Vào tù vì vay tiền rồi quỵt nợ

0 Minh Long

ANTĐ Sau hơn 4 năm bỏ trốn và sống lang thang ở nhiều tỉnh, thành phố, ngày 6-4-2015, Nguyễn Thị Phương (SN 1962, trú ở thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đã  đến CAH Thanh Trì đầu thú. 

Theo đó, Phương thừa nhận từ ngày 27-10 đến 30-12-2010, lấy lý do làm ăn cần nhiều vốn, đối tượng đã vay của bà Ngô Thị Tỉa (SN 1955, hàng xóm của Phương) tổng cộng 4,4 tỷ đồng. Ngoài ra, từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2011, Phương còn nhiều lần vay của 2 người phụ nữ khác hơn 1,1 tỷ đồng với lý do kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, sau khi vay nợ, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 15-1 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã tiến hành xét xử Nguyễn Thị Phương về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 140-BLHS. Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng của 3 bị hại.

Giải thích về số tiền vay, bị cáo trình bày đã trích một phần để trả nợ các khoản vay trước đó. Số còn lại đối tượng đưa hết  cho bà Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, ở cùng xã Tân Triều) để đầu tư đất giãn dân, đất xen kẹt ở địa phương và làm “sổ đỏ”. Sau đó, bà Thủy tiếp tục giao lại cho ông Nguyễn Duy Tuấn - cựu Chủ tịch UBND xã Tân Triều cùng ông Phan Huy Phước (khi ấy là cán bộ Thanh tra huyện Thanh Trì) để sau này cùng nhau phân chia lợi ích từ việc đầu tư đất giãn dân và đất xen kẹt.

Thế nhưng tài liệu điều tra cho thấy, chỉ có duy nhất lời khai của Phương, trong khi đó bà Thủy và ông Tuấn không thừa nhận việc nhận tiền từ bị cáo. Mặt khác, kết quả xác minh tại huyện Thanh Trì cũng thể hiện thời điểm Phương thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của 3 bị hại, huyện Thanh Trì không hề có cán bộ nào tên Phan Huy Phước.

Với số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, nên kết thúc phiên xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Phương 18 năm tù giam. Ngoài ra, tòa án cũng buộc bị cáo phải có trách nhiệm hoàn trả cho các bị hại tổng số tiền đã chiếm đoạt là hơn 5,5 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top