Vì sao hàng lậu, ma túy, vũ khí... dễ dàng tuồn qua đường chuyển phát nhanh?

0 Quang Trường
ANTD.VN - Không cần biết bên trong hộp carton hay sau lớp túi nilon màu tối là mặt hàng gì và chỉ cần trả lời nhanh vài câu hỏi qua loa của nhân viên bưu cục là gói hàng dễ được chấp nhận chuyển đi theo địa chỉ yêu cầu của người gửi...

ảnh 1Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra, thu giữ hơn 1 vạn bao thuốc lá và 25 nghìn điếu xì gà không có hóa đơn chứng từ chuyển qua đường bưu điện

Đó là thực trạng hiện nay trong hoạt động chuyển phát nhanh (CPN) của các nhà xe, hay thậm chí là của những công ty chuyên hoạt động CPN hàng hóa, bưu phẩm và đây cũng chính là kẽ hở, mảnh đất màu mỡ của các đối tượng hoạt động tội phạm, buôn lậu triệt để lợi dụng "canh tác".

Hàng lậu qua đường bưu điện

Ngày 25-4 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của BCĐ 389 TP Hà Nội (gồm các đơn vị: Đội QLTT số 13, Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội) đã bất ngờ kiểm tra Bưu cục giao dịch Thanh Xuân, tại tầng 2 - tòa nhà số 172 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội của Công ty cổ phần CPN bưu điện EMS.

Kết quả, đoàn công tác liên ngành số 2 đã phát hiện gần 13 nghìn bao thuốc lá ngoại có nhãn hiệu: 555, Esse Captian Black, Mond, Raison, Zouk… và  khoảng 25 nghìn điếu thuốc lá xì gà loại nhỏ. 

Thời điểm kiểm tra, toàn bộ số hàng hóa trên đều không có chứng từ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ và tem nhập khẩu theo qui định. Được biết, lô hàng thuốc lá ngoại bị phát hiện nêu trên là của nhóm đối tượng thuê vận chuyển từ phía Nam ra Hà Nội tiêu thụ. Đến nay, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng, để phục vụ cho công tác điều tra, mở rộng vụ việc này.

Điều đáng nói, không chỉ hoạt động nội địa mà nhiều đối tượng còn lợi dụng dịch vụ CPN quốc tế để phạm tội. Điển hình, chiều 20-4, Chi cục Hải quan CPN, Cục Hải quan Hà Nội phối hợp với Tổng cục Hải quan, Viện Khoa học hình sự, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội và Trung tâm Khai thác EMS quốc tế Nội Bài (Công ty cổ phần CPN Bưu điện) tổ chức khám xét, mở niêm phong kiện hàng nặng 12,83 kg vận chuyển từ Hà Lan qua Bỉ về Việt Nam theo đường CPN có vận đơn mang số EA 139268691 BE. 7.2.2018, Bỉ.

ảnh 2

Trụ sở Bưu cục giao dịch Thanh Xuân, tại tầng 2 tòa nhà số 172 đường Láng

Người gửi là Xin Yi Tonggan, địa chỉ tại Bỉ. Người nhận là Hoàng Thị Nghĩa, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Quá trình soi chiếu, Hải quan CPN, Cục Hải quan Hà Nội đã nghi vấn kiện hành lý này bên trong có chứa ma túy và mời cơ quan Công an phối hợp tiến hành khám xét, mở niêm phong. Qua kiểm tra kiện hàng, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có các hộp bánh, kẹo và 5 túi cà phê màu tím chứa 26.860 viên nén màu hồng hình trái tim, nghi là ma túy tổng hợp có trọng lượng khoảng 9,35 kg. Số viên nén này đã được lấy mẫu để trưng cầu giám định.

Bịt chặt lỗ hổng dịch vụ CPN

Theo thống kê, hiện nay có gần 300 doanh nghiệp (DN) được cấp phép hoạt động cung cấp dịch vụ bưu chính ở Việt Nam. Lợi dụng sự phát triển của mạng lưới bưu điện, việc thiếu kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng, nhiều đối tượng đã lén lút hoạt động, thực hiện hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật.

