Vòng xoáy “buôn tiền”

0 Minh Long
ANTĐ Trước tòa, Phương luôn mồm nói không có ý định lừa đảo mà do bấn bách quá nên làm… bừa. Thế nhưng cho dù là như vậy thì hành vi của đối tượng đã phạm vào những điều pháp luật nghiêm cấm.

ảnh 1
Lao vào vòng xoáy “buôn tiền”, Ngô Thị Phương phải trả giá đắt

Tại phiên tòa ngày 18-7, Ngô Thị Phương (SN 1980, trú ở đường Trần Hưng Đạo, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) bị VKSND TP Hà Nội truy tố cùng lúc về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị hại là chị Nguyễn Thị Thúy Trang, ở xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ.

Diễn biến tại phiên tòa cho thấy, vợ chồng Phương vốn là chủ sử dụng mảnh đất gần 100 m2, tại phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây. Ngày 6-4-2011, vợ chồng Phương mang “sổ đỏ” căn nhà đến ngân hàng thế chấp để vay 2 tỷ đồng. Trước khi chính thức thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngân hàng, Phương đến một cửa hàng photocopy ở thị xã Sơn Tây nhờ “chế” ra một tấm “sổ đỏ” như thật. Ngày 15-8-2011, thấy có người hỏi mượn tiền và hứa sẽ trả lãi cao nên Phương lập tức hỏi vay chị Trang 500 triệu đồng để cho người này vay lại. Chị Trang ra điều kiện là phải có “sổ đỏ” chính chủ cầm cố. Nhớ tới tấm “sổ đỏ” giả vẫn cất giữ, Phương liền chấp thuận ngay. Và rồi đối tượng đã giấu chồng con, lén mang “sổ đỏ” giả đi cầm cố cho chị Trang để có được khoản tiền.

Về phần chị Trang, ngỡ tưởng đã nắm được “đằng chuôi”, nhưng khi đến hạn trả nợ, chị đòi mãi vẫn không thu hồi được tiền cho vay. Cuối cùng, chị  đến phòng công chứng để hỏi về thủ tục chuyển nhượng bất động sản thì mới biết “sổ đỏ” thật cùng mảnh đất ở Sơn Lộc đã được vợ chồng Phương bán cho người khác. Còn tấm “sổ đỏ” chị đang cầm trong tay chỉ là hàng giả. Chị Trang đã làm đơn tố cáo với cơ quan công an. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định ngày 12-10-2011, vợ chồng Phương đã trả tiền ngân hàng, “rút” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra và bán cho vợ chồng ông Nguyễn Kim Xuyên (ở huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) với giá hơn 3 tỷ đồng. Tiến hành giám định, CQĐT nhận được kết quả “sổ đỏ” chị Trang cầm cố của Phương là giấy tờ giả. Nó được “chế ra” bằng công nghệ photocopy màu.

Ngoài khoản tiền nêu trên, hồ sơ vụ án cùng lời khai của các bên tại phiên tòa còn cho thấy, trước đó, chị Trang đã nhiều lần cho Phương vay nợ với tổng số tiền 600 triệu đồng. Trong đó có 1 lần vay mượn 300 triệu đồng, Phương đã dùng “sổ đỏ” của người khác cầm cố cho chủ nợ. Tuy nhiên, nguồn gốc tấm “sổ đỏ” này lại vô cùng lắt léo. Bởi nó cũng chính là vật thế chấp khi Phương cho một người vay lãi và người này lại cầm cố của người khác. Xét thấy các khoản vay mượn đó giữa Phương và chị Trang chỉ là quan hệ dân sự nên các cơ quan tiến hành tố tụng không đề cập xử lý. Quá trình Phương bị bắt giữ và bị điều tra, chồng đối tượng mới khắc phục được cho chị Trang 100 triệu đồng. Trước tòa, bị cáo luôn mồm trình bày là không có ý định lừa đảo chị Trang mà do khi ấy bấn bách quá nên mới làm bừa. Còn bị hại lại khẳng định bị cáo có dã tâm ngay từ đầu vì khi thỏa thuận, rồi giao tiền, Phương một mực cam kết đó là “sổ đỏ” thật. Chị Trang đề nghị tòa án xử lý nghiêm khắc kẻ lừa đảo, đồng thời buộc bị cáo phải nhanh chóng khắc phục nốt số tiền 400 triệu đồng.

Xét thấy nội dung vụ án đã rõ ràng, cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Ngô Thị Phương 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải chấp hành chung là 8 năm 6 tháng tù giam. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top