Viện Đại học Mở Hà Nội: Bị vu khống đúng mùa tuyển sinh

7 Trung Quang
ANTĐ Giảng viên bị tố nhận hàng trăm triệu đồng của sinh viên, ép sinh viên nộp tiền tiêu cực... Qua xác minh, vụ việc hé lộ hành vi vu khống và giả mạo chữ ký trái pháp luật... đúng vào thời điểm nhậy cảm là nhà trường đang tuyển sinh.
ảnh 1
Ban giám hiệu Viện Đại học Mở Hà Nội trả lời báo chí về vụ việc

Giả mạo và vu khống

Trong thời gian gần đây, Viện Đại học Mở Hà Nội nhận được một số đơn thư  tố cáo về việc gây khó khăn cho sinh viên và thu tiền trái với quy định tại Khoa Tạo dáng công nghiệp. Qua xác minh của Ban giám hiệu  Viện Đại học Mở Hà Nội về nội dung các đơn thư nêu kết quả cụ thể như sau:

Nội dung tố cáo cô Nguyễn Lan Hương, Phó chủ nhiệm phụ trách Khoa Tạo dáng công nghiệp gây khó khăn cho sinh viên: Đơn nặc danh, đề ngày 24/6/2011 nêu có con là sinh viên đang học năm thứ nhất tại Khoa Tạo dáng công nghiệp có điểm thi hết môn Hình họa đạt 4 điểm. Theo quy chế, sau khi cộng điểm chuyên cần, điểm điều kiện đã đạt trên 5 điểm nên đã hoàn thành môn học này và không phải thi lại. Nhưng cô Nguyễn Lan Hương bắt sinh viên này phải làm đơn để xem xét mới cho thi lại, gây khó khăn cho sinh viên, gây bức xúc cho phụ huynh.

Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội đã yêu cầu Phòng đào tạo và Khoa Tạo dáng công nghiệp kiểm tra sự việc trên. Cụ thể: Môn hình họa của sinh viên năm thứ nhất (khóa 2010 – 2015) tất cả sinh viên đủ điều kiện dự thi hết môn lần 1 đều đạt trên 5 điểm, không có sinh viên nào phải thi lần thứ 2 như đơn nêu. Số sinh viên phải thi lại chỉ gồm các sinh viên vắng buổi thi lần 1, không có sinh viên nào thi lần 1 phải thi lần 2. Như vậy nội dung đơn thư nêu có con thi lần 1 đạt 4 điểm và đi thi lại là hoàn toàn không đúng sự thật.

Về nội dung đơn tố cáo làm trái quy định về tài chính của cô Nguyễn Lan Hương, Phó chủ nhiệm phụ trách Khoa Tạo dáng công nghiệp: Đơn đề ngày 17/6/2011 của tập thể sinh viên lớp K14MT - Khoa Tạo dáng công nghiệp, đơn ký tên tập thể. Đơn nêu: Trong tháng 6/2011, khi chuẩn bị bảo vệ đồ án tốt nghiệp của khóa 14-MT các chuyên ngành Đồ họa, Nội thất, Thời trang, cô Nguyễn Lan Hương, Phó chủ nhiệm phụ trách Khoa Tạo dáng công nghiệp đã yêu cầu mỗi sinh viên đóng một khoản tiền ngoài học phí từ 1-1,3 triệu đồng, phục vụ cho hội đồng tốt nghiệp và thuê phòng Bảo vệ tốt nghiệp tại cơ sở 2. Số tiền này cán bộ lớp phải đứng ra thu và nộp lại cho cô Nguyên Thanh Hà – Giáo vụ Khoa.

Qua điều tra xác minh, các sinh viên có tên ghi trong đơn khẳng định là không tố cáo các cô giáo, không biết gì đơn thư và không ký tên vào đơn tố cáo đó. Cán bộ và giáo viên trong khoa xác nhận là trong khoảng thời gian từ tháng 6/2011 đến nay không nhận được ý kiến thắc mắc nào từ phía sinh viên về việc thu tiền trái quy định ở khoa.

Đồng thời, đơn tố cáo nêu cô Nguyễn Thị Hương và cô Nguyễn Thanh Hà (Khoa Tạo dáng công nghiệp) đã thu tiền phôi bằng tốt nghiệp là 100.000 đồng/sinh viên, thực tế nhà trường chỉ thu 50.000 đồng/sinh viên. Xung quanh vấn đề này, Tiến sỹ Trần Hữu Tiến, Bí thư chi bộ Khoa Tạo dáng Công Nghiệp - Viện Đại học Mở khẳng định: Qua kiểm tra xác minh, nhà trường thấy việc tố cáo này có dấu hiệu vu khống và bôi nhọ khoa Tạo dáng Công nghiệp có uy tín bấy lâu của trường. Bởi lẽ việc việc trả giấy chứng nhận tốt nghiệp trường phân cho cô Nguyễn Bích Liễu là giáo viên, giáo vụ của khoa. Cô Liễu cùng nhà trường chỉ thu 50.000 đồng/sinh viên đúng theo quy định, không có chuyện thu 100.000 đồng như đơn thư. 

