Tuyên phạt nguyên Phó tổng giám đốc Vinalines

0 Quang Trường
ANTĐ Sau 3 ngày (từ 26 đến 28-2) mở phiên tòa xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Biển Đông, thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), sáng nay (28-2), HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã chính thức tuyên án đối với 5 bị cáo.
ảnh 1
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Trong 5 bị cáo thì có 4 bị cáo cùng bị truy tố phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Bùi Quốc Anh (SN 1959, nguyên Phó TGĐ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines)), Đỗ Thị Bích Thủy (SN 1962, nguyên Phó TGĐ Công ty TNHH một thành viên Vận tải Biển Đông), Ngô Văn Nhuận (SN 1970, nguyên Phó kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước Khu vực 7) và Nguyễn Thị Lệ Thủy (SN 1977, cựu thủ quỹ Công ty TNHH một thành viên Vận tải Biển Đông), còn bị cáo Hoàng Gia Hiệp (SN 1972,  nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính Công nghiệp tàu thủy) bị truy tố về tội “Tham ô tài sản".

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, thực hiện chủ trương của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Tổng CTCNTT Việt Nam) về việc mở rộng, khai thác và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn diện trong lĩnh vực vẩn tải biển, Công ty vận tải Biển Đông đã được Tổng CTCNTT Việt Nam phê duyệt 5 dự án mua tàu gồm: tàu Enefgy, tàu Victory; tàu Vạn Hưng; tàu Melody và tàu Biển Đông Stas.

Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc ký hợp đồng dự án mua tàu cũ, giữa Công ty VFC để lập khống hợp đồng thuê Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt làm thầu phụ lập một phần báo cáo nghiên cứu khả thi mua tàu Energy; ký khống 4 hợp dồng lập báo cáo nghiên cứu khả thi với Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt trong việc mua các tàu tàu Victory; tàu Vạn Hưng; tàu Melody và tàu Biển Đông Stas. Đồng thời sử dụng giấy tờ, hờ sơ giả mang tên Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt để hợp thức hồ sơ thanh quyết toán, nhằm rút tiền tham ô và chi tiêu “ngoại giao”.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn, Hoàng Gia Hiệp đã ký hợp đồng tư vấn, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án mua tàu Enercy để chiếm đoạt của Công ty VFC 50 triệu đồng qua việc ký hợp đồng khống với Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt.

Đối với Bùi Quốc Anh, trong việc ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt đã không tổ chức đàm phán, không thông báo cho ban dự án mua bán tàu của công ty về việc ký hợp đồng, không kiểm tra tư cách pháp nhân của đơn vị ký hợp đồng, không tổ chức nghiệm thu sản phẩm báo cáo nghiên cứu khả thi, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong công tác thống nhất với Đỗ Thị Bích Thủy dùng tiền của Công ty Vận tải Biển Đông để chi phí "ngoại giao" với người có chức quyền ở các bộ, ngành liên quan, gây thiệt hại cho Công ty này gần 4,8 tỷ đồng.

Trong thời gian phạm tội, với vai trò là kế toán trưởng, Đỗ Thị Bích Thủy đã thực hiện chỉ đạo của Bùi Quốc Anh làm trái chức năng nhiệm vụ được giao, đồng phạm với các bị cáo khác trong việc hợp thức hóa hồ sơ trong dự án mua tàu thủy Enerfy, lập khống hồ sơ thanh toán cho Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt trong chi phí lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án mua tàu: Victory, Vạn Hưng, Melody và tàu Biển Đông Stas, rút tiền để ngoài sổ sách, sử dụng chi “ngoại giao” không đúng quy định của nhà nước, gây thiệt hại cho Công ty Vận tải Biển Đông Vinalines số tiền hơn gần 4,8 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Ngô Văn Nhuận có hành vi đồng phạm, giúp sức tích cực xuyên suốt quá trình phạm tội của các bị cáo khác. Ngô Văn Thuận đã đã đút túi  số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Lệ Thủy, là thủ quỹ Công ty vận tải Biển Đông Vinalines đồng phạm cùng với Đỗ Thị Bích Thủy trong việc lấp 5 phiếu chi khống cho Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt, trong đó có 3 phiếu chi khống với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng và số tiền gần 1 tỷ đồng do Ngô Văn Thuận chuyển lại. Tổng số tiền gần 2,2 tỷ đồng được Nguyễn Thị Lệ Thủy để ngoài sổ sách kế toán của Công ty Vận tải Biển Đông Vinalines.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã ra quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Gia Hiệp 3 năm tù, cộng 13 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án Vinashin, tổng hợp hình phạt chung là 16 năm tù.

Đối với các bị cáo bị truy tố phạm vào tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” thì bị cáo Bùi Quốc Anh bị tuyên phạt 3 năm tù; Ngô Văn Nhuận 36 tháng tù. Hai bị cáo là Đỗ Thị Bích Thủy bị tuyên phạt 30 tháng tù, Nguyễn Thị Lệ Thủy 24 tháng tù nhưng đều cho hưởng án treo.

Về dân sự, các công ty liên quan trong vụ án này không yêu cầu các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường dân sự nên HĐXX không xem xét đến nội dung này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top