Vào tù vì hưởng ứng bạn đòi nợ bằng... bạo lực

0 Minh Long
ANTD.VN - Ngồi uống rượu, Đức nhận được điện thoại của bạn bảo về phòng trọ đòi nợ cùng. Để sự việc đi quá xa, nam thanh niên này đã phải trả giá bằng tù tội.

Cho rằng mức án 7 năm tù về tội “Cướp tài sản” là quá nghiêm khắc, Nguyễn Minh Đức (SN 1997, trú ở xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội) đã kháng cáo lên tòa án cấp trên. Mở tòa phúc thẩm, ngày 22-5, TAND TP Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo này.

Cụ thể, nội dung vụ án thể hiện, Đỗ Đình Chí (SN 1991, ở xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Nội) và anh Nguyễn Minh Tú (SN 1988, trú xã Đồng Quang, cùng huyện Ba Vì) cùng thuê phòng trọ ở với nhau, tại xã Tiên Phong, huyện Ba Vì, Hà Nội. Ngày 29-7-2018, Chí cho anh Tú vay 50 triệu đồng và giao hẹn ít ngày sau sẽ phải trả nợ.

Chiều 21-8-2018, Chí, Nguyễn Minh Đức và một nam thanh niên nữa đang ngồi uống rượu thịt chó thì nhận được điện thoại của anh Tú bảo về phòng trọ để thanh toán nợ nần. Gặp nhau, anh Tú chỉ trả trước Chí 10 triệu đồng, trong khi trong tay vẫn còn 15 triệu đồng nữa.

Yêu cầu bạn cùng phòng trọ phải trả thêm số tiền trên không được, Chí liền gọi điện cho Đức bảo về phòng trọ để cùng đòi nợ với đối tượng. Thấy Đức đến phòng trọ của mình, anh Tú liền phóng xe máy ra ngoài.

Tức thì Chí cũng lấy xe máy chở Đức đuổi theo anh Tú. Trên đường đuổi theo “con nợ”, Chí lấy điện thoại gọi cho một người bạn khác nhờ chặn đường và “giữ chân” anh Tú giúp.

Sau đó, khi gặp nhau ở ngã ba đường, Chí, Đức bắt anh Tú vào quán nước nói chuyện, còn người bạn kia thì bỏ đi. Tại quán nước, cả Chí và Đức đều yêu cầu anh Tú phải trả thêm 15 triệu đồng nhưng anh này cho biết số tiền đó để trả người khác, đồng thời xin khất nợ thêm ít ngày.

Quyết lấy bằng được số tiền của người bạn cùng phòng trọ, Chí dùng cốc thủy tinh, chai bia và phích nước ở quán đánh anh Tú gây thương tích. Thậm chí, đối tượng này còn chộp con dao chặt mía ở quán nước đòi “xử” bạn nhưng bị chủ quán giằng lại.

Bị đánh đau, anh Tú buộc phải bảo Chí cùng quay về phòng trọ để anh này trả nợ thêm. Sau đó, tại nơi ở của hai người, Chí bảo Đức vào trong phòng lấy tiền của anh Tú. Xong việc, Đức về nhà, còn Chí cầm tiền vừa đòi được bằng con đường bạo lực đi tiêu xài.

Sau khi bị đánh và phải miễn cưỡng trả nợ, anh Tú đã trình báo sự việc với cơ quan công an. Hay tin, cả Chí và Đức đều lẩn tránh nhưng sau đó đã lần lượt ra đầu thú và khai nhận hành vi đánh đập anh Tú khi đòi nợ.

Với hành vi nêu trên, ngày 13-3-2019, đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm, TAND huyện Ba Vì xác định Đỗ Đình Chí, Nguyễn Minh Đức đã phạm vào tội “Cướp tài sản”, đồng thời lần lượt áp dụng 5 năm tù và 7 năm tù về tội danh này.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Minh Đức tiếp tục thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân và giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Xem xét lại vụ án, cấp phúc thẩm cho rằng việc áp dụng hình phạt đối với bị cáo Đức cao hơn bị cáo Chí của cấp sơ thẩm là không hợp lý.

Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội quyết định chấp nhận kháng cáo để giảm từ 7 năm tù xuống còn 4 năm tù đối với Nguyễn Minh Đức. Đối với Đỗ Đình Chí, do không kháng cáo, không bị kháng cáo và kháng nghị nên vẫn phải chấp hành 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top