Viện kiểm sát bác kháng cáo của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 7-5, phiên tòa phúc thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ cùng 17 bị cáo chuyển sang phần tranh luận. Giữ quyền công tố tại phiên xử, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị HĐXX bác kháng cáo của 3 bị cáo giữ vài trò lớn nhất trong vụ án.

Cụ thể, theo đại diện Viện kiểm sát, về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Công ty CP Xây dựng 79) đã bàn bạc với những người quản lý các công ty để đứng tên xin mua nhà đất công sản, rồi chuyển đổi tên quyền sử dụng đất cho Phan Văn Anh Vũ. Các bị cáo cùng thực hiện hành vi nêu trên, nên tòa cấp sơ thẩm đã tuyên bản án tương thích cho mỗi bị cáo là có cơ sở.

Hành vi của Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng, giai đoạn 2006 - 2011), Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch Đà Nẵng, giai đoạn 2011 - 2014), Phan Văn Anh Vũ cùng các bị cáo đồng phạm đã vi phạm pháp luật. Việc tòa cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo phạm tội và đưa ra mức án tương thích với tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” là có căn cứ, đúng pháp luật.

ảnh 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Trần Văn Minh và các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Về việc một số bị cáo trong vụ án thay đổi kháng cáo, từ xin giảm hình phạt sang kêu oan, Viện kiểm sát xét thấy việc thay đổi kháng cáo là quyền của các bị cáo. Tuy nhiên, sau khi các bị cáo nghe luận tội, phân tích từ Viện kiểm sát, các bị cáo vẫn có thể thay đổi nội dung kháng cáo của mình.

Qua những ngày thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội xác định, tại 15/22 nhà, đất công sản, Phan Văn Anh Vũ và các công ty do Vũ đứng ra thành lập, góp vốn và điều hành không phải là đối tượng được mua nhà công sản, nhưng Vũ đã bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số doanh nghiệp để đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó, các bị cáo này đã có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất đối với cơ sở nhà, đất được mua sang cho Vũ hoặc công ty, người thân của Vũ với lý do các đơn vị, cá nhân này là người nộp tiền mua nhà và sau đó ăn chia lợi ích với nhau.

ảnh 2

Bị cáo Văn Hữu Chiến - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại phiên tòa.

Trong vụ án này, Viện kiểm sát xác định bị cáo Trần văn Minh có vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Hầu hết các sai phạm trong vụ án đều trong giai đoạn bị cáo giữ cương vị người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng. Do vậy, bị cáo hiểu rõ các việc làm của mình, các chủ trương không đúng sẽ kéo theo các sai phạm của bộ máy thành phố trong việc tổ chức thực hiện.

Các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đồng phạm đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để giúp Phan Văn Anh Vũ được nhận quyền sử dụng đất các dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh, sang đất ở trái với quy định.

Xét kháng cáo của các bị cáo, theo Viện kiểm sát, bản án sơ thẩm xử phạt Trần Văn Minh 17 năm tù về cả hai tội danh là không oan, hoàn toàn đúng pháp luật nên VKSND Cấp cao tại Hà Nội không chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Với các bị cáo Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ, đại diện Viện kiểm sát cũng có quan điểm bác kháng cáo và đề nghị HĐXX giữ nguyên hình phạt 12 năm tù và 25 năm tù tại bản án sơ thẩm đối với cả hai bị cáo này.

Giữ quyền công tố, Viện kiểm sát đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), Nguyễn Đình Thống (cựu Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng) và Trần Phi (cựu Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng) với các mức án lần lượt từ 6 tháng đến 12 tháng tù. Lý do là các bị cáo này có tình tiết mới tại cấp phúc thẩm như khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạnh, mẹ là liệt sỹ…

Đối với 14 bị cáo còn lại, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan và kháng cáo xin giảm hình phạt của các bị cáo này, do không xuất hiện tình tiết mới. Về kháng cáo của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm vợ, em gái Phan Văn Anh Vũ, Công ty I.V.C, Công ty TNHH MTV Nhà Đa Phước… cơ quan công tố cũng đề nghị bác kháng cáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top