Vợ chồng tổng giám đốc lĩnh án, nhiều cán bộ ngân hàng thoát lao lý

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Trong các ngày 7 và 8-8, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với vợ chồng tổng giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt 127,5 tỷ đồng.  

Theo đó, khép lại phiên xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn An (SN 1956, trú tại phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với vai trò đồng phạm, Ngô Thị Hạnh (SN 1963, vợ An) cũng bị xử phạt 13 năm tù.

Trong khi ấy, nguyên đơn dân sự của vụ án là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội (Vietcombank Hà Nội).

Nội dung vụ án cho thấy, Nguyễn Văn An vốn là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công y CP Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam (gọi tắt là Công ty Thái Hòa) và Ngô Thị Hạnh giữ vị trí Phó tổng giám đốc doanh nghiệp.

ảnh 1

Vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn An tại phiên tòa.

Công ty Thái Hòa từng có 15 doanh nghiệp trực thuộc và đăng ký rất nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó ngành kinh doanh chính là cà phê. Ngay từ năm 2002, Công ty Thái Hòa đã có quan hệ vay vốn tín dụng đối với Vietcombank Hà Nội với hạn mức lên đến 200 tỷ đồng.

Năm 2010, Công ty Thái Hòa tiếp tục được Vietcombank Hà Nội phê duyệt hạn mức vay vốn tín dụng ngắn hạn là 200 tỷ đồng nữa. Tuy nhiên thời điểm này, Công ty Thái Hòa đã lâm vào tình trạng nợ nần bê bết đối với nhiều tổ chức tín dụng. Mặt khác, thời điểm xin vay vốn lần 2, doanh nghiệp này vẫn còn nợ Vietcombank  hơn 194 tỷ đồng.

Nhằm có tiền trả các khoản nợ trước, An bàn với vợ tiếp tục đề nghị Vietcombank Hà Nội cho vay vốn với lý do thu mua cà phê xuất khẩu. Sau đó, vợ chồng An chỉ đạo cấp dưới, đồng thời trực tiếp lập khống nhiều tài liệu trong hồ sơ đề nghị vay tiền. Đó là có các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT và phương án kinh doanh “ảo”.

Thực hiện việc cấp vốn cho doanh nghiệp, các ngày 7-1-2011 và 16-2-2011, ông Nguyễn Xuân Luật (đại diện Vietcombank Hà Nội) đã ký 4 hợp đồng tín dụng với Công ty Thái Hòa với mỗi hợp đồng trị giá 50 tỷ đồng.

Và để được giải ngân, vợ chồng An còn ký các hợp đồng bảo hiểm rủi ro hàng hóa. Vì theo thỏa thuận với Vietcombank Hà Nội, Công ty Thái Hòa phải mua bảo hiểm rủi ro với tổng giá trị 150 tỷ đồng để tránh thiệt hại cho ngân hàng.

Thế nhưng các hợp đồng bảo hiểm rủi ro hàng hóa về sau không có hiệu lực vì Công ty Thái Hòa không trả tiền cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến Vietcombank Hà Nội bị thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Chấp nhận hồ sơ vay vốn khống của vợ chồng An, Vietcombank Hà Nội đã 21 lần giải ngân cho Công ty Thái Hòa cùng các doanh nghiệp liên quan với tổng số tiền hơn 184,2 tỷ đồng. Và đến năm 2016, cặp vợ chồng tổng giám đốc này còn chiếm đoạt được hơn 127,5 tỷ đồng.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng cũng xác định ông Nguyễn Xuân Luật và 2 cán bộ ngân hàng liên quan đã có hành vi cho Công ty Thái Hòa vay vốn khi chưa được phê duyệt hạn mức tín dụng. Nhưng vào thời điểm đó, Hội sở Vietcombank chưa phê duyệt giới hạn tín dụng mới đối với Công ty Thái Hòa.

Mặt khác khi cho vay vốn, các cán bộ ngân hàng liên quan không biết vợ chồng An lập khống hồ sơ, sử dụng tiền vay để trả nợ và do tin tưởng vào phương án kinh doanh cùng uy tín của doanh nghiệp… Vì thế cơ quan tố tụng không đề cập xử lý hình sự đối với các cán bộ ngân hàng liên quan.

Cũng theo tài liệu trong hồ sơ vụ án, trước khi vợ chồng An bị đưa ra tòa xét xử, cơ quan chức năng đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền xem xét, kỷ luật đối với những cán bộ ngân hàng “dính líu” đến hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ Tổng giám đốc Công ty Thái Hòa.

Khép lại vụ án ở giai đoạn sơ thẩm và ngoài các hình phạt tù nêu trên, TAND TP Hà Nội còn tuyên buộc vợ chồng Nguyễn Văn An phải bồi thường toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt cho nguyên đơn dân sự trong vụ án.

  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top