Ngoài hàng lậu, ma túy, các đối tượng tượng còn lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để buôn lậu, vận chuyển vũ khí với thủ đoạn rất tinh vi như chia nhỏ từng bộ phận của súng, gửi thành nhiều lần để chuyển hàng cho người có nhu cầu một cách kín đáo, vừa dễ qua mắt nhân viên CPN bưu điện lại vừa an toàn.

Theo một điều tra viên của CATP Hà Nội, nhìn từ thực tiễn các vụ án cho thấy, vì lợi nhuận, một số công ty CPN sẵn sàng bỏ qua các quy định, không yêu cầu người gửi khai báo rõ tên, tuổi địa chỉ. Thậm chí có hỏi cũng rất qua loa và nếu đối tượng chỉ xuất trình một số giấy tờ tùy thân “giả”, hoặc được mua lại bằng nhiều nguồn khác nhau cho nhân viên CPN xem là hàng hóa có thể “trôi”.

ảnh 3

Ông Lê Xuân Phương - Quản lý Bưu cục giao dịch Thanh Xuân trao đổi với phóng viên

“Việc vận chuyển bằng đường CPN có chi phí rẻ và thời gian giao nhận hàng nhanh, cũng là một đặc điểm để các đối tượng phạm tội lợi dụng. Theo đó, giá thành của dịch vụ này thường phụ thuộc vào trọng lượng và kích thước của các loại hàng hóa, bưu kiện, bưu phẩm, thư tín... Chính vì thế, dịch vụ CPN - EMS đang chở thành mảnh đất màu mỡ để các đối tượng phạm tội lợi dụng, hướng tới. Đây cũng là một trong những lỗ hổng trong dịch vụ CPN bằng đường bưu điện cần phải bịt”, điều tra viên này cho hay.

Luật sư Vũ Quang Vượng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, tại Điều 12, Luật Bưu chính quy định vật phẩm, hàng hoá không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính, nhưng thực tế tình trạng lợi dụng dịch vụ bưu chính để vận chuyển hàng cấm vẫn diễn ra phức tạp.

Cụ thể, hàng cấm gồm các bưu kiện gửi có nội dung gây kích động, mất an ninh; bưu kiện chứa văn hóa phẩm trái với đạo đức xã hội như sách báo, tài liệu văn hoá phẩm. Ngoài ra, còn có các bưu phẩm chứa vũ khí, chất gây nổ, chất độc, chất phóng xạ, ma tuý... Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận hàng hóa, nhân viên bưu cục CPN vẫn phớt lờ quy định, cho qua.

“Điển hình, vụ hàng chục nghìn bao thuốc lá, hơn 25 nghìn điếu xì gà trong vụ việc mới được lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện vào ngày 25-4 vừa qua cho thấy, thuốc lá là mặt hàng dễ bị phát hiện và các nhân viên bưu điện chắc chắn biết rằng đó là mặt hàng cấm, vì sao số hàng này vẫn dễ dàng lọt qua việc thẩm định của các nhân viên bưu cục”, luật sư Vũ Quang Vượng dẫn chứng.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ liên quan đến vụ việc trên, ông Lê Xuân Phương, Quản lý Bưu cục giao dịch Thanh Xuân (tầng 2 tòa nhà số 172 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội của Công ty cổ phần CPN bưu điện EMS) cho biết, bưu cục này chỉ có chức năng nhận hàng đóng sẵn được chuyển đến, rồi liên lạc trả cho khách hàng nên không thể mở, hay biết bên trong gói hàng có những gì.

Tuy nhiên, ông Lê Xuân Phương cũng khẳng định, đối với các bưu cục trực tiếp tiếp nhận hàng hóa, bưu kiện, bưu phẩm... của người gửi thì cần kiểm tra là mặt hàng gì và có thuộc vật phẩm, hàng hoá được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính hay không? Thế nhưng thực tế hiện nay, đa số khách hàng đóng gói sẵn trong thùng carton, hoặc trong túi nilon màu kín mang ra bưu cục CPN bằng đường bộ hay tàu hỏa, nếu nhân viên bưu cục không kiểm tra kỹ sẽ không phát hiện ra. Còn nếu vận chuyển qua đường hàng không thì có an ninh hàng không, Hải quan... sử dụng máy soi mới có thể phát hiện được!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top