Vòng đá, quần áo chữa bách bệnh: Trò bịp mới

0 PV (Theo Công An Nhân Dân)
Chiếc áo may ô giá 800.000 đồng, chiếc vòng đá giá cả triệu bạc. Nhiều người dân ở xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây đã tin tưởng bỏ tiền triệu ra mua những thứ “trời ơi” như thế với hy vọng sẽ khỏi hết bệnh tật.

Vòng đá, quần áo chữa bách bệnh: Trò bịp mới

Ông Nguyễn Văn Dụ cho cán bộ công an xem chiếc áo 3 lỗ giá 800 ngàn đồng.
Chiếc áo may ô giá 800.000 đồng, chiếc vòng đá giá cả triệu bạc. Nhiều người dân ở xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây đã tin tưởng bỏ tiền triệu ra mua những thứ “trời ơi” như thế với hy vọng sẽ khỏi hết bệnh tật.

800 ngàn một áo… may ô “chữa bách bệnh”

Trong số nhiều nạn nhân, ông Nguyễn Văn Dụ ở thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai là người cao tuổi, mất nhiều tiền vì mua phải vòng đá, quần áo lót chữa bệnh. Theo ông Dụ, nay đã 80 tuổi nhưng ông không có bệnh gì, ngoài chứng hay mê sảng vào lúc gần sáng. Vì quá tin tưởng vào bà Doãn Thị Phạn, vốn làm cán bộ y tế xã tuyên truyền về tác dụng vạn năng của vòng đá và quần áo lót chữa bệnh mà ông bỏ ra gần 3 triệu đồng để mua.

Qua lại nhiều lần, bà Phạn nói như rót mật vào tai khiến ông nôn nóng mua ngay 1 vòng đá đeo tay kiểu dây tràng hạt trị giá 600 ngàn đồng. Sau 3 tháng, vẫn theo lời bà Phạn, ông Dụ mua tiếp 1 vòng đá đeo cổ nữa với giá 1,2 triệu đồng. Đeo vòng vào cổ, nửa tin nửa ngờ nhưng mong ước mạnh chân khỏe tay lúc tuổi già thôi thúc ông mua thêm 1 áo may ô giá 800 ngàn đồng.

Cùng bị hại như ông Dụ, nhưng chị Nguyễn Thị Nghi - Chủ tịch Hội nông dân xã Ngọc Mỹ bị mất số tiền lớn hơn nhiều. Đã tỉnh qua giấc say chữa bệnh, chị Nghi không thể quên cái buổi được bà Phạn đưa đến trụ sở Công ty Yahgo ở số 1 ngõ Tuổi Trẻ, đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Vừa ra đến nơi, người đại diện công ty liến thoắng nói toàn những bệnh liên quan đến chị: Nào là đeo vòng đá tóc đen trở lại, thoát khí độc khỏi đau lưng, nhức mỏi, đau chân… Nào là đeo đá núi lửa có chất ion âm, tác dụng đẩy độc tố trong cơ thể ra qua đường hơi thở, mồ hôi, nước tiểu....

Nếu mặc thêm quần, áo lót của công ty này thì không chỉ chữa bệnh, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã nhanh chóng có mang và sinh được con trai. Chị liền mua 2 vỏ gối hết 1,7 triệu đồng; 3 áo lót 1,95 triệu và 2 vòng đá hết gần 2 triệu đồng nữa. Thấy chị không đủ tiền, bà Phạn còn ứng trước tiền cho chị. Vài ngày sau, bà Phạn thúc trả khoản tiền đã vay nếu không bà lấy lãi. Chị phải bán vội mấy tấn thóc trong nhà mới đủ trả khoản nợ.

Cần sớm điều tra, xử lý vụ việc

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng Công an xã Ngọc Mỹ - cho biết, khi phát hiện những dấu hiệu không bình thường qua cách mua bán vòng đá, quần áo chữa bệnh này, Công an xã đã có biện pháp răn đe, ngăn chặn 4 người trực tiếp đi tuyên truyền, bán hàng gây mất ANTT ở địa phương.

Theo ông Cường, đối tượng mà những người này nhằm tới bán hàng đều là những người đang đau yếu, có bệnh kinh niên. Lúc đầu thông qua người thân, lén lút bán trong dân, sau mở rộng tới cả vài chục người trong xã chưa thể phát hiện hết. Nhiều người mất cả chục triệu đồng nhưng ngại dư luận nên không khai báo. Nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ khoản lợi nhuận do Công ty Yahgo đặt ra cho họ khá hời, vì thế họ tìm mọi cách thuyết phục người thân, hàng xóm mua hàng.

Trước tình hình trên, Công an huyện Quốc Oai đã tổ chức xác minh. Chị Nguyễn Thị Cúc - Hiệu phó Trường Mầm non xã, một trong 4 người đã đi tuyên truyền bán các sản phẩm trên - thừa nhận trước cơ quan Công an: Chính chị đã bỏ ra 8,6 triệu đồng mua những sản phẩm trên, rồi sau đó tiếp tục lấy hàng về, đi vận động nhiều người khác bỏ tiền ra mua. Sở dĩ chị Cúc làm như vậy vì nghe theo lời công ty trên nói: cứ mua cho 10 ngàn sản phẩm thì được thưởng 1 xe máy trị giá trên 12 triệu đồng, đồng thời được thưởng hơn 3 triệu tiền mặt.

Tuy nhiên, khi hỏi về cơ sở khoa học cũng như những giấy tờ làm căn cứ pháp lý nói lên tác dụng chữa bệnh và kinh doanh các mặt hàng trên, thì tất cả những người đi bán hàng đều không trình ra được.

Qua công tác xác minh, Công an huyện Quốc Oai mới chỉ thu được một số tài liệu quảng cáo nêu tên, địa chỉ một số người nói là chữa khỏi bệnh ở nơi này, nơi nọ nhưng chưa thể xác minh.

Theo cán bộ Công an huyện, thì dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua các chiêu bán hàng trên là khá rõ, bởi đã có hành vi gian dối khiến người mua tin rằng chiếc may ô 3 lỗ hiệu Made in Taiwan chỉ đáng 15 ngàn có thể chữa được bệnh thật, nên họ đã mua với giá 800 ngàn đồng. Hành vi gian dối còn thể hiện ở chỗ, họ đưa ra những chiếc vòng đá nói có tác dụng công năng chữa bệnh, trong điều kiện thiếu hiểu biết của người dân nông thôn không thể thẩm định được ngoài việc trả tiền.

Đến nay, trên cơ sở xác minh, Công an huyện Quốc Oai đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Hà Tây cho ý kiến nhanh chóng làm sáng tỏ sự việc. Một điều khó khăn cho công tác xác minh làm rõ hậu quả tác hại, là nhiều người dân đã bỏ tiền triệu ra mua áo quần, gối, ga, vòng đá nhưng không mang lại hiệu quả chữa bệnh. Vì sợ mang tiếng đã lén lút mang cho, cất giấu… không dám báo cáo với cơ quan Công an.

Theo chúng tôi, cần sớm tiến hành giám định các vòng đá bán với giá cao ngất trời kể trên để lột rõ bản chất của sự việc nhằm cảnh tỉnh người dân khỏi bị mắc lừa và xử lý nghiêm người vi phạm.

PV

Theo Công An Nhân Dân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top