Vạch trần tội lỗi của "tập đoàn tín dụng đen" Nam Long

0 Thúy Minh
ANTD.VN - Ngoài mức lãi suất cho vay cực cao, nhóm đối tượng điều hành Công ty Nam Long còn áp dụng những chiêu trò rất manh động, áp dụng đối với khách vay và chính nhân viên Công ty.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 11 đối tượng của Công ty Tài chính Nam Long chuyên cho vay nặng lãi, hành hung người tới chết.

ảnh 1Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành, 2 đối tượng điều hành Công ty Nam Long

Kết luận điều tra xác định, khoảng tháng 7-2017, Nguyễn Cao Thắng (SN 1984, quê gốc Hải Phòng, trú ở quận 10, TP. HCM), và Nguyễn Đức Thành (SN 1984, quê gốc Hải Dương, trú ở quận 1, TP. HCM), góp mỗi người 1 tỷ đồng thành lập Công ty Tài chính Nam Long, có trụ sở chính tại 393/5 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP. HCM.

Tuy nhiên, Công ty này không đăng ký kinh doanh, tự phong Nguyễn Đức Thành làm giám đốc, chỉ đạo mọi hoạt động cho vay lãi nặng. Theo đó, với “gói vay” 41 ngày, mỗi ngày người vay phải trả gốc và lãi 3% tổng số tiền vay. Với “gói vay” 50 ngày, sẽ phải trả 2,5% tổng số tiền vay; ngoài ra còn có gói “lãi đứng” với mức lãi suất từ 1%/ ngày...

Hoạt động được từ tháng 9-2017 đến 3-2018, khi quyết toán, Nguyễn Đức Thành báo lỗ 200 triệu đồng, đề nghị Nguyễn Cao Thắng mở rộng mô hình kinh doanh. Thắng đồng ý, yêu cầu Thành chuyển 1 tỷ đồng huy động vốn cho Công ty Nam Long với mức lãi suất 6%/tháng; đồng thời phải mở các tài khoản ngân hàng do anh vợ mình là Trần Hồng Phong (SN 1985, trú ở Hải Phòng) để quản lý toàn bộ hoạt động tài chính của Công ty Nam Long.

ảnh 2Nhóm đối tượng chính bị CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa xử lý

Các khách hàng vay vốn, chuyển tiền, trả nợ đều vào tài khoản của Phong, và Phong chịu trách nhiệm rút tiền về giao cho Thắng, đồng thời chuyển tiền cho các “Quản lý khu vực” để trả tiền lương hoặc để “Quản lý khu vực” giải ngân cho khách hàng vay. Thành chia hoạt động của Công ty thành các miền, do một quản lý miền phụ trách; mỗi miền có từ 2 đến 5 khu vực, mỗi khu vực lại có một người chịu trách nhiệm về hoạt động và nhân viên của khu vực đó.

Lúc cao điểm, Công ty Nam Long có trụ sở 25 chi nhánh (khu vực) ở 23 tỉnh, thành phố trên toàn quốc; mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 đến 4 tỉnh. Để thuận tiện cho hoạt động vay lãi, Nguyễn Đức Thành cho núp bóng dưới hình thức hoạt động của Công ty CP Tư vấn đầu tư và kỹ thuật xây dựng Thành Nam hoạt động trên lĩnh vực xây dựng. Mức lãi suất mà các đối tượng cho vay từ 185% đến 205%/năm. Và đến nay, Cơ quan điều tra làm rõ số tiền mà các đối tượng đã cho bị hại vay là hơn 16,3 tỷ đồng; số tiền mà các đối tượng đã chiếm đoạt là gần 5,2 tỷ đồng.

Ngoài mức lãi suất cho vay cực cao, nhóm đối tượng điều hành Công ty Nam Long còn áp dụng những chiêu trò rất manh động, áp dụng đối với khách vay và chính nhân viên Công ty.

Cụ thể, nhân viên của Công ty Nam Long nếu vi phạm quy định hoặc phá vỡ “hợp đồng lao động”, sẽ phải bồi thường 100 triệu đồng, chặt ngón tay, hủy hoại bản thân và người thân gia đình. Và có ít nhất 1 nhân viên của Công ty Nam Long, là Nguyễn Văn Minh (SN 1999, quê quán Bắc Giang), đã phải “gánh” hình phạt này. Tháng 7-2018 anh Minh trong quá trình thu tiền của khách hàng đã “cầm” hơn 16 triệu đồng cùng với xe máy của Công ty đi.

Ngày 8-7-2018, Nguyễn Đức Thành gọi điện cho Ngô Văn Chương và Nguyễn Thành Long đến nhà anh Minh nhưng không gặp. Tối hôm sau, Thành cùng một số đối tượng đi uống bia ở khu vực quận Cầu Giấy (Hà Nội), rồi bàn bạc đi Sóc Sơn truy lùng Minh.

Bắt được anh Minh, nhóm Thành “ra tay” ngay tại chỗ, rồi tiếp tục đưa về chi nhánh Công ty Nam Long ở huyện Sóc Sơn để hành hung. Sau đó, các đối tượng đưa anh Minh về giam lỏng ở chi nhánh Công ty tại Thanh Hóa. Sáng 9-7-2018, thấy anh Minh kêu khó thở và rất yếu, các đối tượng gọi xe taxi đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, nam nhân viên xấu số đã không qua khỏi. Kết quả trưng cầu giám định tử thi về sau xác định, nguyên nhân tử vong của anh Minh là do suy tuần hoàn do dập, rách lách trên cơ thể đa chấn thương.

Bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị truy tố các bị can: Đoàn Minh Cương, Trần Văn Phiên (SN 1991) về tội Cố ý gây thương tích. Các bị can Nguyễn Đức Thành (SN 1988), Bùi Văn Chung (SN 1992), Nguyễn Thành  Long (SN 1988), Vũ Văn Thanh (SN 1989), về tội Cố ý gây thương tích, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;  Ngô Văn Chương (SN 1988) về tội Giữ người trái pháp luật, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Các bị can Vũ Văn Hoàng (SN 1994), Đồng Văn Tùng (SN 1989) bị đề nghị truy tố về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Trần Hồng Phong (SN 1985), Nguyễn Cao Thắng (SN 1984) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra nhiều đối tượng khác, khi nào có đủ căn cứ sẽ xử lý sau. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top