Vụ án con rể lừa mẹ vợ: Áp dụng mức án đúng bằng thời gian bị tạm giam

0 Minh Long
ANTD.VN - Sau gần 10 năm giải quyết và ở lần xét xử sơ thẩm thứ 2 này, tòa án cho rằng có đủ căn cứ kết tội đối với bị cáo. 

Trong các ngày 16 và 17-7, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ 2 đối với Trần Minh Anh (SN 1961, trú ở quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước lần mở tòa này, bị cáo từng được Tòa án Hà Nội tuyên bố không phạm tội vào năm 2014.

Vậy nhưng sau khi có kháng nghị của VKS, tháng 11-2015, TAND Tối cao (nay là TAND Cấp cao) tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. Điểm khác biệt lớn nhất trong lần truy tố và xét xử này chính là sự thay đổi tư cách tham gia tố tụng đối với bị hại cũng như người liên quan.

Cụ thể, ở giai đoạn trước, bà Bùi Thị Minh (trú ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được xác định là bị hại trong vụ án, còn Công ty CP chứng khoán BV Hà Nội (gọi tắt là Công ty Chứng khoán BV) là người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan. Tuy nhiên ở lần xét xử này, tư cách tố tụng của bà Minh và doanh nghiệp về chứng khoán đã được “hoán đổi” cho nhau.

ảnh 1

Bị cáo Trần Minh Anh tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2.

Theo tài liệu truy tố, đầu năm 2007, Trần Minh Anh cùng bà Bùi Thị Minh (khi đó là mẹ vợ bị cáo) đến Công ty CP chứng khoán BV Hà Nội mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Bà Minh đưa hộ chiếu của mình để nhờ Minh Anh làm các thủ tục liên quan.

Cùng ngày, Công ty Chứng khoán BV và bà Minh ký hợp đồng mở tài khoản nhưng chữ ký chủ tài khoản bên dưới là của Trần Minh Anh. Ngay ngày hôm sau, bà Minh nhận số tiền 175.870 Euro (hơn 3 tỷ đồng) do con gái là Trần Kim Ngân (ở Đức, khi đó là vợ Trần Minh Anh) gửi về.

Kế đến, Minh Anh đưa bà Minh nộp số tiền trên vào tài khoản chứng khoán. Xong việc, bà Minh vào TP HCM ở với con trai. Mặc dù không có giấy ủy quyền, nhưng từ ngày 25-1 đến 2-7-2007, Minh Anh đến Công ty Chứng khoán BV rút 2,1 tỷ đồng trong tài khoản mang tên bà Minh. Các chứng từ rút tiền đều do Minh Anh viết nội dung và ký tên.

Ngày 9-7-2007, lấy lý do mẹ vợ ốm, Minh Anh tiếp tục đến Công ty Chứng khoán BV lập giấy ủy quyền “khống” để thực hiện các giao dịch liên quan đến chứng khoán. Tin tưởng khách hàng quen nên các nhân viên giao dịch của doanh nghiệp này đã xác nhận ngay vào giấy ủy quyền mà không hề có mặt bà Minh.

Sau đó, từ ngày 16-7-2007 đến ngày 30-1-2008, Trần Minh Anh tiếp tục thực hiện 16 lần rút tiền với tổng số 1,3 tỷ đồng. Tài liệu truy tố xác định, bị cáo đã thực hiện 83 giao dịch khác nhau trên tài khoản mang tên bà Minh như nhận chuyển mua, bán chứng khoán, phí lưu ký, lãi tiền gửi...

Vụ án con rể lừa đảo mẹ vợ chính thức xảy ra khi đầu năm 2008, bà Minh đến Công ty Chứng khoán BV rút tiền thì tá hỏa vì hơn 3 tỷ đồng trong tài khoản chỉ còn lại hơn 9 triệu đồng. Cho rằng doanh nghiệp quản lý tiền phải chịu trách nhiệm, bà Minh yêu cầu Công ty Chứng khoán BV phải bồi thường toàn bộ số tiền trong tài khoản bị mất.

Tiến hành xét xử sơ thẩm lần thứ 2, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo Trần Minh Anh đã sử dụng thủ đoạn gian dối là ký giả chữ ký và lập giấy ủy quyền khống của chủ tài khoản để chiếm đoạt tiền của Công ty Chứng khoán BV…

Và sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Minh Anh 3 năm 10 tháng 26 ngày tù, đúng bằng thời gian bị tạm giam. Về dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho Công ty Chứng khoán BV hơn 1 tỷ đồng còn chiếm đoạt và doanh nghiệp này có nghĩa vụ bồi thường cho bà Bùi Thị Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top