Vào viện tâm thần trốn tội bất thành, ra tòa tiếp tục giở bài… kêu oan

0 Minh Long
ANTD.VN - Tưởng bị ăn không số ma túy thuê vận chuyển, Duy liên tục nhắn tin cảnh cáo, đồng thời còn khủng bố tinh thần người thân đồng bọn. Sau đó, biết “mắt xích” bị chặt đứt, đối tượng liền dùng thủ đoạn tinh quái để né pháp luật…

Với đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo, TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa đưa Phạm Ngọc Duy (SN 1977, trú ở phường Lê Lợi, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) ra xét xử phúc thẩm về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, theo quy định tại khoản 4, Điều 194-BLHS.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Duy còn có Hoàng Thế Mạnh (SN 1989, trú ở phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) và hiện đang phải chấp hành hình phạt 20 năm tù cùng về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trước phiên tòa phúc thẩm này, ngày 27-4-2017, Phạm Ngọc Duy đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và bị áp dụng mức án tù chung thân về tội danh trên. Sau đó, bị cáo cho rằng không thuê Hoàng Thế Mạnh vận chuyển ma túy nên đã kháng cáo kêu oan lên tòa án cấp trên.

ảnh 1

Phạm Ngọc Duy tại phiên tòa phúc thẩm

Diễn biến phiên tòa phúc thẩm cùng bản án sơ thẩm cho thấy, trước khi can án ở vụ án này, Phạm Ngọc Duy cũng từng phải thụ án tù về tội phạm liên quan đến ma túy. Trong thời gian ở tù, Duy kết thân với Mạnh và khi mãn hạn thời gian chấp hành án, hai đối tượng vẫn thường xuyên liên lạc với nhau.

Tối 14-6-2015, Duy điều khiển chiếc ô tô Fortuner từ Bắc Giang xuống Hà Nội. Tiếp đến, tại phố Đội Cấn (phường Liễu Giai, quận Ba Đình), Duy gọi điện cho Mạnh ra gặp gỡ. Tại đây, Duy đưa cho đồng bọn một túi nilon, bên trong đựng hơn 800 gram ma túy tổng hợp.

Về phía Mạnh, biết rõ gói hàng Duy đưa cho là ma túy nhưng đối tượng vẫn nhận vận chuyển đến một địa chỉ ở phố Đội Cấn để nhận 200.000 đồng tiền công. Tuy nhiên, khi đến đây, Mạnh không gặp được người nhận hàng nên mang ma túy quay lại địa điểm vừa gặp gỡ bạn tù.

Nhưng giữa lúc Mạnh đang lượn lờ tìm đồng bọn thì bị lực lượng Cảnh sát Cơ động đi tuần tra, phát hiện và thu giữ toàn bộ tang vật… Bị bắt giữ quả tang khi vận chuyển số lượng ma túy khá lớn, Mạnh nhanh chóng bị đưa ra xử lý trước pháp luật.

Trong khi đó, vào thời điểm đồng bọn bị “sa lưới”, Duy cho rằng Mạnh cố ý tình ăn không hơn 800 gram ma túy được thuê vận chuyển nên đã cắt liên lạc. Nhiều lần gọi điện cho Mạnh không được nên Duy đã nhắn tin cảnh cáo.

Chưa dừng lại, trong nhiều ngày liên tiếp sau khi Mạnh bị bắt giữ, Duy còn liên tục nhắn tin khủng bố tinh thần vào các số điện thoại của mẹ đẻ, cha dượng và vợ đối tượng đồng bọn nhằm lấy lại gói ma túy. Vậy nhưng khi biết tin Mạnh đã bị cơ quan công an bắt giữ, Duy liền vứt bỏ số điện thoại đã liên lạc với Mạnh cùng người thân đối tượng này.

Tinh quái hơn, ngay sau đó, Duy còn bảo người thân đưa vào một bệnh viện tâm thần điều trị một thời gian. Gần 1 năm sau (ngày 4-6-2016, Duy bị bắt giữ theo lệnh truy nã và bị điều tra về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy nêu trên.

Lúc này, người thân của đối tượng phạm tội về ma túy liền xuất trình cho CQĐT hồ sơ bệnh án thể hiện Duy bị bệnh tâm thần. Nghi vấn về bệnh tật của đối tượng, cơ quan tố tụng vì thế đã phải đưa Duy đi giám định. Kết quả cho thấy trước, trong và sau khi phạm tội, bị can không bị hạn chế về nhận thức cũng như điều khiển hành vi.

Dùng thủ đoạn bị tâm thần để “né” pháp luật không đạt, quá trình điều tra và xét xử ở cả hai cấp tòa, Duy liền chuyển sang hướng kêu oan. Theo đó, bị cáo cho rằng ở thời điểm đồng bọn bị bắt quả tang, đối tượng không hề thuê Mạnh mang ma túy đi giao dịch.

Lý giải về các cuộc điện thoại vào đêm 14-6-2015, Duy khai khi đó đối tượng đưa tiền cho Mạnh đi tìm “gái” để dẫn về một khách sạn ở phố Đê La Thành nhưng không thành. Đối với các tin nhắn gửi tới số điện thoại của người thân Mạnh, Duy nói không biết và phủ nhận đối tượng là người nhắn tin.

Quá trình xét xử phúc thẩm, mặc dù bị cáo quanh co, chối tội và kêu oan, song căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu xác đáng, TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Trên cơ sở đó, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức án tù chung thân đối với Phạm Ngọc Duy.     

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top