Vay tiền ngân hàng bằng giấy tờ giả

0 Đức Tuấn
(ANTĐ) - CAH Thanh Trì vừa khám phá vụ án làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức. Hầu hết các đối tượng đều là lao động tự do nhưng rất tinh vi trong việc “chế” giấy tờ, “sổ đỏ”.

Vay tiền ngân hàng bằng giấy tờ giả

(ANTĐ) - CAH Thanh Trì vừa khám phá vụ án làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức. Hầu hết các đối tượng đều là lao động tự do nhưng rất tinh vi trong việc “chế” giấy tờ, “sổ đỏ”.

Nếu như, vụ việc không được các cơ quan chức năng phát hiện kịp thời thì số giấy tờ giả này sẽ được Đào Thị Hồng (SN 1963), Vũ Quốc Hội (SN 1975), Hà Minh Thăng (SN 1972) dùng để thế chấp ngân hàng vay  tiền.

Cánh đây chưa lâu, một người đàn ông đến Phòng Tài nguyên môi trường và nhà đất huyện Thanh Trì mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) làm thủ tục. Khi người đàn ông đưa giấy chứng nhận QSDĐ cho nhân viên Phòng Tài nguyên môi trường và nhà đất để xác nhận, thấy dấu hiệu bất thường trên tấm bìa QSDĐ, cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường và nhà đất thông báo đến Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ - CAH Thanh Trì xác minh làm rõ. Từ những thông tin sai ghi trên giấy chứng nhận QSDĐ, các trinh sát đã vào cuộc, làm rõ toàn bộ thủ đoạn phạm tội của các đối tượng liên quan gồm: Hà Minh Thăng, trú tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai; Đào Thị Hồng, trú tại phố Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình và Vũ Quốc Hội, trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai.


Khoảng tháng 6-2008, Vũ Quốc Hội và anh Đỗ Văn Sáu, ở Phú Cát, huyện Quốc Oai bàn bạc nhau góp vốn làm ăn. Do không có tiền nên sau khi thỏa thuận, cả hai đã thống nhất phương án là Hội sẽ ủy quyền cho anh Sáu thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mảnh đất của Hội) mang số Đ 909844, có vị trí ở xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì được ghi trong giấy chứng nhận QSDĐ do UBND huyện Thanh Trì cấp, trên giấy có ghi tên của Hội. Số tiền thế chấp được sẽ dùng để góp vốn làm ăn với doanh nghiệp tư nhân Hải Xuân, do vợ anh Sáu làm chủ. Hội và vợ là chị Nguyễn Thị Hải Yến đã đem theo các giấy tờ cần thiết, trong đó có giấy chứng nhận QSDĐ thật cùng anh Sáu đến phòng công chứng làm hợp đồng ủy quyền thế chấp vay vốn ngân hàng.

Theo lời khai của Hội, ngày 15-7-2008, công chứng viên hẹn sẽ đến lấy hợp đồng. Nhưng thật không may, trước đó một ngày, Hội đã làm mất giấy chứng nhận QSDĐ nói trên. Điều éo le thay, khi mất giấy tờ quan trọng như vậy nhưng Hội đã không đến trình báo chính quyền địa phương cũng như không nói sự thật cho anh Sáu, mà tìm người để làm giả số giấy tờ trên. Trước đó, Hội có người bạn tên là Hồng, là một “cò” đất có tiếng, từng có một tiền án về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Vài ngày sau, những thông tin Hội cung cấp cho Hồng làm giấy tờ “sổ đỏ” giả đã được Hồng làm xong với giá thỏa thuận 5 triệu đồng. Đến ngày lấy, Hồng đã hẹn Hội tại một quán cà phê để “tiền trao cháo múc” nhưng do Hội bận đột xuất nên đã nhờ người quen đến lấy số giấy chứng nhận QSDĐ giao cho anh Sáu coi đó là góp vốn làm ăn.

Từ lời khai của Vũ Quốc Hội, cùng với những chứng cứ có được, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ - CAH Thanh Trì đã triệu tập Đào Thị Hồng đến trụ sở công an làm rõ. Những chứng cứ cơ quan công an đưa ra, Hồng đã phải thừa nhận. Vì hám lời, Hồng đã chấp thuận đề nghị của Hội và tìm gặp một người tên là Thăng, làm nghề photocopy để bàn bạc.

Sau khi  Hồng và Thăng thống nhất giá tiền làm giấy tờ giả là 2 triệu đồng, Hồng đã đưa cho Thăng một giấy chứng nhận QSDĐ thật và một bản photocopy đen trắng mang số Đ 909844. Thủ đoạn làm giả tài liệu của Thăng rất tinh vi. Trên cơ sở số giấy tờ Hồng đưa cho, Thăng đã dùng máy scan, sao lại giấy chứng nhận QSDĐ thật để làm phôi. Sau đó, Thăng scan bản photocopy giấy chứng nhận QSDĐ mang số Đ 909844 để lấy nội dung trên đó rồi dùng phần mềm photoshop để cắt dán nội dung của bản photocopy sang bản scan của giấy chứng nhận QSDĐ thật và hiệu chỉnh sao cho giống như bản thật. Tiếp đó, Thăng dùng máy in màu để hoàn thiện bộ giấy tờ trên. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 17-8, CAH Thanh Trì đã khởi tố Thăng, Hồng và Hội về hành vi làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức. Điều đáng nói, trong vụ án này, các đối tượng đã ký hợp đồng với một số ngân hàng trên địa bàn Hà Nội để làm thủ tục vay tiền. Rất may, sự việc đã được Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ, Phòng Tài nguyên môi trường và nhà đất huyện Thanh Trì phát hiện kịp thời.                  

Đức Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top