Tuyên án vụ "quan tài diễu phố": Hai bị cáo lĩnh án chung thân

0 Quang Trường
ANTĐ Sau 3 ngày (từ 13 đến 15-7) mở phiên tòa xét xử vụ án sơ thẩm hình sự "Giết người", "Không tố giác tội phạm" và "Che giấu tội phạm" lần 2, chiều 15-7, HĐXX - TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án đối với 8 bị cáo trong vụ án này.

ảnh 1HĐXX tuyên án

Trước khi đưa ra mức án tuyên phạt đối với từng bị cáo, HĐXX nhận định: Đối với các bị cáo bị truy tố phạm vào tội "Giết người" gồm: Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình, Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bính đã có hành vi nguy hiểm tước đi mạng sống của anh Nguyễn Tuấn Anh. Sau khi vụ án xảy ra, gia đình nạn nhân bức xúc mang "quan tài diễu phố" gây xôn xao dư luận, được cơ quan báo chí và người dân quan tâm.

Đánh giá vai trò của từng bị cáo trong vụ án này, HĐXX cũng nhận định, đối với các bị cáo bị truy tố phạm vào tội giết người, trong đó, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn là bị cáo giữ vai trò đầu vụ, thực hiện hành vi chính khi gây ra cái chết cho anh Nguyễn Tuấn Anh.

Trong quá trình xảy ra xô xát, Phùng Mạnh Tuấn hô hào, kích động các bị cáo khác lao vào đánh, đấm và truy sát anh Tuấn Anh, khiến nạn nhân ngã xuống kênh nước 2A, song song với đường tỉnh lộ 305 hướng đi huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc); Phùng Mạnh Tuấn cũng chính là bị cáo lặp lại hành vi đạp anh Tuấn Anh ngã xuống kênh lần 2, dẫn đến cái chết do ngạt nước. Do vậy cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, cao nhất đối với bị cáo này.

Tuy nhiên, sau khi bị bắt, trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trước khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm lại từ đầu, gia đình bị cáo tự nguyện khắc phục một phần hậu quả cho gia đình bị hại, bản thân bị cáo trước khi phạm tội từng có đơn xin đi bộ đội và khi xuất ngũ được giấy khen của đơn vị, nên HĐXX xem xét đây cũng là một trong những tình tiết áp dụng giảm nhẹ hình phạt khi xem xét lượng hình đối với cáo.

Đối với bị cáo Phùng Đắc Tú, là bị cáo giữ vai trò thứ 2 trong vụ án này. Khi tham gia đánh anh Tuấn Anh, Đắc Tú hô hào kích động, rồi cùng cả nhóm đuổi đánh Tuấn Anh. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, Phùng Đắc Tú đang trong thời gian thử thách về tội "Cướp tài sản". Do vậy, bị cáo phạm tội lần này thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm nên cần có mức hình phạt tương xứng với hành vi của bị cáo.
ảnh 2

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án


Đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Văn Định, trong quá trình điều tra và xét xử, hai bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, gia đình cũng đã có ý thức trách nhiệm bồi thường, khắc phục một phần hậu quả cho gia đình bị hại nên đây cũng là một trong những tình tiết để HĐXX xem xét khi đưa ra mức án cho từng bị cáo.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Bính, trong quá trình điều tra và xét xử, Bính luôn thành khẩn khai nhận và cũng là bị cáo nhỏ tuổi nhất (khi phạm tội Bính mới hơn 16 tuổi).

Đối với bị cáo Đặng Quốc Tú, trong vụ án này, Tú giữ vai trò đồng phạm và là người tích cực đuổi, dùng chân, tay, đánh, đấm anh Tuấn Anh khiến nạn nhân tử vong.

Trong quá trình điều tra lại và đặc biệt là trong phiên xử lần này, bị cáo luôn chối tội, liên tục kêu oan, cho rằng mình bị ép cung, mớm cung, không tham gia đánh anh Tuấn Anh. Tuy nhiên, qua hồ sơ, tài liệu của vụ án cũng như lời khai, thẩm vấn các bị cáo liên quan, quá trình tranh tụng tại phiên tòa đủ căn cứ xác định, việc truy tố bị cáo Đặng Quốc Tú phạm vào tội "Giết người" là hoàn toàn đúng người, đúng tội. Bản thân bị cáo từng có một tiền án về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", hành vi của bị cáo là tái phạm nguy hiểm nên cần có mức hình phạt tương xứng với hành vi của bị cáo nhằm răn đe, làm gương cho kẻ khác.

Đối với bị cáo Nguyễn Anh Tuấn bị truy tố phạm vào tội "Che giấu tội phạm" với vai trò xúi giục, đưa tiền cho các bị cáo khác sau khi gây án rồi bỏ trốn. Mặc dù vậy, sau khi bị bắt giữ và trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, nên cần được xem xét áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khi đưa ra hình phạt đối với bị cáo.

Đối với bị cáo Nguyễn Duy Hiệp, mặc dù có quan hệ huyết thống với bị hại và là người chứng kiến các bị cáo khác ra tay đuổi đánh, đạp nạn nhân ngã xuống mương dẫn đến tử vong, nhưng sau đó không đến cơ quan điều tra khai báo, không ngăn cản các bị cáo, nên bị truy tố phạm vào tội "Không tố giác tội phạm" là hoàn toàn đúng người, đúng tội, cần phải có mức án nghiêm đối với bị cáo này. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo đã ăn năn hối lỗi, nhận thức được hành vi của mình, thành khẩn khai báo.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, căn cứ, áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với từng hành vi phạm tội của từng bị cáo, từ các lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Phùng Mạnh Tuấn mức án chung thân về tội giết người. Các bị cáo còn lại gồm Phùng Đắc Tú bị tuyên phạt 20 năm tù cộng với 2 năm 3 tháng tù của bản án cũ, tổng hợp hình phạt là 22 năm 3 tháng tù; Đặng Quốc Tú chung thân; Nguyễn Văn Định 17 năm tù; Nguyễn Văn Tình 16 năm tù và Nguyễn Văn Bính 9 năm tù cùng về tội "Giết người"; bị cáo Nguyễn Anh Tuấn bị tuyên phạt 3 năm tù về tội "Che giấu tội phạm" và Nguyễn Duy Hiệp 2 năm 6 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm".

Về phần dân sự, HĐXX tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 240 triệu đồng và có trách nhiệm nuôi dưỡng 2 con của bị hại đến khi 18 tuổi (570.000 đồng/cháu/tháng).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top