cáo trạng, truy tố bị can. Tiếp đó, Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và bị cáo có quyền, nghĩa vụ như các bị cáo khác.

Chuyển xác nạn nhân

Hiện cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Kim Ki Jong về hành vi giết người, ra lệnh tạm giam 3 tháng với bị can. Thông tin mới nhất từ cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, vụ án đang được gấp rút điều tra để đưa ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian qua, Tòa án Việt Nam cũng đã xét xử một số bị cáo là người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam. Mọi thủ tục diễn ra một cách bình thường, có khác chăng sẽ có sự tham gia của người phiên dịch và đại diện Đại sứ quán nước mà bị cáo mang quốc tịch.            

Thu Hiền  

Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật Hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Bộ luật Hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Điều 6. Hiệu lực của Bộ luật Hình sự đối với những hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này.

Quy định này cũng được áp dụng đối với người không quốc tịch thường trú ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Người nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top