Sẽ điều tra thủ phạm?

Trao đổi với phóng viên báo chí, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Thanh Nghị, phó Viện trưởng Viện Đại học Mở cho biết: Đơn thư tố cáo cô Nguyễn Lan Hương yêu cầu thu tiền trái quy định là mạo danh, không phải của tập thể sinh viên K14-MT. Lãnh đạo khoa không có chủ trương và không thu tiền mỗi sinh từ 1-1,3 triệu đồng phục vụ cho hội đồng tốt nghiệp và thuê phòng bảo vệ tốt nghiệp tại cơ sở 2 của khoa để bảo vệ đồ án. Đơn thư đã làm ảnh hưởng đén tình cảm tốt đẹp của sinh viên đối với thầy cô giáo, uy tín của Khoa của Nhà trường và danh dự của cá nhân.

Được biết, cô Nguyễn Lan Hương là người có năng lực làm việc tốt, trình độ Tiến sỹ Nghệ thuật. Ban giám hiệu nhà trường sau khi xem xét, đã họp bàn và chuẩn bị có quyết định chính thức phân công cô làm Trưởng khoa Khoa Tạo dáng công nghiệp thì có đơn thư mạo danh, vu khống cô Hương và nhà trường. Nhà trường không thể để những hành vi có dấu hiệu trái pháp luật đó ảnh hưởng tới sự phát triển bao thầy trò đã xây dựng nên thương hiệu của trường bấy lâu.

Đại diện nhà trường, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Việc giả mạo vu khống này có dụng ý xấu, nhằm đúng mùa tuyển sinh các đối tượng đó phát tán tài liệu này trên mạng thông tin, internet... Đây là hành vi có dấu hiệu phạm tội vu khống và giả mạo tài liệu, gây hậu quả xấu nghiêm trọng tới hàng chục nghìn sinh viên và giảng viên của nhà trường. Do vậy, Viện Đại học Mở sẽ xem xét đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh làm rõ thủ phạm gây ra sự việc nêu trên.

bình luận(7 bình luận)

20x20mr.beem

Em sinh 94, tính thi Mở, mà có chuyện khuất tất thế này ai dám thi đây... Chắc phải tìm trường # thôi . Hiàz

20x20lyly

Giao vien van la giao vien. Sinh vien van chi la sinh vien.Trung sao choi duoc da(nhung nguoi co the luc).Nhung ai con dang hoc thoi co nham mat nham mui hoc not cho qua.Chi con cach khuyen con em minh chanh xa ra chu to cao ho minh chua co du co...hay ra, danh chiu vay.thoi the the thoi.

20x20Tan sinh vienTan sinh vien

Ve van de nay,toj ngj kan faj nho cong an vao cuoc.khong the de nhung ke xau beu xau nhan cach,danh pham cua cac thay co nhu the vay duoc,va kung k the de cac thay co co nhung hanh vj vj fam dao duc nha jao nhu vay.vay toj mog som lam ro su vjek de toj yen tam hoc tap

20x20sinh vien K15NT

tôi là sv hiện dang học năm cuối của khoa tạo dáng công nghiệp,và hiểu hết mọi vấn đề trong vụ việc này,tôi khuyên người viết bài báo này nên về trực tiếp khoa tạo dáng cn tại đc:(85 đường lương định)của để phỏng vấn và nghe sv bày tỏ những bức xúc của mình. Không riêng K14MT mà toàn bộ sv của khoa sẽ cho mọi người biết rõ sự thật về nhiều vấn đề tiêu cực đang gây bức xúc hiện nay.

20x20sinh viên

tôi nghĩ nhà trường nên mời công an vào điều tra, làm sáng tỏ sự việc. Thiết nghĩ sự việc càng để lâu càng khó giải quyết, danh tiếng của cô giáo và nhà trường càng ngày càng bị hoài nghi và bôi nhọ, không những thế còn để lại sự mệt mỏi cho cả cô giáo, nhà trường và những người bênh bực cho lẽ phải, còn những kẻ xấu thì sẽ được thể thêm dầu vào lửa

20x20Cựu sinh viên

Có thể nói đây là một việc làm bản thỉu, bôi nhọ thanh danh của cá nhân cô giáo Nguyễn Lan Hương nói riêng và uy tín của Viện Đại học Mở nói chung. Việc vu khống một cách trắng trợn, lấy sinh viên sắp ra trường làm bình phong không những sẽ khiến cho các sinh viên sắp ra trường bị mang tiếng xấu, cầm mảnh bằng tốt nghiệp trên tay mà bước vào đời sẽ khó khăn hơn. Kẻ vu khống này đã phá hoại, bôi nhọ, hạ thấp uy tín của trường Đại học nói riếng và toàn ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

Cùng chuyên mục
Top