Vị bác sỹ thích cờ bạc

0 Hoàng Linh
(ANTĐ) - Từng là một bác sỹ có tay nghề của Bệnh viện Châm cứu Trung ương với mức thu nhập cao, các khoản tiền thu nhập vẫn không khỏa lấp được cơn khát cờ bạc của tên này. Để có tiền, Nguyễn Minh Tuấn (SN 1960) đã cùng đồng phạm dùng “mác” bác sỹ để lừa hàng chục chiếc ôtô đem đi cầm đồ lấy tiền đánh bạc và ăn tiêu.

Vị bác sỹ thích cờ bạc

(ANTĐ) - Từng là một bác sỹ có tay nghề của Bệnh viện Châm cứu Trung ương với mức thu nhập cao, các khoản tiền thu nhập vẫn không khỏa lấp được cơn khát cờ bạc của tên này. Để có tiền, Nguyễn Minh Tuấn (SN 1960) đã cùng đồng phạm dùng “mác” bác sỹ để lừa hàng chục chiếc ôtô đem đi cầm đồ lấy tiền đánh bạc và ăn tiêu.

Lừa đảo bằng “mác” bác sỹ

Tại phiên tòa mới đây, do tính chất phức tạp của vụ án, TAND TP Hà Nội đã phải kéo dài thời gian xét xử lên 2 ngày. Mặc dù thiếu vắng đồng phạm Vũ Văn Minh, phía luật sư tham gia bào chữa đã đề nghị hoãn phiên tòa nhưng HĐXX không chấp nhận với lý do Tuấn là chủ mưu, sự vắng mặt của tên Minh không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án, do đó phiên tòa vẫn được diễn ra như dự kiến, bị cáo Minh bị xử vắng mặt.

Hành vi thuê xe để đem đi cầm, bán lấy tiền tiêu xài của Nguyễn Minh Tuấn, trú tại phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội, bị cơ quan chức năng phát hiện khi người bị hại -  anh Nguyễn Văn Đại và chị Trần Thị Quế đến cơ quan công an trình báo bị Tuấn, Minh (SN 1960), trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội lừa lấy 2 chiếc ôtô hiệu Matiz, DaeWoo. Qua điều tra, hành vi phạm tội của Tuấn và đồng phạm đã được làm rõ.

Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, 2 tên này đã liên tiếp gây ra 8 vụ lừa đảo là 8 chiếc ôtô. Khi đã có trong tay những tài sản có giá trị, 2 tên mang ôtô đi cầm đồ lấy tiền “nướng” vào các trò chơi đỏ - đen và tiêu xài.

Đơn cử như ngày 5-12-2005, Tuấn và Minh đến một trung tâm cho thuê xe tự lái làm hợp đồng thuê một chiếc ôtô hiệu DaeWoo với giá 330.000đ/ngày. Khi đã thuê được xe, 2 tên lưu manh đã làm giả một biên bản vi phạm giao thông của Công an tỉnh Hà Nam và chiếc xe đã bị cơ quan chức năng tạm giữ cần có tiền thế chấp.


Sau đó, Tuấn đến nhà một người quen là anh Phạm Văn Trọng giao dịch vay tiền và nói chiếc xe bị giữ là của mình. Tin tưởng Tuấn với cái “mác” bác sỹ tại một bệnh viện có uy tín, anh này không ngần ngại chi ra 70 triệu đồng.

Có tiền, Tuấn đưa cho Minh 20 triệu đồng để chi tiêu và không đến chuộc lại xe. Cũng với hành vi tương tự, Tuấn và Minh đến gặp chị Quế thuê chiếc ôtô Matiz tự lái, giá 300.000đ/ngày.

Sau đó, lại với thủ đoạn cũ, 2 tên này tiếp tục làm giả một giấy biên bản vi phạm giao thông, một giấy mua bán giữa chủ xe và Tuấn để lừa cầm cố lấy được 40 triệu đồng của anh Nguyễn ái Giang. Khoảng 20 ngày sau, Tuấn đến chỗ anh Giang xin lại 2 tờ giấy giả đó rồi không quay lại chuộc xe.

Bản án thích đáng

Sau khi làm rõ được 2 vụ việc trên, CQĐT tiếp tục xác định, đến thời điểm bị bắt, còn có 6 người khác là nạn nhân trò lừa đảo của Tuấn và Minh. Đó là anh Nguyễn Đình Thụ; chị Phạm Thị Kim Lan; anh Phạm Long; chị Nguyễn Thị Hồng Phượng, Nguyễn Thị Bắc Hải, Đoàn Thị Dung (chiếc xe của chị Dung giá trị nhất khoảng 557 triệu đồng).

Như vậy, sau khi “thành công” với 8 chiếc ôtô, tên Nguyễn Minh Tuấn đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại, với số tiền gần 1,6 tỷ đồng (1.547.951.500đ) và tên đồng phạm Vũ Văn Minh tham gia vào 2 vụ lừa đảo với số tiền chiếm đoạt 330 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi cùng với Minh lừa đảo, chiếm đoạt 8 chiếc xe. Mặc dù được vị đại diện VKS đề nghị HĐXX áp dụng mức án từ 12 đến 14 năm tù, nhưng sau khi xem xét, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Tuấn cùng đồng phạm đã xâm hại nghiêm trọng các quy định của pháp luật về kinh tế, ảnh hưởng đến tình hình trị an xã hội cũng như sự hoạt động bình thường của các giao dịch kinh tế hợp pháp.

Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Minh Tuấn 20 năm tù với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Văn Minh (bị tuyên vắng mặt) 7 năm tù.

Hoàng Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top