Vạch trần chiêu trò kinh doanh "bóng cười" của chủ các quán bar, cà phê, karaoke ở Hà Nội

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Thời gian gần đây, Công an các quận, huyện và lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội liên tục kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh “bóng cười” trên địa bàn toàn thành phố... Tuy nhiên, các chủ cơ sở đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn tránh việc kiểm tra, chây ì nộp phạt vi phạm...

Căn nguyên của việc các chủ cơ sở sử dụng chiêu trò đối phó với lực lượng chức năng để cố tình tái diễn bán “bóng cười”, vì đây là món hàng siêu lợi nhuận.

Đủ các chiêu trò

Đêm 21-8 rạng sáng 22-8, Công an quận Đống Đa, Hà Nội gồm các lực lượng Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp với Đội QLTT số 4 đã thành lập 8 tổ công tác, đồng loạt kiểm tra 9 cơ sở kinh doanh quán bar, cà phê trên địa bàn.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ tại các quán bar, pub, cà phê trên phố Xã Đàn, Đê La Thành, Nguyễn Chí Thanh... 16 bình khí N20 có trọng lượng khác nhau và hơn 1.000 quả bóng cao su. Trong số đó có nhiều bình khí nặng hơn 20kg.

ảnh 1

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều bình khí N20 tại các quán bar, cà phê

Cụ thể, tại quán cà phê Thức ở địa chỉ ngõ 360 Xã Đàn, tổ công tác phát hiện 2 bình khí N20 và hơn 500 quả bóng cao su được đựng trong bao tải. Cách địa chỉ này chưa đầy 100m, lực lượng chức năng cũng thu giữ tại quán 2:AM tea pub 1 bình khí N20. Tại thời điểm này trong các quán có hàng chục thanh niên nam nữ đang sử dụng “bóng cười” lắc lư theo tiếng nhạc chát chúa.

Ngoài các cơ sở kinh doanh có treo biển hiệu, các tổ công tác cũng đã kiểm tra các quán bar, cà phê được ngụy trang, không treo biển hiệu, ở tầng cao của các tòa nhà. Trong đó, tổ công tác đã kiểm tra quán Halo trên tầng 4 của tòa nhà ở địa chỉ 452 phố Xã Đàn. Tại tầng 1 và phía trước của tòa nhà này không hề treo các biển hiệu của quán, tuy nhiên khoảng 21h30 tối, khi lực lượng chức năng kiểm tra vẫn có khoảng 35 khách đang sử dụng “bóng cười”. Tổ công tác đã thu giữ 1 bình khí N20 và 2 túi nilon chứa khoảng 400 quả bóng cao su.

Theo Thượng tá Đỗ Hồng Minh, Phó trưởng Công an quận Đống Đa, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng liên tục gặp khó khăn do chủ cơ sở không phối hợp hoặc dùng các thủ đoạn che giấu hoạt động kinh doanh “bóng cười”.

ảnh 2

Đủ chiêu trò cất giấu bình khí N20 để qua mặt cơ quan chức năng

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra quán Halo, lực lượng chức năng quận Đống Đa phát hiện một chiếc tủ gỗ bên trong có 5 bình khí N20, có trọng lượng khác nhau để tại tầng 1 của tòa nhà. Tuy nhiên, vào thời điểm này, không ai nhận là chủ sở hữu của chiếc tủ trên. Trước đó, qua trinh sát, các CBCS xác định chủ của chiếc tủ là quán Halo, khi quán ở tầng 4, hết khí N20 thì các nhân viên sẽ di chuyển bình khí ở tầng 1 lên phục vụ. Tuy nhiên, vào thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở liên tục không thừa nhận. Bằng các biện pháp nghiệp vụ tuyên truyền vận động đến 23h cùng ngày, chủ cơ sở chủ động dùng khóa mở tủ và giao nộp các bình khí N20 không rõ nguồn gốc.

Cũng theo lãnh đạo Công an quận Đống Đa, Hà Nội, các chủ cơ sở kinh doanh “bóng cười” thường tạo cớ không có mặt tại quán, để phối hợp trong công tác kiểm tra hoặc cho nhân viên xả hết khí N20 trong các bình khi bất ngờ bị “đột kích”. Có nhiều trường hợp, các chủ cơ sở lắp đặt thiết kế các chiếc tủ đặc biệt, được khóa chặt bên ngoài, tuy nhiên được đục lỗ để nhân viên nối vòi bơm khí.

Thậm chí, hiện nay cũng xuất hiện tình trạng tại các quán bar, cà phê rất đông khách hút “bóng cười”. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì không có bình khí N20. Bởi lẽ, các cơ sở này thường để bình khí ở địa điểm cách quán một vài nhà, khi có khách hỏi nhân viên sẽ “ship” bóng đến phục vụ. Vì vậy, rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý.

Chỉ xử phạt hành chính, khó tạo tính răn đe

Theo các chuyên gia y tế nếu lạm dụng N2O có thể dẫn tới co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, ngất. Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp thì người dùng cũng sẽ bị giảm nhận thức, tầm nhìn và thính giác. Với những người bị bệnh về tim mạch, các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng. Đáng sợ là khí N2O cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tượng tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện.

Đây chính là lý do khiến việc kiểm soát kinh doanh bóng cười, được cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội quyết liệt xử lý trong thời gian qua. Tuy nhiên, trên thực tế những quả “bóng cười” lại là món đồ được người trẻ yêu thích, họ gạt bỏ ngoài tai những khuyến cáo nguy hại cho sức khỏe, để được tận hưởng cảm giác lâng lâng, phê pha trong những phút giây ngậm bóng.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội, do khí cười không nằm trong danh mục chất cấm, nên rất khó cho việc xử lý. Hiện nay, các đơn vị đang áp xử phạt hành chính 2 lỗi “kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc” và “không có giấy phép kinh doanh hàng hóa trong danh mục hạn chế” đối với các cơ sở kinh doanh “bóng cười". Theo đó, mỗi cơ sở kinh doanh có thể bị phạt số tiền lên đến hàng chục triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng khí bị thu giữ.

Việc xử lý kinh doanh bóng cười mới chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính, nên không tạo tính răn đe, do mức lợi nhuận siêu khủng của mặt hàng này. Các chủ cơ sở chấp nhận bị xử phạt nhiều lần và tiếp tục kinh doanh “bóng cười”.

Chính vì thế, cần có chế tài xử lý nghiêm, có tính răn đe cao đối với các cơ sở để không tái diễn kinh doanh “bóng cười”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top