U70 lừa đảo tiền tỷ

0 Thúy Minh

ANTĐ Ngày 19-1, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra đối với Tạ Thị Kim Thanh (67 tuổi), quê quán xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cho đến khi bị bắt, Thanh bị nhiều người tố cáo đã chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỷ đồng. 

ảnh 1Đối tượng Tạ Thị Kim Thanh
 
Một trong những bị hại của Thanh là bà Đỗ Thị H. (trú tại TP Lào Cai). Theo tường trình của bà H., khoảng cuối năm 2014, Tạ Kim Thanh tự giới thiệu là chủ một doanh nghiệp lớn, chuyên thu mua nông sản rồi đặt vấn đề hợp tác làm ăn với bà H. Thanh thỏa thuận mua ngô, gạo của bà H. và cam kết sẽ thanh toán tiền ngay từng chuyến hàng. Ngày 16-11-2014, bà H. chở gần 6 tấn ngô đến TP. Việt Trì giao cho Thanh và nhận 350 triệu đồng. Một ngày sau, bà H.  tiếp tục chyển hơn 7,5 tấn ngô, trị giá hơn 450 triệu đồng nhưng Thanh chỉ trả cho bà H. 350 triệu đồng và khất số tiền còn lại. 

Tiếp đó, ngày 19-11-2014, bà H. nhận được đề nghị của Thanh, xuất bán 76 tấn gạo trị giá gần 750 triệu đồng. Với lý do đang ký hợp đồng mua 5.000 tấn gạo với một nhà máy, chưa có tiền trả nên Thanh không thanh toán số tiền còn nợ cũng như tiền hàng lần này. Sau đó, Tạ Kim Thanh yêu cầu bà H. chuyển tiếp 200 tấn gạo thì sẽ thanh toán tiền đầy đủ...

Không chút nghi ngờ, bà H. bán cho Thanh 69 tấn gạo, trị giá hơn 600 triệu đồng nhưng tiếp tục bị Thanh khất nợ tiền. Khi bà H. bắt đầu nghi ngờ, Thanh chủ động trả 350 triệu đồng và yêu cầu bà H. tiếp tục bán hàng. Một lần nữa bà H. bán cho Thanh 66 tấn gạo, trị giá gần 650 triệu đồng nhưng Thanh chỉ thanh toán 50 triệu đồng. Cho đến khi Thanh “mất tích”, tổng cộng bà H. đã bị đối tượng chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng.     

Trong  khi vụ án đang được Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, đã có thêm 2 bị hại khác ở Thanh Hóa tố cáo hành vi phạm tội của Tạ Kim Thanh. Giữa tháng 11-2015, các bị hại đã tổ chức đi tìm và  phát hiện Thanh  đang lẩn trốn tại biên giới Lào Cai. Sau khi bị CQĐT tống đạt quyết định khởi tố bị can (ngày 11-12-2015), Thanh nại việc tuổi cao, bệnh tật xin vào bệnh viện điều trị để tìm cách bỏ trốn nhưng sau đó đã bị bắt giữ.

Theo CQĐT, cùng vào thời điểm lừa đảo bà H., Tạ Kim Thanh đã tìm cách chiếm đoạt tiền, hàng của 2 cá nhân khác với số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng. Một phần tiền trong đó được Thanh sử dụng để thanh toán cho các bị hại khác, nhằm mục đích moi thêm tiền trước khi bỏ trốn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top