Viện KSND TP.HCM bồi thường gần 300 triệu đồng cho người bị truy tố oan

0 Theo TTXVN

ANTĐ Ngày 19-1, theo thông tin từ Viện KSND TP.HCM, cơ quan này đã chấp nhận bồi thường cho ông Trương Bá Nhàn, người bị truy tố và bắt giam oan về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” trong vụ án xảy ra từ 13 năm trước.

Cụ thể, Viện KSND TP.HCM sẽ tổ chức xin lỗi công khai, bồi thường tổng cộng gần 300 triệu đồng cho ông Nhàn, trong đó, hơn 225 triệu là tiền tổn thất tinh thần cho gần 4 năm ông Nhàn bị bắt giam oan (từ tháng 1-2002 đến 9-2005) và tiếp tục bị truy tố oan đến tháng 6-2006 sau khi được tại ngoại; 70 triệu đồng là tiền ông Nhàn bị mất thu nhập. Cơ quan này cũng chấp nhận yêu cầu của ông Nhàn về việc đăng báo cải chính; tổ chức xin lỗi công khai tại nơi cư trú của ông ở phường 13, quận Bình Thạnh với sự tham dự của chính quyền địa phương.

Theo nội dung vụ án 13 năm trước, ông Nhàn bị cáo buộc thực hiện hành vi giết bà Hoàng Thị Kim A (trú quận Tân Bình, TP.HCM) để cướp tài sản. Quá trình khám nghiệm hiện trường, Công an TP.HCM thu được dấu vân tay ngón “đeo nhẫn” bên phải ở trong hộc tủ bằng gỗ ở phòng ngủ nạn nhân và xác định là khớp với dấu vân tay của ông Trương Bá Nhàn, là người em bà con với chồng nạn nhân. Ông Nhàn bị bắt giam sau đó. 

Viện KSND TP.HCM sau đó ra cáo trạng truy tố ông Nhàn về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” với mức hình phạt lên đến tử hình. Hồ sơ vụ án sau đó được chuyển sang TAND để xét xử. Nhận thấy vụ án có nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được làm rõ, Toà đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Đến ngày 8-6-2006, do đã hết thời hạn điều tra nhưng chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đình chỉ điều tra bị can với ông Nhàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top