Vào tù vì lưu hành tiền giả

0 Quang Trường
(ANTĐ) - Do biết cô em vợ hay sang Trung Quốc lấy hàng về Việt Nam bán, Hoàng Văn Kỳ đã nhờ Hoàng Thị Hảo mua tiền giả về bán kiếm lời. Kỳ và Hảo đã bị cơ quan điều tra phát hiện, bắt giữ và đưa ra truy tố trước pháp luật.

Vào tù vì lưu hành tiền giả

(ANTĐ) - Do biết cô em vợ hay sang Trung Quốc lấy hàng về Việt Nam bán, Hoàng Văn Kỳ đã nhờ Hoàng Thị Hảo mua tiền giả về bán kiếm lời. Kỳ và Hảo đã bị cơ quan điều tra phát hiện, bắt giữ và đưa ra truy tố trước pháp luật.

Hai bị cáo Hảo và Kỳ tại phiên tòa

Hồi 17h 50 ngày 13-9-2008 tại quán cà phê Lâm, số 58 phố Nguyễn Hữu Huân, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, tổ công tác điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an quận Tây Hồ đã bắt quả tang Hoàng Văn Kỳ (SN 1970, trú tại xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) có hành vi lưu hành tiền giả.

Tổ công tác thu giữ của Hoàng Văn Kỳ 20 tập tiền polymer có tổng trị giá 99,2 triệu đồng. Trong đó 1 tập tiền gồm 160 tờ có mệnh giá 500 nghìn đồng, một tập có 96 tờ mệnh giá 200 nghìn đồng. Ngoài ra, công an còn thu giữ 1 chiếc điện thoại do Trung Quốc sản xuất và 1 ví da bên trong có 400 nghìn đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Văn Kỳ khai nhận: Khoảng đầu tháng 8-2008, Kỳ gặp chị Tâm (không xác định được địa chỉ, là bạn gái của Hoàng Văn Linh - em trai Kỳ) ở quán nước thị trấn Mẹt, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Tâm nhờ Kỳ mua 100 triệu đồng tiền giả để về bán và cùng kiếm lời, Kỳ đồng ý.

Sau đó, Hoàng Văn Kỳ đã liên lạc với Hoàng Thị Hảo (SN 1975, HKTT tại tổ 3, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) là em ruột của bạn gái Kỳ, vì biết Hảo thường sang Trung Quốc lấy hàng nên đã nhờ mua tiền giả. Ngày 12-9-2008, Hảo gọi điện cho Kỳ thông báo đã mua được tiền giả và hẹn Kỳ đến nhà Hảo lấy.

Sáng hôm sau (13-9), Kỳ đến nhà Hảo nhận 100 triệu đồng tiền giả mà Hảo đã mua chịu bên Trung Quốc với giá 25 triệu đồng Việt Nam. Kỳ hẹn sau khi tiêu thụ hết số tiền giả này sẽ đến nhà Hảo trả tiền ngay. Sau đó, Kỳ gọi điện cho Tâm và được Tâm bảo mang xuống Hà Nội giao cho khách đang chờ ở quán cà phê Lâm.

Hoàng Thị Hảo cũng bị bắt khẩn cấp vào ngày 17-9-2008. Tại cơ quan điều tra, lời khai của Hảo phù hợp với lời khai của Kỳ. Hành vi phạm tội của Hoàng Thị Hảo và Hoàng Văn Kỳ đã bị cơ quan điều tra truy tố về tội “Lưu hành tiền giả”.

Ngày 9-4-2009, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự  đối với hai bị cáo Hoàng Văn Kỳ và Hoàng Thị Hảo. Sau khi cân nhắc các tài liệu trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bên và người liên quan, HĐXX tuyên phạt Hoàng Thị Hảo 12 năm tù và Hoàng Văn Kỳ 11 năm tù.

Quang Trường

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top