Vẫn mắc bẫy giả danh CQĐT để chiếm đoạt tiền qua điện thoại

0 Minh Hà
ANTĐ Sự việc xảy ra đã hơn 2 tháng, vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Thành, trú ở phố Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vẫn nhớ từng chi tiết. 
Vào 7h30 ngày 5-5, bà Cúc, vợ ông Thành đang ở nhà thì có người gọi vào điện thoại cố định. Người đầu dây bên kia nói tiếng miền Nam, tự xưng là CSHS Công an TP.HCM đang điều tra vụ án rửa tiền liên quan đến bà Cúc. Vốn là giáo viên nghỉ hưu, bà Cúc như rụng rời chân tay khi nghe lời cáo buộc của người đàn ông. “Nếu đang ở trong phòng, bà đóng cửa lại, chỉ tôi với bà được biết về cuộc điện thoại này. Nếu làm trái, tội của bà sẽ hết gỡ”, người gọi điện đe dọa. Làm theo yêu cầu, bà Cúc đóng chặt cửa phòng, ngay cả khi ông Thành về nhà, nghe tiếng vợ nói chuyện điện thoại, gọi cửa, bà cũng không dám ra.

“Cơ quan điều tra đã lần ra manh mối đường dây rửa tiền và buôn bán ma túy, dính dáng đến cá nhân bà. Nếu muốn chứng minh vô tội, bà phải chuyển tiền vào tài khoản”, người tự xưng là CSHS tiếp tục đe dọa và gợi ý bà Cúc cách “thoát tội”. Nhẩm tính trong nhà chỉ còn vài chục triệu đồng, bà Cúc năn nỉ: “Các anh cho tôi đi vay người nhà, tôi hứa sẽ sớm chuyển đủ tiền”. Bên kia vờ im lặng chốc lát, rồi đồng ý, với yêu cầu bà Cúc phải giữ liên lạc trong suốt quá trình đi vay tiền. Trong vòng nửa tiếng, bà Cúc đi vay, rồi ra ngân hàng rút đủ 300 triệu đồng, chuyển vào tài khoản cá nhân theo thông tin mà đối tượng giả danh CSHS hướng dẫn. Trở về nhà, bà Cúc tiếp tục đóng chặt cửa, không mở khi chồng gọi bên ngoài. 

Cảm thấy sự bất thường, ông Thành đập cửa ầm ĩ. Đến lúc ấy, bà Cúc mới đi ra, cũng là lúc chuông điện thoại reo. “Chúng tôi đã nhận được tiền rồi, nhưng bà phải chuyển thêm 60 triệu nữa. Phải chuyển ngay…”. Chứng kiến thái độ hốt hoảng của vợ, ông Thành nhào tới nghe điện thoại và lập tức bị lôi vào cuộc. Giống như bà Cúc, ông Thành đột nhiên đánh mất sự tỉnh táo, tất tả chạy đi vay tiền. Nhưng, vợ chồng ông giáo già vẫn còn may. Đang lếch thếch trên đường ra ngân hàng ở phố Quang Trung, ông Thành gặp Trung tá Nguyễn Lê Hoàng - Trưởng CAP Trần Hưng Đạo cùng đồng chí Nguyễn Tuấn Sơn - CSKV. Cuộc gặp với các đồng chí Công an khiến ông Thành như bừng tỉnh, kể lại sự việc. “Bác bị lừa rồi”, Trung tá Hoàng nhận định, rồi cùng đồng đội đưa ông Thành trở lại ngân hàng.

Trong vòng 5 phút, chỉ huy CAP Trần Hưng Đạo đã đề nghị phía ngân hàng phong tỏa tài khoản mà bà Cúc đã chuyển vào 300 triệu đồng, là tài khoản cá nhân được lập ở Quảng Ninh. Hành động thái kịp thời đã khiến đối tượng lừa đảo không rút được tiền. Ông Thành gọi lại vào số điện thoại của tay CSHS rởm nhưng không liên lạc được.

Không may mắn như vợ chồng ông Thành, mới đây, tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, một gia đình cũng đã bị kẻ lừa đảo giả mạo CQĐT, yêu cầu nộp 430 triệu đồng để chứng minh vô tội. Nhận được thông tin sau ít phút, Công an cơ sở đã đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của đối tượng. Tuy nhiên, chúng đã kịp rút 230 triệu đồng. Diễn biến này cho thấy, thủ đoạn giả danh CQĐT để chiếm đoạt tiền qua điện thoại, dù đã được cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người mắc bẫy. Cùng với công tác đấu tranh, cơ quan chức năng cần tiếp tục tuyên truyền đến từng hộ dân để hạn chế tối đa thiệt hại.

(Tên những người liên quan đã thay đổi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top